Sức khỏe và đời sống hôm nay

Sức khỏe và đời sống

Nam Phi cấp phép sử dụng khẩn cấp vắcxin của AstraZeneca

Chủ tịch Cơ quan quản lý sản phẩm y tế Nam Phi Helen Rees cho biết vắcxin của AstraZeneca đã được phê duyệt và sẽ có cuộc họp báo với Bộ trưởng Y tế Nam Phi về vấn đề này.
Mục lục

Nam Phi cap phep su dung khan cap vacxin cua AstraZeneca hinh anh 1Khu cách ly điều trị cho bệnh nhân mắc COVID-19 tại Pretoria, Nam Phi. (Ảnh: AFP/TTXVN)

ngày 27/1, cơ quan dược phẩm nam phi thông báo nước này đã cấp phép sử dụng khẩn cấp vắcxin ngừa bệnh viêm đường hô hấp cấp covid-19 của hãng astrazeneca, đồng thời đang cân nhắc đơn đăng ký của các hãng dược phẩm khác, trong đó có johnson & johnson và pfizer.

Theo kế hoạch, nam phi sẽ trả 5,25 usd/liều cho 1,5 triệu liều vắcxin của astrazeneca do viện serum ấn độ (sii) sản xuất.

Số vắcxin này sẽ tới nam phi trong tháng 1 và tháng 2 và sẽ được dùng để bảo vệ các nhân viên y tế tuyến đầu.

[Bộ trưởng phụ trách Văn phòng Tổng thống Nam Phi qua đời do COVID-19]

Chủ tịch cơ quan quản lý sản phẩm y tế nam phi helen rees cho biết vắcxin của astrazeneca đã được phê duyệt và sẽ có cuộc họp báo với bộ trưởng y tế nam phi về vấn đề này.

Bên cạnh đó, bà Rees nhấn mạnh nhà chức trách vẫn cần thêm thông tin trước khi phê duyệt vắcxin của Johnson & Johnson.

Trước đó, johnson & johnson là nhà cung cấp vắcxin đầu tiên xin đăng ký cấp phép tại nam phi vào tháng 12/2020.

Sự xuất hiện của biến thể mới của virus sars-cov-2 gây covid-19 đã khiến số ca nhiễm mới theo ngày tại nam phi tăng lên 21.000 ca vào đầu tháng 1. hiện con số này đã giảm xuống dưới 10.000 ca.

Theo trang thống kê worldometers.info, nam phi có tổng cộng hơn 1,4 triệu ca nhiễm và 41.797 ca tử vong do covid-19.

Cùng ngày, giới chức y tế madrid (tây ban nha) đã quyết định tạm dừng kế hoạch tiêm phòng covid-19 trong ít nhất 2 tuần tới do đang thiếu vắcxin.

Nhà chức trách cho biết Madrid đã tạm dừng tiêm phòng cho người mới, để có đủ liều tiêm mũi hai cho những người được tiêm đợt đầu.

Kể từ khi chiến dịch tiêm phòng bắt đầu, khu vực Madrid đã tiêm phòng được cho 180.000 người. Tuy nhiên, do công tác phân phối vắcxin bị gián đoạn, chính quyền buộc phải tạm dừng hoạt động tiêm chủng.

Tây Ban Nha đã tiêm phòng được hơn 1,3 triệu liều vắcxin cho nhóm ưu tiên, bao gồm những người sống trong nhà dưỡng lão, các nhân viên y tế tuyến đầu, với 10% số này đã tiêm phòng được mũi 2.

Trong giai đoạn đầu, Chính phủ Tây Ban Nha đã lên kế hoạch tiêm phòng cho khoảng 2,5 triệu người vào cuối tháng 2.

Theo trang thống kê worldometers.info, đến nay Tây Ban Nha có tổng cộng hơn 2,7 triệu ca nhiễm và 56.799 ca tử vong do COVID-19./.

Đặng Ánh (TTXVN/Vietnam+)

Vắcxin phòng, chống COVID-19

Nguồn: VietNamPlus (https://www.vietnamplus.vn/nam-phi-cap-phep-su-dung-khan-cap-vacxin-cua-astrazeneca/691944.vnp)
1  ... Tiếp » 
Tải ứng dụng Mạng Y Tế trên CH PLAY