MangYTe

Thông tin y học nước ngoài hôm nay

Thông tin y học nước ngoài

Năm loại thực phẩm chống lại cholesterol cao

Khi cân nhắc việc ăn nhiều thực phẩm có thể giúp giảm cholesterol, hãy nhớ rằng tránh các loại thực phẩm nhất định cũng có thể cải thiện kết quả
Mục lục

Thật dễ dàng để ăn theo cách đến mức cholesterol cao đáng báo động. Điều ngược lại cũng đúng - thay đổi những gì ăn có thể làm giảm lượng cholesterol và cải thiện chất béo trong máu. Trái cây tươi và rau, ngũ cốc nguyên hạt, và "chất béo tốt" đều là một phần của chế độ ăn uống lành mạnh cho tim. Nhưng một số loại thực phẩm đặc biệt tốt trong việc giúp giảm cholesterol.

Một số loại thực phẩm giảm cholesterol, cung cấp một lượng chất xơ hòa tan tốt, liên kết cholesterol và tiền chất của nó trong hệ tiêu hóa và kéo chúng ra khỏi cơ thể trước khi chúng đi vào lưu thông. Các chất khác cung cấp đa chất béo không bão hòa, làm giảm LDL trực tiếp. Và những người có sterol và stanol thực vật giữ cho cơ thể không hấp thu cholesterol. Dưới đây là 5 trong số các loại thực phẩm đó:

Yến mạch. Một cách dễ dàng để bắt đầu giảm cholesterol là chọn bột yến mạch hoặc ngũ cốc dựa trên yến mạch lạnh như Cheerios cho bữa sáng. Nó cung cấp cho bạn 1 đến 2 gam chất xơ hòa tan. Thêm một quả chuối hoặc một ít dâu tây cho một nửa gam nữa.

Đậu. Đậu đặc biệt giàu chất xơ hòa tan. Nó cũng mất một lúc để cơ thể tiêu hóa, có nghĩa là cảm thấy no lâu hơn sau bữa ăn. Đó là một lý do đậu là một thực phẩm hữu ích cho những người đang cố gắng giảm cân. Với rất nhiều sự lựa chọn - từ hải quân và đậu thận đến đậu lăng, garbanzos, đậu mắt đen - và rất nhiều cách để chế biến chúng, đậu là một loại thực phẩm rất đa năng.

Quả hạch. Một loạt các nghiên cứu cho thấy rằng ăn hạnh nhân, quả óc chó, đậu phộng, và các loại hạt khác là tốt cho tim. Ăn 2 ounce hạt một ngày có thể giảm LDL một chút, theo thứ tự 5%. Các loại hạt có bổ sung chất dinh dưỡng bảo vệ tim theo những cách khác.

Thực phẩm bổ sung sterol và stanol. Sterol và stanol được chiết xuất từ thực vật, giúp tăng cường khả năng hấp thu cholesterol từ cơ thể. Các công ty đang thêm chúng vào các loại thực phẩm khác nhau, từ bơ thực vật và thanh granola đến nước cam và sôcôla. Chúng cũng có sẵn như là chất bổ sung. Lấy 2 gram sterol hoặc stanol thực vật mỗi ngày có thể làm giảm cholesterol LDL khoảng 10%.

Cá béo. Ăn cá hai hoặc ba lần một tuần có thể làm giảm LDL theo hai cách: bằng cách thay thế thịt, có chất béo bão hòa LDL tăng cường, và bằng cách cung cấp chất béo omega-3 giảm LDL. Omega-3 làm giảm chất béo trung tính trong máu và cũng bảo vệ tim bằng cách giúp ngăn chặn sự khởi đầu của nhịp tim bất thường.

Khi cân nhắc việc ăn nhiều thực phẩm có thể giúp giảm cholesterol, hãy nhớ rằng tránh các loại thực phẩm nhất định cũng có thể cải thiện kết quả. Để giữ mức cholesterol muốn, mức giới hạn của:

Chất béo bão hòa. Các chất béo bão hòa được tìm thấy trong thịt đỏ, sữa và các loại thực phẩm từ sữa khác, dừa và dầu cọ trực tiếp làm tăng LDL. Vì vậy, một cách để giảm LDL là cắt giảm chất béo bão hòa. Hãy thử thay thế thịt bò xay nạc thường xuyên; sữa ít chất béo hoặc sữa gầy cho sữa nguyên chất; dầu ô liu hoặc bơ thực vật cho bơ; cá nướng hoặc gà để chiên.

Chất béo chuyển hóa. Chất béo trans là một sản phẩm phụ của phản ứng hóa học biến dầu thực vật lỏng thành margarine rắn hoặc rút ngắn và ngăn ngừa dầu thực vật dạng lỏng biến dạng ôi. Chất béo chuyển hóa làm tăng LDL nhiều như chất béo bão hòa. Chúng cũng làm giảm HDL bảo vệ, làm tăng viêm và tăng xu hướng cục máu đông hình thành bên trong mạch máu. Mặc dù chất béo trans đã từng phổ biến trong các loại thực phẩm chế biến sẵn, nhiều công ty hiện nay sử dụng các phương án thay thế miễn phí. Một số nhà hàng và chuỗi thức ăn nhanh vẫn chưa thực hiện chuyển đổi.

Nguồn: Internet.
Nguồn: Điều trị (https://www.dieutri.vn/ttyhocnuocngoai/nam-loai-thuc-pham-chong-lai-cholesterol-cao/)
 • Sự thật về bài Thuốc “10 phút khỏi bệnh sởi”

  Sự thật về bài Thuốc “10 phút khỏi bệnh sởi”
  Trên các mạng xã hội hiện đang lan truyền với tốc độ chóng mặt bài Thuốc “10 phút khỏi bệnh sởi” nhờ tắm lá, hạt mùi… Tuy nhiên, cả chuyên gia đông y, tây y đều khẳng định, không có cơ sở khoa học với những bài Thuốc dân gian truyền miệng này.
 • Nguyên tắc đảm bảo an toàn thực phẩm mùa lễ hội

  Nguyên tắc đảm bảo an toàn thực phẩm mùa lễ hội
  Nhằm tăng cường công tác bảo đảm chất lượng, an toàn thực phẩm trong dịp mùa lễ hội Xuân năm 2015, Cục An toàn thực phẩm - Bộ Y tế đã đưa ra 10 nguyên tắc bảo đảm an toàn thực phẩm đối với cửa hàng ăn uống phục vụ lễ hội
 • Nguyên nhân Mức cholesterol cao

  Nguyên nhân Mức cholesterol cao
  Dưới đây, Kênh Mạng Y Tế xin chia sẻ: Nguyên nhân Mức cholesterol cao.
 • Sơ cứu khi bị ngộ độc thực phẩm

  Sơ cứu khi bị ngộ độc thực phẩm
  Bình thường tất cả các loại thực phẩm đều có chứa một lượng nhỏ vi khuẩn. Việc xử lý thực phẩm kém, chế biến hoặc dự trữ thức ăn không thích hợp có thể làm vi khuẩn nhân lên thành số lượng đủ lớn để gây bệnh. Ký sinh trùng, virus, độc tố và hóa chất cũng có thể gây ô nhiễm thực phẩm và gây bệnh.
 • Dinh dưỡng cho bệnh nhân ung thư giai đoạn muộn

  Dinh dưỡng cho bệnh nhân ung thư giai đoạn muộn
  Chăm sóc giảm nhẹ đối với bệnh nhân ung thư giai đoạn muộn bao gồm liệu pháp dinh dưỡng (xem phần Điều trị triệu chứng) và/hoặc điều trị bằng Thu*c
 • Tương tác giữa thực phẩm và Thuốc

  Tương tác giữa thực phẩm và Thuốc
  Bệnh nhân ung thư có thể được điều trị bằng một số loại Thuốc khác nhau. Kết hợp thức ăn và các loại Thuốc có thể làm giảm hoặc thay đổi hiệu quả của các loại Thuốc đó hoặc gây ra những tác dụng phụ có thể nguy hiểm đến tính mạng
 • Chế độ dinh dưỡng và lối sống của những bệnh nhân ung thư

  Chế độ dinh dưỡng và lối sống của những bệnh nhân ung thư
  Mọi người đều cần có một chế độ ăn uống khoa học và thường xuyên tập thể dục để có sức khỏe tốt và ngăn ngừa bệnh tật. Bệnh nhân ung thư có những nhu cầu sức khỏe đặc biệt, bởi vì họ phải đối mặt với những nguy cơ liên quan đến tác dụng phụ muộn cũng như sự tái phát của căn bệnh này
 • Vụ con ruồi giá 500 triệu Cục An toàn Thực phẩm vào cuộc

  Vụ con ruồi giá 500 triệu Cục An toàn Thực phẩm vào cuộc
  Trong những câu chuyện hài hước với nhau, người ta luôn nhắc ăn sâu vào đầu chuyện “nước ngọt có ruồi giá 500 triệu đồng”.
 • Thay đổi chế độ ăn uống của bạn: Hãy chọn thực phẩm giàu dinh dưỡng

  Thay đổi chế độ ăn uống của bạn: Hãy chọn thực phẩm giàu dinh dưỡng
  Dinh dưỡng là điều thiết yếu. Cần thay đổi chế độ ăn uống hợp lý và đầy đủ dinh dưỡng để tốt cho sức khỏe và tránh bị ngấy.
 • Thực phẩm hữu cơ: Những điều cần biết

  Thực phẩm hữu cơ: Những điều cần biết
  Nông sản hữu cơ phải được trồng trong điều kiện không sử dụng các chất hóa học và Thu*c trừ sâu. Nông dân phải sử dụng các phương pháp tự nhiên để khống chế các loại côn trùng và cỏ dại.
1 Tiếp » 
Tải ứng dụng Mạng Y Tế trên CH PLAY