MangYTe

Tin y tế hôm nay

Tin y tế

Năm học 2015-2016, nâng mức đóng BHYT học sinh sinh viên lên 4,5%

Việc nâng mức đóng BHYT nhằm nâng cao chất lượng khám, chữa bệnh. Khi đi khám chữa bệnh BHYT, học sinh vẫn được hưởng 80% chi phí khám chữa bệnh, đồng chi trả 20%, trừ nhóm thuộc hộ gia đình nghèo, cận nghèo.
Mục lục
Từ năm học 2015-2016, học sinh, sinh viên phải đóng bảo hiểm y tế (BHYT) tăng từ 3% mức lương cơ sở lên 4,5% và tính theo năm tài chính (từ ngày 1/1 – 31/12 của năm).

Năm học 2015-2016 là năm đầu tiên học sinh sinh viên thực hiện theo Luật sửa đổi bổ sung một số điều của luật BHYT. Đây là nhóm được ngân sách Nhà nước hỗ trợ tối thiểu 30% mức đóng, còn lại 70% học sinh phải tự trả. Mức đóng này có thể giảm dần tùy theo sự hỗ trợ của địa phương. Mức đóng này có thể giảm dần tùy theo sự hỗ trợ của địa phương. Việc nâng mức đóng BHYT nhằm nâng cao chất lượng khám, chữa bệnh. Khi đi khám chữa bệnh BHYT, học sinh vẫn được hưởng 80% chi phí khám chữa bệnh, đồng chi trả 20%, trừ nhóm thuộc hộ gia đình nghèo, cận nghèo.

Theo luật sửa đổi này, mỗi năm một học sinh phải đóng BHYT 434.700 đồng, tương ứng với 4,5% mức lương cơ sở thay vì 3% như trước. Thời hạn sử dụng ghi trên thẻ BHYT học sinh, sinh viên sẽ theo năm tài chính, từ ngày 1/1 đến ngày 31/12 của năm. Như vậy, thay vì đóng tiền mua BHYT ngay từ tháng 9, phụ huynh có thể đóng vào tháng 12.

Năm nay do đặc thù hầu hết thẻ BHYT của học sinh năm 2014-2015 có thời hạn vào 30/9/2015, nên các trường đều thông báo mức đóng BHYT mới cho 15 tháng kể từ ngày 1/10/2015 đến ngày 31/12/2016. Số tiền phải đóng là 543.375 đồng.

Theo ThS Tống Thị Song Hương, Vụ trưởng Vụ Bảo hiểm Y tế, Bộ Y tế, thực tế, học sinh sinh viên có thể đóng tiền BHYT 3 tháng (tương ứng với 108.675 đồng), sau đó đến tháng 12 mua tiếp hoặc trả luôn 15 tháng. Việc thực hiện tùy theo lựa chọn linh hoạt của các trường, các địa phươngViệc nâng mức đóng bảo hiểm y tế được Bộ Y tế giải thích là nhằm nâng cao chất lượng khám chữa bệnh. Khi đi khám chữa bệnh bảo hiểm y tế, học sinh vẫn được hưởng 80% chi phí khám chữa bệnh, đồng chi trả 20% trừ nhóm thuộc hộ gia đình nghèo, cận nghèo.

Thời hạn sử dụng thẻ từ ngày nhập học hoặc ngày hết hạn của thẻ được cấp lần trước đến ngày 31/12 của năm sau. Đối với học sinh lớp 12 và sinh viên năm cuối, thời hạn sử dụng ghi trên thẻ từ ngày 1/1 đến ngày cuối của tháng kết thúc năm học đó.

Về phía Bộ GD- ĐT, để đạt được mục tiêu 100% học sinh, sinh viên tham gia BHYT, Bộ GD-ĐT yêu cầu các cơ sở GD-ĐT trực thuộc Bộ chủ động hỗ trợ và phối hợp chặt chẽ với cơ quan bảo hiểm xã hội của địa phương tổ chức hướng dẫn học sinh, sinh viên tham gia và được cấp thẻ BHYT theo đúng quy định. Để đảm bảo việc đóng BHYT không là gánh nặng với các học sinh - sinh viên vùng khó khăn, Bộ cũng đề nghị các sở GD-ĐT tham mưu đề xuất với UBND các cấp về mức hỗ trợ BHYT đối với học sinh, sinh viên từ ngân sách của địa phương trên cơ sở mức hỗ trợ tối thiểu theo quy định hiện hành; dự kiến đề nghị nâng mức vay tín dụng cho sinh viên từ 1,1 triệu đồng/tháng/người lên 1,3 triệu đồng để sinh viên có điều kiện tham gia BHYT…

Theo thống kê của Bảo hiểm xã hội Việt Nam, đến nay có khoảng 85% học sinh, sinh viên tham gia BHYT. Trong đó, có khoảng 94% học sinh tham gia và sinh viên là 76%.

Trả lời báo chí về việc các trường đồng loạt yêu cầu từ đầu năm phải đóng luôn 15 tháng (do thay đổi hình thức mua thẻ theo năm tài chính) với số tiền 1 thẻ là 543.700 đồng khiến nhiều gia đình kêu trời vì quá nhiều khoản phải đóng ngay từ đầu năm, ông Lê Văn Khảm- Phó Vụ trưởng Vụ BHYT, Bộ Y tế cho hay, theo quy định, việc thu BHYT sẽ thực hiện theo năm tài chính nghĩa là từ ngày 1/1 đến 31/12 của năm đó. Mọi năm tham gia theo năm học, đến hết tháng 9 là xong; năm nay là năm chuyển giao đóng theo năm tài chính nên có 3 cách thực hiện:

- Thứ nhất là đóng từ nay đến hết năm 2015 (3 tháng), sau đó lại đóng tiếp cho năm sau.

- Thứ hai là có thể năm nay đóng 3 tháng, năm sau chia làm hai đợt, mỗi đợt đóng 6 tháng. Điều này tọa điều kiện cho các gia đình rất nhiều.

- Thứ ba là nếu gia đình nào điều kiện thì có thể đóng luôn 15 tháng.

Nội dung này đã có hướng dẫn trong các văn bản của Bảo hiểm xã hội gửi các địa phương. Theo đó, tùy từng điều kiện của từng nhà trường họ có thể tách thu khác nhau, linh hoạt theo mỗi địa phương như Hà Nội triển khai 6 tháng 1 lần. Thời hạn của thẻ bằng thời gian đóng tiền, nghĩa là đóng 3 tháng thì có giá trị 3 tháng…

“Mỗi một tỉnh có một quy chế phối hợp liên ngành, trong đó có ngành bảo hiểm xã hội với ngành giáo dục. Có nơi muốn thuận tiện hơn thì có cách thu của họ. Tuy nhiên theo quan điểm của tôi thì cách nào thì cũng phải hướng tới sự thuận tiện cho gia đình học sinh, thông báo cho gia đình học sinh biết và có được sự đồng thuận”- ông Khảm đưa ra quan điểm.

Thái Bình

Nguồn: Internet
 • Có phải bị ho do thuốc?

  Có phải bị ho do thuốc?
  Tôi bị tăng huyết áp, được bác sĩ chỉ định dùng thuốc hạ huyết áp coversyl. Uống thuốc được hai tuần thì tôi bị ho liên tục và dai dẳng.
 • Những trường hợp không nên dùng thuốc aspirin

  Những trường hợp không nên dùng thuốc aspirin
  Aspirin (acid acetylsalicylic) là một trong những thuốc có trong Danh mục thuốc thiết yếu và Danh mục thuốc chữa bệnh chủ yếu sử dụng tại các cơ sở khám chữa bệnh ở nước ta.
 • Ai không được dùng Hydrocortison bôi ngoài da?

  Ai không được dùng Hydrocortison bôi ngoài da?
  Hydrocortison là một trong những thuốc thiết yếu được dùng trong các cơ sở khám chữa bệnh tuyến y tế cơ sở và cũng là thuốc được bán khá phổ biến trong các nhà thuốc, hiệu thuốc.
 • Tiến bộ khoa học chắp cánh nội lực nam giới

  Tiến bộ khoa học chắp cánh nội lực nam giới
  Tại Hội nghị thường niên lần thứ 40 của Hội Nam khoa Hoa Kỳ tháng 4/2015 vừa qua, vai trò của Testosterone trong chăm sóc sức khỏe, thậm chí trẻ hóa cho nam giới một lần nữa càng được nhấn mạnh và đề cao.
 • Testosterone nội sinh – chìa khoá sức khoẻ của phái mạnh

  Testosterone nội sinh – chìa khoá sức khoẻ của phái mạnh
  Trong nỗ lực tìm tòi, nghiên cứu những phương cách giúp chăm sóc sức khỏe sinh lý, sinh sản nam giới, lịch sử ngành nam học Việt Nam và thế giới đã gặp nhau ở luận điểm quan trọng, đó là về Testosterone nội sinh.
 • Tâm sự buồn của nữ sinh mang thai với thầy giáo

  Tâm sự buồn của nữ sinh mang thai với thầy giáo
  Thời gian mang thai là thời kì tôi đau khổ nhất. Học lớp 11 mà phải đến trường với cái bụng bầu vượt mặt...
 • Chất dinh dưỡng cơ bản cần cho học sinh

  Chất dinh dưỡng cơ bản cần cho học sinh
  Lứa tuổi học đường là giai đoạn cơ thể tăng trưởng rất nhanh và tốc độ tăng trưởng khác nhau tùy theo tuổi.
 • Như vòng tay ấm áp dành tặng mẹ

  Như vòng tay ấm áp dành tặng mẹ
  Một người phụ nữ ở độ tuổi 35 thường đã có con cái, công việc ổn định và đã đủ trải nghiệm trong tất cả các mối quan hệ. Nhưng cũng chính vào độ tuổi các chuyên gia về sức khỏe nhận định đây là giai đoạn người phụ nữ đang bước sang độ tuổi sang Thu – độ tuổi về chiều cả về tâm sinh lý.
 • Nhiều hoạt động siêu âm, tư vấn miễn phí cho bà bầu

  Nhiều hoạt động siêu âm, tư vấn miễn phí cho bà bầu
  Các bà mẹ mang thai sẽ có cơ hội được bác sĩ BV Phụ sản Trung ương thăm khám, tư vấn, siêu âm 4D miễn phí tại hội chợ Bầu với chủ đề “Ngày hội của Bầu, sắc màu của bé”.
 • Những người tuyệt đối không được uống sữa buổi sáng

  Những người tuyệt đối không được uống sữa buổi sáng
  (Sức khỏe)- Việc sử dụng sữa cho bữa sáng sẽ tạo gánh nặng cho túi mật và tuyến tụy, khiến tình trạng bệnh của người bị bệnh này gia tăng và khó chữa trị...
1  ... Tiếp » 
Tải ứng dụng Mạng Y Tế trên CH PLAY