MangYTe

Dinh dưỡng hôm nay

Nàng dâu “số hưởng” khoe cơm rượu nếp cẩm thơm ngon mẹ chồng làm ngày tết Đoan Ngọ

GDTĐ - Cơm rượu nếp cẩm là món ăn không thể thiếu trong ngày tết Đoan Ngọ với mục đích giết sâu bọ. Dưới đây là cách làm rượu nếp cẩm thơm ngon bạn có thể tham khảo để chiêu đãi cả gia đình nhé!
Mục lục

Nàng dâu “số hưởng” khoe cơm rượu nếp cẩm thơm ngon mẹ chồng làm ngày tết Đoan Ngọ

Sắp đến tết đoan ngọ 5/5, nàng dâu với biệt danh phù thủy áo đen (sống ở hà nội) chia sẻ trong nhóm yêu bếp cách làm món cơm rượu nếp cẩm gia truyền của nhà mình, cách làm 100% từ phương pháp truyền thống.

Nàng dâu chia sẻ công thức này được mẹ chồng lưu giữ và phát triển đến tận bây giờ là 3 đời. chị phải thú nhận là ăn cơm rượu nếp cẩm nhiều nơi rồi nhưng chưa thấy ai làm ngon hơn mẹ chồng chị.

Cơm rượu nếp cẩm do mẹ chồng chị nấu có vị thơm nức ngọt ngào, hấp dẫn, khi ăn còn thấy vị dẻo của gạo nếp, ăn ngọt vị lại rất thanh, ăn mãi không chán. dù có để trong tủ lạnh cả tháng trời nhưng vẫn nguyên vị, không hề bị lại gạo (bị cứng), không bị cay.

Các mẹ có thể tham khảo công thức của bạn Phù Thủy Áo Đen để trổ tài trong dịp ngày 5/5 năm nay nhé:

Cách chọn gạo nếp cẩm ngon

Muốn cơm nếp thổi ngon thì trước hết gạo phải ngon. Bạn nên chọn hạt gạo căng, mẩy, đều hạt, bề ngoài hạt gạo vẫn phải nguyên cám.

Men ủ

Nếu bạn dùng men ta (hay còn gọi là men thuốc bắc) thì món rượu nếp cẩm ngon tuyệt vời. nhưng dùng men này các bạn tốn thời gian nhặt sạch trấu bên ngoài rồi đưa vào cối nghiền thành bột mịn.

Nguyên liệu

Nếp cẩm

Men

Muối hạt

Lá chuối hột

Nồi để ủ

Cách nấu rượu

Phù Thủy Áo Đen tiết lộ mẹ chồng chị vẫn giữ nguyên phương pháp nấu truyền thống từ xưa. Nấu bằng bếp củi, quấn ủ bằng rơm rạ. Vì thế, cơm nếp vẫn đượm mùi thơm của hương đồng gió nội khác hẳn với cách nấu bằng nồi cơm điện hiện đại nhưng em thấy thiếu vắng “hương vị quê hương”.

Nhưng đơn giản, các bạn có thể nấu bằng nồi cơm điện, cho nước như nấu cơm, để vào vài hạt muối, nếp chín bạn nhấn nút nấu thêm lần nữa cho nếp chín mềm

Ủ rượu

Cơm nếp cẩm để nguội.

Khi cơm nếp cẩm đã chín thì dỡ ra mẹt, dàn đều cho nguội đỡ, khi còn ấm ấm thì bắt đầu rắc men đều vào cơm nếp lần lượt từng lớp.

Sau đó đưa vào rá đã được lót sẵn lá chuối. đặt cái rá lên trên 1 cái chậu để cốt rượu chảy xuống (dùng lá chuối ủ rượu nếp cẩm thơm hơn hẳn các loại lá khác).

Nhiệt độ thích hợp là từ 25-30 độ C. Thời gian ủ sẽ thường rơi vào 2-3 ngày.

Khi thấy cơm rượu nếp cẩm tỏa mùi thơm, cơm rượu xuống nước, nếm có vị ngọt, không bị cay đó là khi rượu đã chín tới, ăn lúc này là ngon nhất, nước cốt rượu nếp cẩm sánh ngọt là được.

Món này để ngăn mát tủ lạnh ăn rất ngon!

Nguồn: Giáo dục thời đại (https://giaoducthoidai.vn/gia-dinh/nang-dau-so-huong-khoe-com-ruou-nep-cam-thom-ngon-me-chong-lam-ngay-tet-doan-ngo-cOUOgXeMR.html)
1 Tiếp » 
Tải ứng dụng Mạng Y Tế trên CH PLAY