MangYTe

Tin y tế hôm nay

Tin y tế

Nắn lại cột sống cong gần 90 độ của chàng trai

TP HCM-Chàng trai 26 tuổi cong cột sống gần 90 độ, không thể nhìn thẳng phía trước, đi đứng khó khăn, sau một năm ngã đập lưng xuống đất do T*i n*n giao thông.
Mục lục

Một năm qua, anh không đến bệnh viện khám mà tự mua thu*c uống, tình trạng ngày càng nặng, ảnh hưởng nhiều đến sinh hoạt, giao tiếp. đầu tháng 11, anh đến khám tại bệnh viện chấn thương chỉnh hình tp hcm. bệnh nhân từng được chẩn đoán viêm dính cột sống từ 9 năm trước.

Tiến sĩ Nguyễn Trọng Tín (Trưởng Khoa Cột Sống B, Bệnh viện Chấn thương Chỉnh hình TP HCM) cho biết kết quả chẩn đoán hình ảnh ghi nhận bệnh nhân bị gãy trật đốt sống, trên nền viêm dính cột sống. Các bác sĩ quyết định phẫu thuật làm sạch ổ gãy, nắn chỉnh còng và cố định cột sống.

Cuộc mổ thành công sau 5 giờ, lượng máu mất khoảng 1,2 lít. Ngay sau phẫu thuật, bệnh nhân đã có thể nằm ngửa do cột sống đã được chỉnh thẳng, bắt đầu ngồi dậy từ ngày thứ ba và đi đứng từ ngày thứ 5. Ảnh chụp X-quang sau mổ cho thấy bác sĩ đã chỉnh được hơn 60 độ của góc còng ban đầu, phục hồi dáng đứng thẳng cho bệnh nhân.

Bệnh nhân trước mổ (bên trái) với cột sống còng gần 90o và sau mổ (bên phải) với cột sống đã được chỉnh thẳng

Bệnh nhân trước mổ (bên trái) với cột sống còng gần 90 độ và sau mổ (bên phải) với cột sống đã được chỉnh thẳng, phục hồi được 66 độ còng. Ảnh: Bệnh viện Chấn thương Chỉnh hình TP HCM

Theo bác sĩ Tín, đây là trường hợp còng cột sống phức tạp, do gãy cũ không lành xương trên nền viêm dính cột sống. Góc còng của bệnh nhân lớn nên bác sĩ đục xương nắn chỉnh phải thao tác hết sức nhẹ nhàng và cẩn thận để tránh tổn thương thần kinh.

"Ở bệnh nhân này, chúng tôi áp dụng phương pháp mới là đục bỏ chân cung cải tiến với cấu hình bốn thanh dọc, thay vì hai thanh dọc như trước. Việc tăng cường thêm hai thanh dọc bổ sung giúp tăng cường độ vững và khả năng nắn chỉnh của cấu hình, giúp thúc đẩy sự lành xương", bác sĩ Tín chia sẻ.

Đầu năm ngoái đến nay, Khoa Cột sống B đã áp dụng kỹ thuật mới trên 4 bệnh nhân, trong đó ba người bị còng nặng do viêm dính cột sống. Kết quả cả bốn bệnh nhân đều cải thiện tốt, trong đó trường hợp này là ca mổ có mức độ nắn chỉnh cao nhất.

Xquang cột sống của bệnh nhân trước mổ (bên trái), hình ảnh lên kế hoạch nắn chỉnh bằng phần mềm điện toán (hình giữa) và thực tế sau mổ của bệnh nhân (bên phải)

Ảnh X-quang cột sống của bệnh nhân trước mổ (bên trái), hình ảnh lên kế hoạch nắn chỉnh bằng phần mềm điện toán (hình giữa) và thực tế sau mổ của bệnh nhân (bên phải). Ảnh: Bệnh viện Chấn thương Chỉnh hình TP HCM

Bác sĩ Vũ Tam Trực, thành viên kíp mổ, cho biết với bệnh nhân này, nếu nắn không đủ hoặc nắn quá mức đều có thể gây mất thăng bằng sau phẫu thuật. Ê kíp đã lên kế hoạch phẫu thuật chi tiết bằng các phần mềm điện toán chuyên dụng, giúp xác định vị trí đục xương và mức độ đục xương tối ưu, dự đoán hình dáng cột sống sau mổ để phẫu thuật viên có thể điều chỉnh chiến lược nắn chỉnh cho phù hợp.

Lê Phương

Nguồn: Vnexpress (https://vnexpress.net/nan-lai-cot-song-cong-gan-90-do-cua-chang-trai-4391323.html)
 • Có phải bị ho do Thu*c?

  Có phải bị ho do Thu*c?
  Tôi bị tăng huyết áp, được bác sĩ chỉ định dùng Thu*c hạ huyết áp coversyl. Uống Thu*c được hai tuần thì tôi bị ho liên tục và dai dẳng.
 • Những trường hợp không nên dùng Thu*c aspirin

  Những trường hợp không nên dùng Thu*c aspirin
  Aspirin (acid acetylsalicylic) là một trong những Thu*c có trong Danh mục Thu*c thiết yếu và Danh mục Thu*c chữa bệnh chủ yếu sử dụng tại các cơ sở khám chữa bệnh ở nước ta.
 • Ai không được dùng Hydrocortison bôi ngoài da?

  Ai không được dùng Hydrocortison bôi ngoài da?
  Hydrocortison là một trong những Thu*c thiết yếu được dùng trong các cơ sở khám chữa bệnh tuyến y tế cơ sở và cũng là Thu*c được bán khá phổ biến trong các nhà Thu*c, hiệu Thu*c.
 • Testosterone nội sinh – chìa khoá sức khoẻ của phái mạnh

  Testosterone nội sinh – chìa khoá sức khoẻ của phái mạnh
  Trong nỗ lực tìm tòi, nghiên cứu những phương cách giúp chăm sóc sức khỏe S*nh l*, sinh sản nam giới, lịch sử ngành nam học Việt Nam và thế giới đã gặp nhau ở luận điểm quan trọng, đó là về Testosterone nội sinh.
 • Cho con bú sữa mẹ ở ngày đầu chào đời

  Cho con bú sữa mẹ ở ngày đầu chào đời
  Sữa mẹ là nguồn dinh dưỡng hoàn hảo nhất lại dễ tiêu hóa, dễ hấp thu giúp trẻ phát triển toàn diện thể chất, tinh thần và trí tuệ.
 • TP HCM thu phí đường bộ đối với xe máy từ 1/5

  TP HCM thu phí đường bộ đối với xe máy từ 1/5
  Chủ xe máy sẽ đến UBND xã, phường hoặc các điểm thu phí tại khu phố để nộp hoặc chính quyền địa phương cử cán bộ đến thu và cấp biên lai cho người nộp.
 • Lo ngại ùn tắc, TP HCM dời ngày cấm đường

  Lo ngại ùn tắc, TP HCM dời ngày cấm đường
  Trong khi thành phố thay đổi thời gian cấm đường ở khu trung tâm cho diễn tập mít tinh, nhiều người dân không biết nên vẫn chọn lộ trình khác di chuyển khiến nhiều khu vực xảy ra ùn ứ.
 • Bắt Phó Giám đốc Agribank Chi nhánh TP HCM

  Bắt Phó Giám đốc Agribank Chi nhánh TP HCM
  Vi phạm các quy định cho vay, Vũ Ngọc Kình, Phó giám đốc Ngân hàng Nông nghiệp và phát triển nông thôn (Agribank), Chi nhánh TP HCM, đã duyệt cho vay trái quy định, cùng các đồng phạm gây thiệt hại 61 tỉ đồng.
 • 10 bệnh đừng vội tin “bác sĩ” Google

  10 bệnh đừng vội tin “bác sĩ” Google
  Ngày nay, chúng ta rất dễ dàng tìm kiếm trên mạng, những thông tin và lời khuyên về sức khỏe, và cũng không có gì đáng ngạc nhiên, khi nhiều người mắc phải “căn bệnh” có tên là cyberchondria, thuật ngữ mô tả, khi ai đó tự nghiên cứu các triệu chứng sức khỏe của mình trên mạng, tự cho rằng tình trạng của mình rất nguy kịch, sau đó tự chẩn đoán bệnh cho mình và thường là chẩn đoán sai.
 • Nguyên nhân gây cong vẹo cột sống

  Nguyên nhân gây cong vẹo cột sống
  Con tôi 10 tuổi, thời gian gần đây cháu hay kêu đau lưng và ngồi học hơi gù. Nghe nói nếu cháu bị cong vẹo cột sống sẽ ảnh hưởng đến cuộc sống sau này nên tôi rất lo lắng.
1 Tiếp » 
Tải ứng dụng Mạng Y Tế trên CH PLAY