MangYTe

Ung bướu hôm nay

Khoa ung bướu là một trong những chuyên khoa quan trọng của phân ngành ngoại khoa, có chức năng chẩn đoán, điều trị, tầm soát ung thư và cung cấp đầy đủ các dịch vụ chăm sóc y tế cần thiết cho bệnh nhân ung thư bao gồm: hoá trị, xạ trị, điều trị ngoại khoa, điều trị nội khoa, ghép tế bào gốc...; đồng thời giúp kiểm soát các cơn đau bằng cách vật lý trị liệu, phong bế thần kinh ngoại biên, phong bế giao cảm,... Các bệnh thường gặp của khoa ung bướu có thể kể đến như: ung thư gan, ung thư phổi, ung thư cổ tử cung, ung thư vú, ung thư buồng trứng, ung thư tuyến giáp, ung thư da, ung thư đại trực tràng, ung thư dạ dày,...

Năm triệu chứng giúp phát hiện ung thư da kịp thời

Những vết loét lâu lành, mảng da đỏ gây ngứa bỗng dưng xuất hiện có thể là dấu hiệu của ung thư da.
Mục lục

Ung thư da có thể chữa khỏi, không để lại biến chứng nếu phát hiện và điều trị sớm. trong đó, ung thư biểu mô tế bào đáy chiếm tỷ lệ khoảng 75% trong các loại ung thư da.

Ở lớp trên cùng của da có 3 loại tế bào chính gồm tế bào đáy. chẩn đoán ung thư biểu mô tế bào đáy dựa vào triệu chứng lâm sàng và xét nghiệm mô bệnh học.

Tổ chức ung thư da anh khuyến cáo mọi người phải chú ý đến những vùng da tiếp xúc nhiều với ánh nắng mặt trời như mặt, tai, cổ, da đầu, ngực, vai và lưng. tuy nhiên, bất kỳ vùng da nào cũng có thể bị ảnh hưởng.

Dấu hiệu

Năm triệu chứng giúp phát hiện ung thư da kịp thời

các dấu hiệu nhỏ có thể cảnh báo ung thư da

- Vết loét lâu lành: Bạn cần đề phòng các vết loét hở tồn tại trong nhiều tuần, không lành hoặc tái phát. Chúng có thể chảy máu, chảy nước hoặc đóng vảy.

- Mảng da đỏ gây ngứa hoặc đau.

- Vết sưng hoặc nốt bóng với nhiều màu sắc khác nhau, chẳng hạn như hồng, đỏ hoặc trắng.

- Vết ban màu hồng, phía trên bề mặt có mạch máu nhỏ.

Nguồn: Việt Nam Net (https://vietnamnet.vn/vn/suc-khoe/5-trieu-chung-giup-phat-hien-va-chua-ung-thu-da-kip-thoi-702653.html)
1 Tiếp » 
Tải ứng dụng Mạng Y Tế trên CH PLAY