MangYTe

Tin tức hôm nay

Tin tức

Nâng cao trình độ về phẫu thuật nội soi điều trị ung thư thực quản

Hơn 500 bác sĩ, cán bộ y tế trong lĩnh vực ung thư thực quản của các bệnh viện trong cả nước tham gia trực tiếp và trực tuyến Hội nghị khoa học “Những tiến bộ của Phẫu thuật nội soi trong Điều trị ung thư thực quản tại Việt Nam”.
Mục lục

Hội nghị khoa học “Những tiến bộ của phẫu thuật nội soi trong điều trị ung thư thực quản tại Việt Nam” được Bệnh viện đa khoa quốc tế Vinmec Times City tổ chức trong hai ngày 7 và 8/1.

Hội nghị hướng đến mục tiêu nâng cao trình độ, cải thiện chất lượng điều trị và cập nhật những tiến bộ mới nhất trên thế giới trong điều trị ung thư thực quản, như phẫu thuật nội soi, phẫu thuật robot…, cũng như các phương pháp điều trị phối hợp tiên tiến như hóa xạ trị tiền phẫu bằng công nghệ 4D, “cá thể hóa” cho người bệnh, phương pháp gây mê giảm đau mới và phục hồi sớm sau mổ, ứng dụng nội soi hút áp lực âm điều trị rò miệng nối thực quản...

PGS, TS Nguyễn Anh Tuấn, Trưởng Khoa Tiêu hóa Bệnh viện Trung ương Quân đội 108 đánh giá: Hội nghị đã tạo ra một diễn đàn chuyên môn cho các chuyên gia và bác sĩ trong lĩnh vực điều trị ung thư thực quản trên cả nước để trao đổi kiến thức, kinh nghiệm vì sự phát triển chung của nền y tế Việt Nam với nhiều công trình nghiên cứu rất toàn diện về lĩnh vực, bao gồm cả các kỹ thuật bổ trợ cho phẫu thuật nội soi, hóa-xạ trị tiền phẫu và vấn đề phục hồi của bệnh nhân sau mổ.

Các báo cáo khoa học của hội nghị cho thấy, trình độ điều trị tại Việt Nam hiện nay ngày càng tiệm cận với các nước phát triển, cập nhật những tiến bộ mới nhất trên thế giới.

Nâng cao trình độ về phẫu thuật nội soi điều trị ung thư thực quản -0Các chuyên gia trình bày những tiến bộ của phẫu thuật nội soi trong điều trị ung thư thực quản tại Việt Nam.

PGS, TS Phạm Đức Huấn, Giám đốc Trung tâm Tiêu hóa - Gan mật, Bệnh viện đa khoa quốc tế Vinmec Times City nêu rõ, trước đây, phẫu thuật ung thư thực quản là mổ mở và là một trong các phẫu thuật tiêu hóa khó khăn nhất với thời gian mổ kéo dài và nhiều biến chứng nặng.

Phẫu thuật nội soi được coi là cuộc cách mạng trong ngoại khoa và dần thay thế mổ mở trong điều trị ung thư thực quản. Đây là một kỹ thuật xâm lấn tối thiểu, chỉ với những vết rạch nhỏ (5-10 mm) nhưng có những ưu thế vượt trội cho người bệnh như: ít đau, nhanh hồi phục, thẩm mỹ và ít tai biến, biến chứng.

Thông qua đường rạch nhỏ, các bác sĩ sẽ đưa ống nội soi được gắn camera vào, hình ảnh hiển thị trên màn hình, tạo được trường mổ rộng, đặc biệt là khi mổ các tạng nằm sâu trong lồng ngực, giúp cắt khối u và vét hạch triệt căn.

Tuy nhiên, phẫu thuật nội soi cần có bác sĩ có chuyên môn cao, kỹ thuật mổ nội soi điêu luyện và trang thiết bị hiện đại để bảo đảm độ chính xác, tính triệt căn và đạt hiệu quả cao nhất trong điều trị.

Trong khuôn khổ hội nghị, các bác sĩ theo dõi trực tiếp hai ca phẫu thuật nội soi ung thư thực quản điển hình thông qua truyền hình trực tiếp từ phòng mổ tiêu chuẩn quốc tế tại Bệnh viện Vinmec Times City, do PGS, TS Phạm Đức Huấn, Giám đốc Trung tâm Tiêu hóa - Gan mật, Bệnh viện đa khoa quốc tế Vinmec Times City chủ trì.

Qua hai ca mổ này, các chuyên gia trình diễn kỹ thuật nội soi cắt thực quản bằng công nghệ phẫu thuật robot - công nghệ hiện đại và tiên tiến nhất hiện nay.

Hiện nay, phẫu thuật robot đã được áp dụng và phát triển mạnh mẽ tại các quốc gia lớn thế giới vì có khả năng khắc phục những khó khăn trong phẫu thuật nội soi như: cho hình ảnh camera 3D rõ nét thay vì hình ảnh 2D, cánh tay phẫu thuật linh hoạt giúp các thao tác phẫu thuật chính xác, góc nhìn rộng khắc phục khó khăn về tầm nhìn ở một số vị trí rất sâu trên cơ thể mà bác sĩ khó thực hiện”.

Ung thư thực quản là loại ung thư thường gặp đứng thứ năm trong các loại ung thư tiêu hóa, sau ung thư dạ dày, đại tràng, trực tràng và gan. Đặc biệt, ung thư thực quản có tiên lượng xấu và điều trị rất khó khăn, phức tạp, đòi hỏi sự phối hợp đa mô thức là phẫu thuật, hóa trị và xạ trị, trong đó phẫu thuật là phương pháp điều trị quan trọng nhất.

Phẫu thuật nội soi điều trị ung thư thực quản được áp dụng tại việt nam từ năm 2003 và đã có rất nhiều tiến bộ, đạt trình độ ngang tầm các nước trong khu vực và thế giới, góp phần nâng cao chất lượng điều trị cho người bệnh.

Trước kia, tỷ lệ sống 5 năm của người bệnh ung thư thực quản (phát hiện giai đoạn sớm) thường dưới 30%, nhưng đến nay, tỷ lệ này đã tăng lên 60-70% (được cho là khỏi bệnh), thậm chí có người tới 20 năm.

Việt Nam là nước có tỷ lệ ung thư thực quản cao, có nhiều nguyên nhân, nhưng phần lớn liên quan đến uống rượu và hút Thu*c lá.

Nguồn: Báo nhân dân (https://nhandan.com.vn/tin-tuc-y-te/nang-cao-trinh-do-ve-phau-thuat-noi-soi-dieu-tri-ung-thu-thuc-quan-681612/)
1 Tiếp » 
Tải ứng dụng Mạng Y Tế trên CH PLAY