MangYTe

Khoa học hôm nay

Năm tồi tệ nhất sắp xảy ra: Rò rỉ tiên tri đáng sợ về thế giới - Đừng chủ quan!

Ngày 24/6/2021, một bản báo cáo dày 4.000 trang của Ủy ban liên chính phủ về biến đổi khí hậu (IPCC) của Liên Hợp Quốc bị rò rỉ.
Mục lục

Ảnh: Steve McGhee/Mercury Press

Ảnh: Steve McGhee/Mercury Press

Trong đó có lời cảnh báo rằng điều tồi tệ nhất của biến đổi khí hậu vẫn chưa xảy ra cho đến năm 2050, khi đó, hàng triệu người trên toàn thế giới sẽ phải đối mặt với nạn đói kinh niên, hạn hán, bệnh tật. đặc biệt hơn, khắp nơi trên thế giới sẽ phải đối mặt với bão lũ triền miên cùng những đợt nắng nóng, sóng nhiệt vô cùng khắc nghiệt.

Dự kiến, báo cáo 4.000 trang từ IPCC ​​sẽ chỉ được công bố vào năm 2022, nhưng hãng AFP của Pháp đã có thông tin rò rỉ và lập tức đưa hôm thứ Năm 24/6.

Dự đoán kinh khủng năm 2050

Báo cáo của ipcc nói rằng sự nóng lên toàn cầu kéo dài khiến trái đất nóng hơn 1,5 độ c có thể gây ra 'hậu quả nghiêm trọng dần dần, kéo dài hàng thế kỷ' và trong một số trường hợp, 'hậu quả đó không thể đảo ngược'.

Theo báo cáo, những hậu quả này sẽ xuất hiện vào năm 2050 và có thể sẽ khiến:

- 130 triệu người trên toàn thế giới đối mặt với nạn đói kinh niên;

- 350 triệu người bị hạn hán;

- 420 triệu người nữa phải chịu những đợt nắng nóng khắc nghiệt và có khả năng gây ch*t người.

Báo cáo viết: 'điều tồi tệ nhất vẫn chưa xảy ra, nhưng chỉ vài thập niên nữa thôi, điều tồi tệ đó sẽ đến và hậu quả sẽ tác động lên toàn cầu. biến đổi khí hậu về cơ bản sẽ định hình lại cuộc sống trên trái đất trong những thập kỷ tới, ngay cả khi con người có thể chế ngự lượng khí thải gây hiệu ứng nhà kính đang làm hành tinh nóng lên này'.

Tổ chức Khí tượng Thế giới (WMO) hồi tháng 5/2021 đã đưa dự đoán khả năng 40% rằng Trái Đất sẽ vượt qua ngưỡng 1,5 độ C vào năm 2026.

Năm tồi tệ nhất sắp xảy ra: Rò rỉ tiên tri đáng sợ về thế giới - Đừng chủ quan! - Ảnh 1.

Biến đổi khí hậu nhân tạo đang khiến Trái Đất ngày càng nóng lên. Ảnh: Getty

Sự nóng lên toàn cầu (global warming) sẽ gây nên một loạt hệ quả: sự tan chảy của các tảng băng là một ví dụ về điều này (tảng băng greenland, lớn thứ hai trên hành tinh, đã gần đạt đến điểm giới hạn không quay trở lại với 'tốc độ tan chảy nhanh'), điều này gây nên sự gia tăng nhanh chóng của mực nước biển - hệ quả là mực nước biển dâng lên đến hàng mét.

Loạt hệ quả này không chỉ tác động đến sinh vật mà hẳn nhiên, con người cũng sẽ phải hứng chịu: Viện Khoa học Australia khẳng định, nếu tình trạng ấm lên 1,5 độ C tiếp tục, hệ thống rạn san hô lớn nhất thế giới cuối cùng sẽ bị diệt vong vào năm 2025.

Đối với con người: hàng triệu người sẽ phải đối mặt với nạn đói, thiếu nước, nắng nóng khắc nghiệt và thiên tai; các thành phố ven biển cũng có nguy cơ cao nhất của biến đổi khí hậu, sẽ đe dọa hàng triệu người với lũ lụt và triều cường thường xuyên hơn.

Năm tồi tệ nhất sắp xảy ra: Rò rỉ tiên tri đáng sợ về thế giới - Đừng chủ quan! - Ảnh 3.

Một đứa trẻ đang được nhân viên y tế đo lường trong khuôn khổ cuộc khảo sát về tình trạng suy dinh dưỡng ở Cộng hòa Dân chủ Congo vào tháng 11 năm 2016. Ảnh: AFP/Getty

Báo cáo của IPCC cũng nêu rõ các điểm tới hạn có thể khiến hàng tấn carbon phun ra từ lớp băng vĩnh cửu ở Siberia, làm tăng mức nhiệt của Trái Đất.

Giáo sư William Laurance, Giám đốc Trung tâm Khoa học Môi trường Nhiệt đới và Bền vững (TESS) tại Đại học James Cook (Australia), cho biết trong một tuyên bố: 'Một điều đáng sợ về các điểm tới hạn là chúng thường là' ẩn số không xác định '- những thay đổi môi trường đột ngột giáng xuống đầu con người.

Ví dụ, rừng nhiệt đới Amazon, nơi tôi làm việc, đã phải hứng chịu những đợt hạn hán kỳ lạ trong những năm gần đây. Những đợt hạn hán này đang được kích hoạt bởi biển Đại Tây Dương đặc biệt ấm áp khiến gió mang mưa bay ra khỏi rừng nhiệt đới — giết ch*t hàng trăm triệu cây và gây ra những trận cháy rừng nghiêm trọng.

'không ai mong đợi loại hạn hán Gi*t người mới này ở amazon - nhưng nó đang hiện diện ở đây, bây giờ. sự nóng lên toàn cầu không chỉ ảnh hưởng đến những vùng lạnh giá trên thế giới. nó cũng phá vỡ khí hậu và sinh thái của khu rừng nhiệt đới lớn nhất thế giới, với những tác động nghiêm trọng đối với tất cả chúng ta'.

Bản báo cáo đưa ra kết luận sơ bộ: Con người chúng ta cần sự thay đổi mang tính chuyển đổi hoạt động trên các quy trình và hành vi ở mọi cấp độ: Cá nhân, cộng đồng, doanh nghiệp, thể chế và chính phủ. Chúng ta phải xác định lại cách sống và cách tiêu dùng của mình nếu muốn còn một tương lai ổn định'.

Theo Trang Ly/Pháp luật & Bạn đọc

Link bài gốc Lấy link

https://phapluatbandoc.giadinh.net.vn/nam-toi-te-nhat-sap-xay-ra-ro-ri-tien-tri-dang-so-ve-the-gioi-dung-chu-quan-162212606144958396.htm

Theo Trang Ly/Pháp luật & Bạn đọc

Nguồn: Doanh nghiệp VN (https://doanhnghiepvn.vn/kham-pha/nam-toi-te-nhat-sap-xay-ra-ro-ri-tien-tri-dang-so-ve-the-gioi-dung-chu-quan/20210626085916294)
 • Miền Trung nắng nóng, có nơi trên 39 độ C

  Miền Trung nắng nóng, có nơi trên 39 độ C
  Theo Trung tâm dự báo khí tượng thủy văn Trung ương, cả nước ban ngày nắng nóng, đêm có mưa, nhiệt độ cao nhất có nơi trên 39 độ C.
 • Hôm nay, miền Bắc có nơi nắng nóng 41 độ C

  Hôm nay, miền Bắc có nơi nắng nóng 41 độ C
  Trung tâm Dự báo Khí tượng - Thủy văn Trung ương cho biết: Ngày hôm nay (19.4), vùng áp thấp nóng phía tây ảnh hưởng đến miền Bắc và Trung Bộ đạt ngưỡng mạnh nhất. Khiến nhiệt độ các tỉnh, thành tăng lên mức cao nhất trong đợt nắng nóng này.
 • Nắng nóng có nơi trên 38 độ C

  Nắng nóng có nơi trên 38 độ C
  Từ ngày 18/4, nắng nóng có khả năng mở rộng ra toàn bộ các tỉnh phía tây Bắc Bộ và các tỉnh từ Thanh Hóa đến Quảng Ngãi.
 • Nắng nóng, bệnh nhiễm não mô cầu dễ thành dịch

  Nắng nóng, bệnh nhiễm não mô cầu dễ thành dịch
  (Mangyte) - TPHCM liên tiếp phát hiện 3 ca nhiễm não mô cầu. Bệnh này lây qua đường hô hấp với tốc độ nhanh, nguy cơ Tu vong cao.
 • Chấm dứt nắng nóng, miền Bắc sắp đón không khí lạnh

  Chấm dứt nắng nóng, miền Bắc sắp đón không khí lạnh
  Dự báo đợt nắng nóng ở miền Bắc sẽ chỉ kéo dài đến hết hôm nay (6/4) khi có một bộ phận không khí lạnh đang di chuyển xuống phía Nam. Do ảnh hưởng của không khí lạnh nên từ ngày mai (7/4), ở các tỉnh Bắc Bộ và Bắc Trung Bộ có mưa, mưa rào và rải rác có dông.
 • Nắng nóng vượt ngưỡng 39 độ

  Nắng nóng vượt ngưỡng 39 độ
  Nhiệt độ tiếp tục tăng ở khu vực miền Bắc và Trung TrungBộ. Nền nhiệt cao nhất phổ biến khoảng 35 – 38 độ, một số nơi trên 39 độ.
 • Giúp người cao tuổi bớt bệnh vì nắng nóng

  Giúp người cao tuổi bớt bệnh vì nắng nóng
  Thế giới sinh vật, động vật và con người hoạt động và phát triển đều chịu ảnh hưởng của khí hậu, thời tiết rõ rệt. Ở người, ảnh hưởng của khí hậu và thời tiết khác nhau giữa người trẻ và người cao tuổi (NCT) do đặc điểm sinh học của lứa tuổi này.
 • Kiểm soát huyết áp khi nắng nóng

  Kiểm soát huyết áp khi nắng nóng
  Mọi lứa tuổi đều có thể mắc bệnh tăng huyết áp (THA) nhưng người cao tuổi (NCT) có tỷ lệ mắc cao hơn. Theo thống kê, gần ¾ là người ở độ tuổi từ 70 tuổi trở lên bị THA.
 • Trời nắng nóng, nguy hại cho người bệnh tim mạch, chuyển hóa

  Trời nắng nóng, nguy hại cho người bệnh tim mạch, chuyển hóa
  Thời tiết nắng nóng trong mùa hè thực sự là một trở ngại lớn đối với sức khỏe con người, đặc biệt là đối với những người mắc bệnh tăng huyết áp, suy tim, đái tháo đường… Nếu người bệnh không được theo dõi và kiểm soát bệnh chặt chẽ có thể dẫn đến những biến chứng nguy hiểm.
 • Mangyte ơi, Vì sao bị ngứa khắp người khi nắng nóng?

  Mangyte ơi, Vì sao bị ngứa khắp người khi nắng nóng?
  Em bị ngứa ở mặt, một đốm ngứa ở bả vai và ngứa từ vùng bụng xuống đến đầu gối. Ngứa nhất là khi trời mưa, trời lạnh và nắng nóng...
1 Tiếp » 
Tải ứng dụng Mạng Y Tế trên CH PLAY