Tin y tế hôm nay

Tin y tế

Nam thanh niên nuốt 1kg đinh, lưỡi dao, thìa, bấm móng tay... vào bụng

MangYTe - Các bác sĩ Bệnh viện 175 đã tiến hành phẫu thuật lấy bỏ khoảng 1kg dị vật kim loại dã bị ăn mòn một phần như đinh, thìa, bấm móng nay, lưỡi dao, thỏi sắt, móc đồ... trong bụng bệnh nhân.
Mục lục

Nam thanh niên nuốt 1kg đinh, lưỡi dao, thìa, bấm móng tay... vào bụng - Ảnh 1.

Hơn 1kg dị vật kim loại được lấy ra từ dạ dày bệnh nhân. Ảnh: Bệnh viện cung cấp

Sáng 17/1, đại tá nguyễn quốc dũng, phó chủ nhiệm khoa ngoại bụng, bệnh viện quân y 175 (bộ quốc phòng) cho biết, đơn vị này vừa tiếp nhận và phẫu thuật cho bệnh nhân mắc hội chứng pica, chỉ thích ăn dị vật.

Đại tá Nguyễn Quốc Dũng cho biết, bệnh nhân là T.H.T. 27 tuổi, quê ở Tân Uyên, Bình Dương, có dấu hiệu trầm cảm. Bệnh nhân thích ăn các dị vật kim loại và khoảng 1 tháng nay có dấu hiệu đau bụng. Anh T. được khám tại tại Bệnh viện Đa khoa Bình Dương và phát hiện có dị vật nên được chuyển lên Bệnh viện Quân y 175.

Tại đây, bệnh nhân được chẩn đoán là tổn thương dạ dày do dị vật. Vì vậy, các bác sĩ khoa Ngoại bụng hội chẩn và tiến hành phẫu thuật lấy bỏ khoảng 1kg dị vật kim loại dã bị ăn mòn một phần như đinh, thìa, bấm móng nay, lưỡi dao, thỏi sắt, móc đồ... cho bệnh nhân.

Do số lượng dị vật trong bụng bệnh nhân quá nhiều nên ê-kíp phải tiến hành mổ mở và chụp C- ARM (Xquang trong mổ) để tránh sót dị vật. Sau 2 tiếng, các dị vật đã được lấy ra, bệnh nhân được chuyển về Khoa Ngoại bụng tiếp tục theo dõi và điều trị.

Nam thanh niên nuốt 1kg đinh, lưỡi dao, thìa, bấm móng tay... vào bụng - Ảnh 2.

Nam thanh niên đã hồi phục và đang được các bác sĩ bệnh viện 175 chăm sóc, theo dõi. ảnh: bệnh viện cung cấp

Theo đại tá Nguyễn Quốc Dũng, đây là trường hợp hiếm gặp, bệnh nhân có dấu hiệu của hội chứng Pica.

Hội chứng Pica mắc phải khiến cho bệnh nhân luôn thèm ăn những thứ không phải là thức ăn mà không thể cưỡng lại được. Người mắc bệnh Pica có thể ăn được những thứ phi thực phẩm như bụi bẩn, giấy, than đá, phấn, đất, hồ dán, kim loại...

Theo các nhà khoa học, hội chứng pica thường liên quan đến sự thiếu hút khoáng chất trong cơ thể; tuy nhiên, những bất thường về sinh học hiếm khi xảy ra ở những người mắc hội chứng pica.

Nam thanh niên nuốt 1kg đinh, lưỡi dao, thìa, bấm móng tay... vào bụng - Ảnh 3.

Bác sĩ bệnh viện quân y 175 gắp ra gần 1kg đinh, thìa, lưỡi dao, sắt... trong bụng bệnh nhân. ảnh: bệnh viện cung cấp

Các nghiên cứu về hội chứng pica cho thấy bệnh lý này xuất hiện ở nhiều lứa tuổi khác nhau, không phân biệt giới tính, có liên quan đến các rối loạn tâm thần và tình cảm khác. các kích thích như chấn thương cảm xúc, thiếu thốn tình cảm, vấn đề gia đình, bị cha mẹ bỏ bê, những phụ nữ mang thai và người có gia đình tan vỡ liên quan mật thiết đến hội chứng pica.

Kim Vân

Nguồn: Gia đình (http://giadinh.net.vn/y-te/nam-thanh-nien-nuot-1kg-dinh-luoi-dao-thia-bam-mong-tay-vao-bung-20210117110215068.htm)
1  ... Tiếp » 
Tải ứng dụng Mạng Y Tế trên CH PLAY