MangYTe

Mẹo vặt về sức khỏe hôm nay

Năm thực tế về cảm lạnh

Cảm lạnh, bao gồm nguyên nhân gây ra triệu chứng như ngạt mũi hay tại sao nước mũi trở nên đặc và có màu vàng.
Mục lục
Một số thực tế đáng ngạc nhiên về cảm lạnh, bao gồm nguyên nhân gây ra triệu chứng như ngạt mũi hay tại sao nước mũi trở nên đặc và có màu vàng.

Vi rút cảm không làm cho chúng ta có cảm giác ốm

Giáo sư Ron Eccles từ Trung tâm Nghiên cứu Bệnh cảm thông thường ở Cardiff cho rằng “chính phản xạ miễn dịch của cơ thể bạn làm cho bạn cảm thấy ốm”. Các chuyên gia ở Trung tâm này đã nghiên cứu về bệnh cảm thông thường trong hơn 20 năm qua. Họ cho rằng, khi bạn bị cảm, các vi rút tấn công vào mũi và phía sau cuống họng, do đó chức năng đề kháng tự nhiên của cơ thể bạn nhanh chóng hoạt động.

“Hệ miễn dịch phát hiện vi rút và phủ lên vùng bị nhiễm vi rút các tế bào bạch cầu và các hóa chất cần thiết, điều này gây ra nhiều triệu chứng như đau đầu và ngạt mũi”.

Ngạt mũi do mô tế bào cương phồng ra

Giáo sư Eccles cho biết, “khi bị cảm, màng mũi của bạn giống như một chiến trường”. Khi bạn cảm thấy bị ngạt mũi, đó không phải là vì nước mũi đặc lên mà là vì các mạch máu trong mũi bạn bị sưng tấy lên.

Màng mũi được cấu tạo từ các mô tế bào cương (là các mô có khả năng co giãn cương cứng, tương tự các mô ở bộ phận Sinh d*c). Do đó, khi bạn bị cảm, các mạch máu phồng lên bởi các tế bào bạch cầu (có tác dụng chống lại sự lây nhiễm) phủ lên vùng bị ảnh hưởng. Hiện tượng này làm hẹp cửa thoát khí trong khoang mũi của bạn và cản trở dòng khí khi bạn hít thở.

Thu*c phun thông mũi (decongestant spray) có thể giảm sự sưng phồng và giúp bạn hít thở dễ dàng hơn.

Bạn có thể bị lây cảm qua mắt

Một người bị cảm khi ho hoặc hắt xì hơi sẽ làm bắn ra những giọt nước mũi vào không khí hoặc vào tay nếu họ dùng tay để che miệng. Nếu những giọt nước mũi này dính vào tay bạn (ví dụ, do bắt tay hoặc chạm vào những vật dụng bị nhiễm như nắm đấm cửa) thì bạn có thể vô tình đưa các vi rút có trong những giọt nước mũi này vào cơ thể bạn qua mắt hoặc mũi khi tay bạn chạm vào mắt hoặc mũi của mình. Thường thì tay chúng ta chạm vào mắt và mũi của mình nhiều hơn mình tưởng. Thông qua một ống dẫn nối giữa mắt và ổ mũi, vi rút sau khi vào mắt sẽ dễ dàng đi vào mũi và cổ họng, từ đó gây ra triệu chứng cảm. Bạn có thể tránh bị lây cảm qua đường truyền này bằng cách rửa tay sạch sẽ và thường xuyên.

Phụ nữ dễ bị cảm hơn đàn ông

Giáo sư Eccles cho biết thêm rằng, “phụ nữ dễ bị cảm hơn đàn ông và điều này có thể là do phụ nữ tiếp xúc nhiều hơn với trẻ nhỏ”. Trẻ nhỏ trung bình bị cảm cúm từ 7 đến 10 lần trong một năm trong khi đối với người lớn thì con số này là từ 2 đến 3 lần. Do đó những người tiếp xúc nhiều với trẻ nhỏ như người chăm trẻ, giáo viên mầm non thường dễ lây nhiễm vi rút cảm hơn so với những người khác.

Nước mũi màu vàng là do các tế bào máu trắng

Khi hệ miễn dịch của bạn phản ứng lại với vi rút cảm cúm, một trong những triệu chứng đầu tiên rất rõ ràng đó là nước mũi sẽ chảy ra. Khi bệnh cảm tiến triển, nước mũi thường trở nên đặc hơn và có màu vàng, sau đó chuyển sang màu xanh. Các tế bào bạch cầu chính là nguyên nhân gây ra sự thay đổi này khi chúng phủ lên vùng khoang mũi và tăng lên về số lượng khi bệnh cảm tiến triển.

“Nhiều người nghĩ rằng nước mũi đặc và có màu vàng là do vi khuẩn nhưng không phải như vậy. Đó là vì hàng tỉ tế bào máu trắng kết tụ trong nước mũi”, giáo sư Eccles cho biết.

Tài liệu tham khảo

Link: http://www.nhs.uk/Livewell/coldsandflu/Pages/Fivefactsaboutcolds.aspx

Nguồn: Internet
 • Cảnh giác với tác dụng phụ của Thuốc giảm ho dextromethophan

  Cảnh giác với tác dụng phụ của Thuốc giảm ho dextromethophan
  Ho là triệu chứng thường gặp, nhất là khi thời tiết giao mùa, sức đề kháng cơ thể giảm nên người bệnh dễ bị cảm cúm, cảm lạnh... và bị ho.
 • 5 lợi ích sức khỏe tuyệt vời của gừng

  5 lợi ích sức khỏe tuyệt vời của gừng
  Gừng được sử dụng từ hàng ngàn năm như một phương Thu*c cho nhiều bệnh khác nhau
 • Ăn gì tốt cho người bị cảm lạnh?

  Ăn gì tốt cho người bị cảm lạnh?
  Mùa Đông đã đến, mang theo mầm mống của bệnh cảm lạnh. Vì vậy, bạn nên ăn thường xuyên những món dưới đây để phòng ngừa và chữa trị căn bệnh này nhé!
 • Chữa ho hiệu quả nhờ các loại củ, quả

  Chữa ho hiệu quả nhờ các loại củ, quả
  Thời tiết ẩm ương của mùa đông miền bắc rất dễ khiến người lớn, trẻ nhỏ bị viêm họng và ho. Hãy tham khảo các cách chữa ho dân gian dễ làm dưới đây nhé.
 • Vitamin và tác dụng phòng ngừa cảm lạnh ở người cao tuổi

  Vitamin và tác dụng phòng ngừa cảm lạnh ở người cao tuổi
  Một nghiên cứu của Hoa Kỳ cho thấy, dùng vitamin hằng ngày làm giảm tới một nửa nguy cơ bị cảm lạnh và các bệnh thông thường khác.
 • Ðối phó với cảm lạnh

  Ðối phó với cảm lạnh
  Cảm lạnh là bệnh thường gặp do thay đổi thời tiết khi nóng - lạnh đột ngột.
 • Làm cách nào để phân biệt giữa cảm lạnh và viêm mũi dị ứng?

  Làm cách nào để phân biệt giữa cảm lạnh và viêm mũi dị ứng?
  Có nhiều điểm chung về triệu chứng nên nhiều người bay bị nhầm lẫn cảm lạnh và viêm mũi dị ứng. Thế nhưng hai bệnh này lại khác về bản chất và do đó, phương pháp điều trị cũng khác nhau.
 • Mẹo đơn giản phòng cảm lạnh

  Mẹo đơn giản phòng cảm lạnh
  Với một số mẹo đơn giản sau đây, bạn có thể tham khảo để phòng tránh bệnh cảm lạnh và cảm cúm một cách hiệu quả:
 • Cạo gió chữa cảm lạnh

  Cạo gió chữa cảm lạnh
  Cạo gió là phương pháp chữa bệnh cảm lạnh trong dân gian đã có từ lâu đời. Khi có bệnh người ta thấy thân thể mệt mỏi rã rời nếu được cạo gió sẽ thấy tinh thần sảng khoái và dễ chịu khác thường
 • Bài Thuốc chữa ho do cảm lạnh

  Bài Thuốc chữa ho do cảm lạnh
  Bệnh ho theo Đông y gọi là khái thấu. Phong hàn khái thấu gặp khi thời tiết lúc nóng lúc lạnh thất thường, do không biết đề phòng khiến cho khí phong hàn liễm vào phế làm mất công năng túc giáng, hơi sẽ ngược lên mà gây thành bệnh. Khi phế tạng bị phong hàn đờm hỏa kích thích thì sự hô hấp của khí quản không thuận lợi sẽ gây thành chứng ho. Sau đây là một số bài Thuốc trị.
1 Tiếp » 
Tải ứng dụng Mạng Y Tế trên CH PLAY