MangYTe

Phụ khoa hôm nay

Đây là chuyên khoa có chức năng chẩn khám, điều trị nội khoa lẫn phẫu thuật ngoại khoa các bệnh lý phụ khoa lành tính, các bệnh lý cấp cứu và các bệnh liên quan tới nội tiết sinh sản. Các bệnh lý phụ khoa được ứng dụng điều trị nội tiết như rong kinh, băng huyết, vô kinh, rối loạn nội tiết (vị thành niên và mãn kinh), sẩy thai liên tiếp, điều hoà sinh sản, nạo thai dưới 3 tháng tuổi, phá thai to, hút thai khó dưới 12 tuần. Phương pháp phẫu thuật nội soi được áp dụng cắt tử cung, bóc u xơ, soi buồng tử cung,...Phương pháp ngoại khoa truyền thống được thực hiện trong phẫu thuật đường âm đạo, cắt tử cung đường âm đạo, các phẫu thuật trong dị dạng sinh dục, sa sinh dục, u nang buồng trứng,...

Nam thanh niên bàng hoàng phát hiện nhiễm HIV dù khi quan hệ T*nh d*c có dùng bao cao su: Bác sĩ chỉ biết lắc đầu khi phát hiện ra chi tiết lây truyền bệnh

Ai cũng biết khi quan hệ T*nh d*c nói chung, đeo bao cao su đúng cách, đảm bảo không rách... sẽ loại trừ gần như tuyệt đối bệnh lây truyền qua đường T*nh d*c, trong đó có HIV. Cớ sao nam thanh niên này vẫn dính như không dùng?
Mục lục

Nam thanh niên nhiễm HIV dù đã bắt bạn tình đeo bao, tận tay kiểm tra kỹ lưỡng

Mới đây, trên trang "Chuyện của Phong", anh Nguyễn Anh Phong (thành viên của cộng đồng những người sống chung với người nhiễm HIV tại Việt Nam) chia sẻ một câu chuyện buồn của thanh niên có tuổi đời còn rất trẻ đã bị nhiễm HIV. Tất cả xuất phát từ thói quen chưa hiểu biết cặn kẽ về nguy cơ lây nhiễm bệnh khi cả gan tham gia quan hệ tập thể.

Bắt bạn tình đeo bao cao su đầy đủ, nam thanh niên vẫn dính HIV: Bác sĩ chỉ biết lắc đầu khi phát hiện ra chi tiết này - Ảnh 1.

Thanh niên có tuổi đời còn rất trẻ đã bị nhiễm hiv do quan hệ đồng giới không an toàn.

Nội dung câu chuyện được chia sẻ như sau: "Mọi người cứ nói dùng bao cao su khi quan hệ T*nh d*c là đảm bảo an toàn, vậy mà em lại không may mắn như vậy. Em thường xuyên có quan hệ T*nh d*c đồng tính tập thể nhưng luôn yêu cầu mọi người cùng tham gia phải đeo bao cao su. Em cũng luôn cố gắng kiểm tra tận mắt từ đầu đến cuối là vẫn đảm bảo còn đeo bao cao su. Vậy tại sao em vẫn có HIV? Em nghĩ đến đau đầu nhiều ngày qua".

Được biết, đây là một thanh niên còn rất trẻ, cũng tìm hiểu nhiều cách chống lây nhiễm bệnh khi quan hệ T*nh d*c đồng giới. Bản thân nam thanh niên này khi quan hệ T*nh d*c đồng giới đã yêu cầu bạn tình phải đeo bao cao su và kiểm tra rất cẩn thận rồi mới "quan hệ". Nhưng cậu lại có sở thích quan hệ tập thể. Tham gia cùng cậu sẽ có nhiều chàng trai khác (có người ở vai "nữ" và có người trong vai "nam"). Tất cả những người trong vai "nam" khi sex đều đeo bao cao su đầy đủ.

Bắt bạn tình đeo bao cao su đầy đủ, nam thanh niên vẫn dính HIV: Bác sĩ chỉ biết lắc đầu khi phát hiện ra chi tiết này - Ảnh 3.

Vì sao nam thanh niên bắt bạn tình đeo bao cao su khi quan hệ vẫn bị nhiễm HIV?

Theo BS Nguyễn Tấn Thủ (Phòng khám Nhà Mình), bao cao su là một giải pháp ngăn chặn bệnh lây truyền qua đường T*nh d*c, trong đó có cả lây truyền HIV cũng như giảm rủi ro tối đa nguy cơ mắc những bệnh lây nhiễm này. Tuy nhiên, ở đây bạn tình vẫn chưa đảm bảo sử dụng bao cao su an toàn, đúng cách.

Bởi lẽ, đây là quan hệ tập thể. trong khi đó, nam thanh niên này cũng không phải chỉ sex với một người mà có nhiều hơn 2 người trong "cuộc yêu". vậy thì bản thân chiếc bao cao su đã "đi du lịch" từ người này sang người kia và nguy cơ lây nhiễm từ đó xuất hiện. bất kì ai trong một cuộc quan hệ tập thể đều có thể bị lây nhiễm bệnh từ người khác hoặc lây bệnh cho người khác.

Bắt bạn tình đeo bao cao su đầy đủ, nam thanh niên vẫn dính HIV: Bác sĩ chỉ biết lắc đầu khi phát hiện ra chi tiết này - Ảnh 4.

Bản thân chiếc bao cao su đã "đi du lịch" từ người này sang người kia và nguy cơ lây nhiễm từ đó xuất hiện chứ không phải trực tiếp từ người bạn yêu cầu đeo.

Theo BS sản phụ khoa Lê Thị Kim Dung (Bệnh viện Đa khoa Nông nghiệp), đây là một trong những câu chuyện khá buồn của một bộ phận lớp trẻ hiện nay. Nhiều bạn trẻ vì thiếu hiểu biết những kiến thức liên quan đến giới tính, sức khỏe T*nh d*c, sức khỏe sinh sản nên đã gặp phải những tai họa phải gánh theo cả đời.

"Đúng là sử dụng bao cao su đúng cách khi quan hệ T*nh d*c sẽ có nguy cơ giảm tối đa mắc bệnh lây truyền qua đường T*nh d*c, Tr*nh th*i hiệu quả gần như tuyệt đối. Thế nhưng, điều này chỉ đúng khi quan hệ 1-1 chứ có đeo bao cao su tốt cỡ nào mà lại quan hệ từ người này rồi sang một người khác... thì nguy cơ nhiễm không thể tránh được. Đành rằng, người đeo bao cao su là yên tâm không lây nhiễm cho bạn nhưng chiếc bao cao su ấy tiếp xúc bao nhiêu người, dính dịch tiết từ bao người khác rồi lại đi vào cơ thể bạn thì lấy gì đảm bảo?", chuyên gia cho hay.

Bắt bạn tình đeo bao cao su đầy đủ, nam thanh niên vẫn dính HIV: Bác sĩ chỉ biết lắc đầu khi phát hiện ra chi tiết này - Ảnh 5.

Tốt nhất khi quan hệ T*nh d*c, dù là đồng giới hay dị giới đi chăng nữa, chúng ta cũng nên chung thủy một bạn tình trong suốt "cuộc yêu".

Do đó, giới chuyên gia khuyên, tốt nhất khi quan hệ T*nh d*c, dù là đồng giới hay dị giới đi chăng nữa, chúng ta cũng nên chung thủy một bạn tình trong suốt "cuộc yêu". Và tất nhiên nên đeo bao cao su, đảm bảo đeo bao cao su đúng cách khi quan hệ để tránh nguy cơ mắc bệnh truyền nhiễm không đáng có.

Nguồn: Afamily (https://afamily.vn/nam-thanh-nien-bang-hoang-phat-hien-nhiem-hiv-du-khi-quan-he-tinh-duc-co-dung-bao-cao-su-bac-si-chi-biet-lac-dau-khi-phat-hien-ra-chi-tiet-lay-truyen-benh-20210603122622036.chn)
1 Tiếp » 
Tải ứng dụng Mạng Y Tế trên CH PLAY