MangYTe

Kinh tế xã hội hôm nay

Nâng cao mức xử phạt nồng độ cồn, ý thức tham gia giao thông của người dân được nâng lên

Theo ông Nguyễn Văn Huyện - Tổng cục đường bộ Việt Nam, Nghị định 100 của Chính phủ với các mức phạt tăng nặng gấp nhiều lần so với trước kia đã chặn được các vi phạm giao thông, góp phần giảm thiểu được số vụ T*i n*n giao thông trên cả nước.
Mục lục

hiều 9/1, Tổng cục đường bộ Việt Nam (bộ Giao thông Vận tải) đã tổ chức Hội nghị Triển khai công tác phục vụ Tết Nguyên đán 2020 và Nghị định 100/2019/NĐ-CP ngày 30/12/2019 của Chính phủ quy định về xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực giao thông đường bộ, đường sắt.

Phát biểu tại hội nghị, Tổng Cục trưởng Nguyễn Văn Huyện cho biết: “Sau 10 ngày triển khai, Nghị định 100 đã nhận được rất nhiều sự đồng tình, ủng hộ của người dân. Mức xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực giao thông đường bộ, đường sắt tăng lên đã góp phần kéo giảm T*i n*n giao thông. Nghị định được kỳ vọng sẽ tác động mạnh đến ý thức người cầm lái, giúp kéo giảm T*i n*n, giảm ùn tắc giao thông, xây dựng văn hóa giao thông”.

Theo ông Nguyễn Văn Huyện, Nghị định số 100/2019/NĐ-CP đã sửa đổi một số nội dung cho phù hợp với quy định của Luật Đường sắt năm 2017, Luật Phòng, chống tác hại của rượu, bia năm 2019, các văn bản mới hướng dẫn thi hành Luật Giao thông đường bộ, đáp ứng yêu cầu thực tiễn của công tác bảo đảm trật tự an toàn giao thông. Trong đó bổ sung hành vi vi phạm quy định về nồng độ cồn đối với người điều khiển xe đạp, xe thô sơ.

Theo đó, Nghị định đã điều chỉnh mức xử phạt đối với một số hành vi, nhóm hành vi đặc biệt là các hành vi vi phạm quy định về nồng độ cồn theo Luật Phòng, chống tác hại của rượu bia. Những hành vi liên quan đến nguyên nhân gây T*i n*n giao thông tăng nặng mức xử phạt đối với các nhóm hành vi vi phạm có nguy cơ cao gây mất an toàn giao thông (như: vi phạm quy định về nồng độ cồn, chất M* t*y, đi không đúng phần đường, làn đường, chạy quá tốc độ, đi ngược chiều, lùi xe trên đường cao tốc…).

Đối với hành vi vi phạm quy định về nồng độ cồn, mức xử phạt cao nhất đối với người điều khiển xe ô tô từ 30-40 triệu đồng, tước quyền sử dụng giấy phép lái xe từ 22-24 tháng; đối với người điều khiển xe mô tô từ 6-8 triệu đồng, tước quyền sử dụng giấy phép lái xe từ 22-24 tháng; người điều khiển xe đạp, xe thô sơ từ 400-600 ngàn đồng.

Cũng theo ông Huyện, nghị định đã sửa đổi quy định về xử phạt trong trường hợp hành vi vi phạm được phát hiện thông qua sử dụng phương tiện, thiết bị kỹ thuật nghiệp vụ (tại khoản 8 Điều 80 Nghị định). Theo đó, chủ phương tiện có trách nhiệm hợp tác với lực lượng chức năng khi phương tiện có liên quan đến hành vi vi phạm, nếu không hợp tác, không chứng minh hoặc giải trình được mình không phải là người đã điều khiển phương tiện thực hiện hành vi vi phạm thì bị xử phạt theo quy định đối với hành vi vi phạm được phát hiện.

Nghị định lần này cũng đã bổ sung quy định về việc sử dụng thông tin, hình ảnh thu được từ thiết bị ghi âm, ghi hình của cá nhân, tổ chức cung cấp để làm căn cứ xác minh, phát hiện hành vi vi phạm (tại khoản 11 Điều 80 Nghị định).

Tiếp đó, Nghị định bổ sung quy định về việc cơ quan đăng kiểm đưa vào cảnh báo phương tiện có vi phạm trên Chương trình quản lý kiểm định để khi phương tiện đến kiểm định, cơ quan đăng kiểm thông báo cho người đưa phương tiện đến kiểm định biết về việc vi phạm, cơ quan kiểm định thực hiện việc kiểm định theo quy định và cấp Giấy chứng nhận kiểm định có thời hạn hiệu lực là 15 ngày (khoản 12 Điều 80 Nghị định).

Nghị định 100 cũng bổ sung quy định cụ thể về việc không cấp đổi, cấp mới giấy phép, chứng chỉ hành nghề cho cá nhân, tổ chức trong thời gian bị tước quyền sử dụng giấy phép, chứng chỉ hành nghề, bao gồm cả trường hợp giấy phép, chứng chỉ hành nghề hết thời hạn sử dụng nhưng chưa hết thời hạn áp dụng hình thức xử phạt tước quyền sử dụng (tại khoản 5 Điều 81 Nghị định).

Nguồn Người đưa tin

Mạng Y Tế
Nguồn: Khỏe 365 (http://khoe365.net.vn/nang-cao-muc-xu-phat-nong-do-con-y-thuc-tham-gia-giao-thong-cua-nguoi-dan-duoc-nang-len-66613.html)

Tin cùng nội dung

Tải ứng dụng Mạng Y Tế trên CH PLAY