MangYTe

Kinh tế xã hội hôm nay

Năm nay, có 10 - 13 cơn bão trên biển Đông, ảnh hưởng mạnh vào đất liền trong tháng 9, 10

MangYTe – Theo Trung tâm Dự báo KTTV Quốc gia, dự báo năm nay, trên biển Đông sẽ có khoảng 10- 13 cơn bão, nửa số này sẽ ảnh hưởng đến đất liền. Các cơn bão mạnh xảy ra vào tháng 9, 10/2021.
Mục lục

Chiều 15/4, trung tâm dự báo khí tượng thủy văn quốc gia đã tổ chức buổi thông tin về dự báo xu thế thời tiết từ nay đến cuối năm 2021.

Theo đó, các chuyên gia nhận định, xu thế nhiệt độ đang dần chuyên sang trạng thái trung tính.

Với diễn biến này, mùa bão năm nay được dự báo sẽ đến muộn hơn so với mọi năm. Tuy nhiên, cần đề phòng các cơn bão mạnh và mùa mưa có thể đến sớm kèm theo các hiện tượng cực đoan; nguy cơ xảy ra khô hạn và thiếu nước cục bộ tại Trung Bộ, Tây Nguyên.

Năm nay, có 10 - 13 cơn bão trên biển Đông, ảnh hưởng mạnh vào đất liền trong tháng 9, 10 - Ảnh 2.

Trung tâm dự báo khí tượng thủy văn quốc gia tổ chức buổi thông tin về dự báo xu thế thời tiết từ nay đến cuối năm 2021 chiều nay (15/4).

Ông nguyễn văn hưởng - trưởng phòng dự báo khí hậu trung tâm dự báo kttv quốc gia cho biết, từ nay đến khoảng tháng 5, ít có khả năng xuất hiện bão và áp thấp nhiệt đới trên biển đông.

Tuy nhiên, trong những tháng tiếp theo, bão và áp thấp nhiệt đới sẽ bắt đầu hoạt động và gia tăng tần suất, kéo dài đến hết năm 2021.

Cụ thể, giai đoạn từ tháng sáu đến tháng bảy, bão và áp thấp nhiệt đới có khả năng bắt đầu hoạt động ở vùng biển phía bắc biển đông và dần gia tăng tần suất, nhiều khả năng sẽ ảnh hưởng đến khu vực bắc bộ và bắc trung bộ trong các tháng 8 -9; ảnh hưởng đến các tỉnh trung và nam trung bộ từ tháng 9 cho đến hết năm nay.

Ông Hưởng cho biết: "Dự báo năm nay sẽ có khoảng 10 - 13 cơn bão hoạt động trên Biển Đông. Trong đó sẽ có khoảng 1 nửa sẽ ảnh hưởng vào đất liền, những cơn bão mạnh sẽ xảy ra vào thời điểm từ tháng 9 -10".

Cũng theo ông hưởng, thông thường nửa đầu mùa (từ tháng 6 - 9) bão, áp thấp nhiệt đới sẽ tập trung ở khu vực bắc và giữa biển đông, có khả năng ảnh hưởng đến khu vực bắc bộ và bắc trung bộ.

Vào thời kỳ nửa cuối mùa (từ tháng 9-11) sẽ tập trung ở khu vực giữa và Nam Biển Đông, ảnh hưởng đến khu vực Bắc Trung Bộ trở vào phía Nam.

Với xu thế bão nêu trên, các địa phương cần đề phòng các cơn bão mạnh, có hướng di chuyển phức tạp và gây gió mạnh trên biển trong các tháng mùa mưa bão năm 2021.

Về xu thế mùa mưa, ông Hưởng cho biết, mùa mưa năm nay có khả năng đến sớm trên khu vực Tây Nguyên và Nam Bộ, từ khoảng nửa cuối tháng 4 sang nửa đầu tháng 5.

Ngoài ra, có thể xảy ra các hiện tượng dông, lốc, mưa đá, gió giật mạnh.

Trong 6 tháng cuối năm 2021, lượng mưa có xu hướng gia tăng trên phạm vi toàn quốc.

Trong các tháng mùa khô, lượng dòng chảy trên phần lớn các sông ở phổ biến ở mức xấp xỉ và thấp hơn trung bình nhiều năm cùng kỳ từ 15-40%, có sông thấp hơn 50%. Nguy cơ xảy ra khô hạn và thiếu nước cục bộ tại Trung Bộ, Tây Nguyên.

Trong mùa lũ năm 2021, đỉnh lũ năm trên các sông chính khu vực Bắc Bộ, Bắc Trung Bộ, Tây Nguyên phổ biến ở mức biến động 1-2 và trên biến động 2; các sông ở Yên Bái, Ninh Bình, từ Quảng Bình đến Bình Thuận ở mức biến động 2-3, có sông trên biến động 3.

Đỉnh lũ năm ở đầu nguồn sông Cửu Long trên sông Tiền tại Tân Châu và sông Hậu tại Châu Đốc ở mức biến động 1-2, thấp hơn đỉnh lũ trung bình nhiều năm từ 0,1-0,3m.

Mùa khô năm 2020-2021, xâm nhập mặn vùng đồng bằng sông cửu long ở mức cao nhưng không nghiêm trọng như mùa khô năm 2019-2020.

Từ tháng 5, xâm nhập mặn ở đồng bằng sông cửu long có xu hướng giảm dần.

Bảo Loan

Báo Gia đình và Xã hội cập nhật tin tức trong ngày liên tục, mới nhất

Nguồn: Gia đình (http://giadinh.net.vn/xa-hoi/nam-nay-co-10-13-con-bao-tren-bien-dong-anh-huong-manh-vao-dat-lien-trong-thang-9-10-20210415162542395.htm)
1  ... Tiếp » 
Tải ứng dụng Mạng Y Tế trên CH PLAY