MangYTe

Sức khỏe và đời sống hôm nay

Sức khỏe và đời sống

Nam giới có thể bị liệt dương, giảm khả năng sinh sản vì hút Thuốc lá

Bác sĩ Nguyễn Hùng Thanh Tùng, Phó trưởng Khoa Xét nghiệm - Chẩn đoán hình ảnh, Bệnh viện Lao và Bệnh phổi TP Cần Thơ cho biết: Ở người lớn tuổi, đa số cai được Thuốc lá do bệnh tật, sức khỏe yếu, hút Thuốc làm mệt thêm.
Mục lục

Bác sĩ Nguyễn Hùng Thanh Tùng, Phó trưởng Khoa Xét nghiệm - Chẩn đoán hình ảnh, Bệnh viện Lao và Bệnh phổi TP Cần Thơ cho biết: Ở người lớn tuổi, đa số cai được Thuốc lá do bệnh tật, sức khỏe yếu, hút Thuốc làm mệt thêm. Ở người trẻ, nhiều người chồng từ bỏ Thuốc lá trước khi hai vợ chồng muốn sinh con vì không muốn ảnh hưởng đến quá trình thụ thai, mang thai và con.

Đơn cử như trường hợp N.V.B, ở khu vực Phú Qưới, phường Thường Thạnh, quận Cái Răng. Anh hút Thuốc lá gần 10 năm, từ ngày còn là sinh viên. Mỗi ngày anh chỉ hút khoảng 10 điếu Thuốc lá. Có ngày hút nhiều hơn, nhất là dịp cà phê, nhậu với đồng nghiệp, bạn bè. Thời điểm công việc gặp khó khăn, người thân bệnh tật, mất... có ngày anh hút gần 2 gói. Lúc lập gia đình, vợ anh cũng nhiều lần khuyên nhủ, anh cai rồi hút lại. Mãi đến khi chuẩn bị có con, tìm hiểu tác hại Thuốc lá với việc sinh sản, anh có đủ quyết tâm để bỏ Thuốc lá. Đến nay, sau khi vợ sinh đã gần 10 năm, anh vẫn kiên trì không tái nghiện.

Theo tài liệu gánh nặng bệnh tật và tổn thất kinh tế của việc sử dụng Thuốc lá (bộ y tế), hút Thuốc giảm lượng tinh trùng. một yếu tố dẫn tới giảm khả năng sinh sản của nam giới hút Thuốc là khả năng cơ thể không sản xuất được số lượng tinh trùng bình thường. cả chất phụ gia của Thuốc lá vào tinh dịch và sự mở rộng bất thường của tĩnh mạch và túi tinh làm giảm số lượng tinh trùng. đối với người từ bỏ Thuốc trong vòng 6 tháng thì mật độ tinh trùng sẽ được cải thiện. một số nghiên cứu chỉ ra rằng, so với người không hút Thuốc, mật độ tinh trùng của người hút Thuốc giảm 13%.

Hút Thuốc làm tăng bạch cầu trong tinh dịch. người hút Thuốc có tỷ lệ bạch cầu trong tinh dịch lớn hơn, ngay cả khi không bị viêm nhiễm. điều này dẫn đến tinh trùng của người hút Thuốc ít có khả năng đi vào buồng trứng. hút Thuốc làm biến đổi hình dạng tinh trùng. hiện nay có một số bằng chứng đáng tin cậy cho thấy những người hút Thuốc có phần trăm tinh trùng dị dạng cao hơn. điều này có thể dẫn tới sẩy thai, thai nhi dị tật bẩm sinh, hoặc biến chứng khi sinh. hút Thuốc làm giảm khả năng di chuyển của tinh trùng. một số nghiên cứu đã phát hiện ra phần trăm tinh trùng của người hút Thuốc không di chuyển bình thường cao hơn. để quá trình thụ thai xảy ra, tinh trùng cần phải di chuyển bình thường để tới buồng trứng.

Hút Thuốc làm giảm khả năng phóng tinh dịch, có thể do ảnh hưởng của nicotine tới hệ thống thần kinh, làm suy yếu hệ thống thần kinh liên quan tới khả năng phóng tinh dịch. Nguyên nhân thứ hai có thể do giảm lượng kích thích tố tinh dịch nam dẫn tới giảm lượng tinh dịch phóng ra mỗi lần.

Nghiện Thuốc lâu năm có thể dẫn tới chứng liệt dương hoặc ảnh hưởng khả năng cương cứng. cũng giống như cơ chế gây tắc nghẽn mạch máu ở tim do quá trình xơ vữa động mạch, hút Thuốc cũng là một trong những nguyên nhân cốt lõi của bệnh xơ vữa động mạch trong mạch máu của d**ng v*t, làm giảm khả năng cương cứng.

H.H

Nguồn: Báo cần thơ (https://baocantho.com.vn/nam-gioi-co-the-bi-liet-duong-giam-kha-nang-sinh-san-vi-hut-thuoc-la-a141418.html)
 • Những yếu tố gia tăng khả năng vô sinh nam giới

  Những yếu tố gia tăng khả năng vô sinh nam giới
  Con cái là lộc trời cho nhưng nhiều cặp đôi chờ đợi mãi vẫn không có được cái của trời quý giá đó.
 • 8 bài Thuốc lấy lại phong độ cho quý ông liệt dương

  8 bài Thuốc lấy lại phong độ cho quý ông liệt dương
  Liệt dương là tình trạng D**ng v*t không cương cứng được khi sinh hoạt T*nh d*c ở các mức độ khác nhau. Khi lâm vào tình trạng này, nhất thiết phải được khám và tư vấn của các thầy Thuốc.
 • Mangyte ơi, có phải em bị liệt dương?

  Mangyte ơi, có phải em bị liệt dương?
  “Cậu nhỏ” của em chỉ khi nào bạn gái sờ vào mới cương lên còn thấy con gái “nude” vẫn không lên nổi. Xin hỏi phải em bị liệt không?
 • Stress liên quan đến khả năng sinh sản của nam giới

  Stress liên quan đến khả năng sinh sản của nam giới
  Stress gây mất cân bằng ôxy hóa - ảnh hưởng đến chất lượng tinh dịch và khả năng sinh sản.
 • Viêm đường tiết niệu ở nam giới

  Viêm đường tiết niệu ở nam giới
  Viêm đường tiết niệu không phải là căn bệnh quá nguy hiểm và nó hoàn toàn có thể điều trị được nếu đúng cách.
 • Bị sỏi thận làm cho tinh trùng yếu và loãng phải không BS?

  Bị sỏi thận làm cho tinh trùng yếu và loãng phải không BS?
  () - Nếu tinh trùng yếu do tôi bị sỏi thận thì có Thu*c gì để làm cho tinh trùng mạnh không ạ?
 • Bơm tinh trùng vào buồng tử cung chi phí bao nhiêu?

  Bơm tinh trùng vào buồng tử cung chi phí bao nhiêu?
  Chào Mangyte, Vợ chồng em cưới nhau 2 năm rồi chưa có con. Đi khám hiếm muộn thì BS bảo phải thực hiện bơm tinh trùng vào buồng tử cung (IUI). Xin hướng dẫn giúp em, kỹ thuật đó là gì, em phải chuẩn bị thế nào, chi phí bao nhiêu? Em chân thành cảm ơn! (Mỹ Duyên - Long An)
 • Muốn hiến tinh trùng phải liên hệ ở đâu?

  Muốn hiến tinh trùng phải liên hệ ở đâu?
  Mangyte ơi, Tôi muốn hiến tinh trùng nhưng không biết hiến ở đâu, cần những thủ tục gì, có được hỗ trợ hoặc hưởng phúc lợi gì từ nơi tôi hiến hay không? Xin cung cấp cho tôi một số thông tin để tôi có thể dễ dàng thực hiện mong ước của mình. Chân thành cảm ơn quý báo. (Bạn đọc xin giấu tên)
 • Nam giới tiêm vắc xin ngừa HPV ở địa chỉ nào vậy Mangyte?

  Nam giới tiêm vắc xin ngừa HPV ở địa chỉ nào vậy Mangyte?
  Kính gửi Mangyte, Em 40 tuổi, là nam giới. Xin bác sĩ cho em hỏi, em muốn tiêm ngừa vacxin HPV có được không ạ? Nếu tiêm được, cho em biết thủ tục như thế nào? Em có thể đến trung tâm y tế nào để tiêm ngừa? Chi phí tiêm ngừa như thế nào? Xin chúc sức khỏe và cám ơn bác sĩ! (L.H.Q. - huy…@yahoo.com.vn)
 • Rượu Thuốc chữa liệt dương

  Rượu Thuốc chữa liệt dương
  Liệt dương là tình trạng D**ng v*t không cương cứng được khi quan hệ. Khi ấy, nhất thiết phải được bác sĩ chuyên khoa khám, tư vấn.Tuy nhiên, một vài bài Thuốc đơn giản dưới đây có thể giúp các quý ông lấy lại phong độ hoặc phòng bệnh.
1 Tiếp » 
Tải ứng dụng Mạng Y Tế trên CH PLAY