Tâm sự hôm nay

Năm 2020 thế giới có 8 triệu người tử vong vì có liên quan đến thuốc lá

(MangYTe) - Theo thống kê mới nhất từ Tổ chức Y tế thế giới (WHO), trong năm 2020 thế giới có 8 triệu người tử vong vì thuốc lá và các vấn đề liên quan đến thuốc lá. Việt Nam là 1 trong 15 nước có tỷ lệ hút thuốc lá nhiều nhất trên thế giới với khoảng 15 triệu người hút thuốc; 2/3 phụ nữ và 1/2 trẻ em thường xuyên hút thuốc thụ động.
Mục lục

Sáng 29-10, tại tp hồ chí minh, bộ thông tin và truyền thông phối hợp với quỹ phòng chống tác hại của thuốc lá (bộ y tế) đã tổ chức hội nghị tập huấn nâng cao năng lực truyền thông phòng, chống tác hại của thuốc lá.

Năm 2020 thế giới có 8 triệu người tử vong vì có liên quan đến thuốc lá  - Ảnh 1.

Ông Hồ Hồng Hải – Phó Vụ trưởng Vụ Pháp chế, Bộ Thông tin và Truyền thông phát biểu khai mạc Hội nghị.

Theo who hút thuốc lá là nguyên nhân và tăng nguy cơ của nhiều loại bệnh như ung thư họng, miệng, thanh quản, thực quản, khí quản, phế quản, phổi, bệnh máu trắng... hút thuốc lá còn gây ra các bệnh mãn tính như đột quỵ, đục thủy tinh thể, viêm nha chu, phình động mạch chủ, bệnh mạch vành...

Hằng năm, có khoảng 40 nghìn người tử vong vì các bệnh liên quan đến thuốc lá. mỗi năm, cả nước phải chi hơn 23 nghìn tỉ đồng cho điều trị và chi phí khác cho các nhóm bệnh có liên quan đến hút thuốc.

Trước những tác hại và thiệt hại từ thuốc lá, trong những năm gần đây, cùng với sự ra đời của luật phòng, chống tác hại thuốc lá vào năm 2012, công tác tuyên truyền đã được các cơ quan chức năng, cơ quan truyền thông hết sức coi trọng, đặc biệt là nâng cao nhận thức của mỗi người.

Theo đó, đã đẩy mạnh tuyên truyền các quy định của luật phòng, chống tác hại của thuốc lá bằng nhiều hình thức. nội dung tuyên truyền tập trung vào quy định cấm hút thuốc nơi công cộng; quy định rõ quyền và trách nhiệm của người đứng đầu cơ quan, tổ chức, địa phương, người quản lý các địa điểm cấm hút thuốc lá…

Tại hội nghị, các đại biểu đã được các chuyên viên giới thiệu các quy định của luật phòng, chống tác hại của thuốc lá; những tác hại của việc hút thuốc và hút thuốc thụ động; thách thức đối với công tác phòng, chống tác hại của thuốc lá và vai trò của báo chí trong tuyên truyền phòng, chống tác hại của thuốc lá. hội nghị cũng thảo luận về việc xây dựng môi trường không khói thuốc tại gia đình, nhà trường, nơi làm việc và nơi công cộng.

Năm 2020 thế giới có 8 triệu người tử vong vì có liên quan đến thuốc lá  - Ảnh 2.

Tuyên truyền các quy định của luật phòng, chống tác hại của thuốc lá bằng nhiều hình thức

Phát biểu tại hội nghị tập huấn, ông hồ hồng hải - phó vụ trưởng vụ pháp chế, bộ thông tin và truyền thông chia sẻ: trong thời gian qua, các cơ quan truyền thông đã tham gia tích cực vào hoạt động phòng, chống tác hại thuốc lá; tuy nhiên cũng không tránh khỏi những hạn chế, bất cập...

"qua hội nghị này, mỗi phóng viên, biên tập viên, các cơ quan báo chí sẽ cập nhật được những thông tin, kiến thức hữu ích, tích cực tham gia tuyên truyền về phòng, chống tác hại của thuốc lá, góp phần xây dựng môi trường sống trong sạch, lành mạnh, nâng cao sức khỏa và chất lượng cuộc sống nhân dân”. ông hải nhấn mạnh.

PV

Nguồn: Báo dân sinh (http://baodansinh.vn/nam-2020-the-gioi-co-8-trieu-nguoi-tu-vong-vi-co-lien-quan-den-thuoc-la-20201030194959504.htm)
1  ... Tiếp » 
Tải ứng dụng Mạng Y Tế trên CH PLAY