MangYTe

Sức khỏe và đời sống hôm nay

Sức khỏe và đời sống

Nắng nóng gay gắt kéo dài, chuyên gia báo động trẻ bị viêm não gia tăng

(MangYTe) - Nắng nóng khiến lượng bệnh nhi nhập viện do nhiễm các bệnh như tiêu hóa, hô hấp, bệnh ngoài da, thậm chí là viêm não ngày càng đông.
Mục lục

Tại Bệnh viện nhi Trung ương Hà Nội, từ cuối tháng 5 có hàng chục nghìn trẻ đến khám và nhập viện với nhiều triệu chứng bệnh khác nhau. Trung bình mỗi ngày bệnh viện tiếp nhận từ 2.500 tới 3.000 bệnh nhi đến khám.

Ts nguyễn văn lâm, giám đốc trung tâm y học lâm sàng các bệnh nhiệt đới trẻ em, bệnh viện nhi trung ương cho biết, từ đầu năm đến nay, trung tâm tiếp nhận khoảng gần 100 trường hợp trẻ bị viêm não. trong đó khoảng 40 ca viêm não nhật bản đã và đang được điều trị tại khoa truyền nhiễm.

Những ca bệnh này chủ yếu ở các tỉnh vùng núi phía Bắc, như: Bắc Giang, Lạng Sơn, Cao Bằng… So với mọi năm ca bệnh không tăng nhưng đáng chú ý lứa tuổi khoảng 15-16 mắc bệnh năm nay cao hơn, sau đó là các cháu 10-12 tuổi.

Bác sĩ lâm cũng chỉ ra những dấu hiệu để cha mẹ phân biệt được giữa sốt virus với sốt do viêm màng não. theo đó, sốt virus có triệu chứng sốt, nôn, đau đầu. nhưng sốt do viêm màng não thường sốt rất cao, cấp tập 1-2 ngày, đau đầu nhiều, thường nôn vọt không liên quan đến bữa ăn. thêm nữa, trẻ viêm não cũng kèm theo rối loạn ý thức từ ngủ gà, lơ mơ, li bì, thậm chí hôn mê.

Bác sĩ đỗ thiện hải –trung tâm y học lâm sàng các bệnh nhiệt đới trẻ em, cũng cho biết không chỉ viêm não nhật bản mà còn có cả viêm não do virus herpes. hiện nay, có khoảng 50-60% ca viêm não có thể xác định được căn nguyên, còn lại tới 40% không tìm ra nguyên nhân. di chứng cao nhất hiện nay gặp là di chứng trong viêm não herpes và viêm não nhật bản. tỷ lệ thiệt mạng do viêm não là 5-7%.

Với viêm não herpes, hiện đã có Thu*c điều trị. với viêm não nhật bản thì có Thu*c, nhưng có vaccine phòng bệnh. vì thế cần cho trẻ đi tiêm chủng đúng và đủ thời gian. bác sĩ hải cho biết các bệnh nhi vào bệnh viện nhi trung ương cấp cứu đều trong tình trạng nặng do bố mẹ chủ quan với các dấu hiệu của bệnh.

Thời gian vàng để điều trị cũng như hạn chế di chứng có thể xảy ra khi trẻ mắc viêm não nhật bản là 2 ngày kể từ khi nhiễm virus.

Dấu hiệu của viêm não nhật bản trong 1 đến 2 ngày đầu tiên trẻ thường có các dấu hiệu như sốt, đau đầu tăng dần, mệt mỏi, buồn nôn và nôn khan. bác sĩ hải khuyến cáo khi trẻ có các triệu chứng sốt, ngủ nhiều, đau đầu thì hãy nghĩ ngay đến viêm não nhật bản và đưa trẻ đến khám.

Để hạn chế mắc các bệnh truyền nhiễm, bệnh nhi cần được tiêm phòng đầy đủ. bác sĩ hải cho rằng số ca bệnh viêm não nhật bản ở trẻ lớn tăng do nhiều trẻ không được tiêm viêm não nhật bản hoặc tiêm không đủ mũi, kháng thể phòng bệnh không đủ dẫn tới nguy cơ mắc bệnh rất lớn. bởi vì tiêm phòng viêm não nhật bản thì kháng thể chỉ đảm bảo được 5, 7 năm.

Trong chương trình tiêm chủng mở rộng, trẻ được khuyến cáo tiêm phòng như sau:

Mũi 1: Khi trẻ 1 tuổi

Mũi 2: Sau mũi 1 từ 1 đến 2 tuần

Mũi 3: Một năm sau khi tiêm mũi 2

Tuy nhiên, kháng thể không bền vững nên các bậc phụ huynh sau khi tiêm mũi 3, cần tiêm nhắc lại cho trẻ sau 3-4 năm, đến khi trẻ được 15 tuổi.

Ngoài ra, để phòng bệnh các gia đình cần chú ý vệ sinh môi trường, giữ gìn nhà ở sạch sẽ, vệ sinh chuồng trại để muỗi không có nơi trú đậu. Không cho trẻ chơi gần chuồng gia súc, đặc biệt lúc chập tối đề phòng muỗi đốt.

Quỳnh Trâm

Nguồn: VTC (https://vtc.vn/benh-va-thuoc/nang-nong-gay-gat-keo-dai-chuyen-gia-bao-dong-tre-bi-viem-nao-gia-tang-ar554808.html)
 • Tìm hiểu bệnh Khó nuốt ở trẻ em

  Tìm hiểu bệnh Khó nuốt ở trẻ em
  Ung thư và quá trình điều trị của căn bệnh này đôi khi có thể khiến người bệnh khó nuốt. Lời khuyên nào sẽ hữu ích giúp cải thiện tình trạng khó nuốt cho trẻ
 • Buồn nôn và nôn trong ung thư trẻ em

  Buồn nôn và nôn trong ung thư trẻ em
  Xạ trị vào bụng, ngực, não, hoặc xương chậu có thể gây ra buồn nôn kéo dài trong vài giờ. Buồn nôn và nôn có thể đi từ nhiều nguyên nhân khác nữa.
 • Chứng mệt mỏi trong ung thư ở trẻ em

  Chứng mệt mỏi trong ung thư ở trẻ em
  Chứng mệt mỏi trong ung thư là luôn có cảm giác mệt suốt ngày và không dễ cải thiện sau khi nghỉ ngơi. Cần tham khảo tư vấn chuyên gia để có phương pháp chăm sóc tốt nhất
 • Suyễn ở trẻ em

  Suyễn ở trẻ em
  Suyễn là tình trạng viêm mạn tính đường hô hấp. Đường hô hấp của những trẻ bị suyễn rất nhạy cảm với các chất mà trẻ bị dị ứng (dị nguyên) và các chất kích thích khác có trong không khí.
 • Dị ứng ở trẻ em

  Dị ứng ở trẻ em
  Dị ứng ở trẻ là tình trạng liên quan đến hệ thống miễn dịch, dù dị ứng nặng hay nhẹ, có nhiều cách để có thể ngăn ngừa hoặc kiểm soát các dạng dị ứng
 • Viêm thanh khí phế quản ở trẻ em

  Viêm thanh khí phế quản ở trẻ em
  Viêm thanh khí phế quản là một tình trạng nhiễm trùng làm phần bên trong cổ họng trẻ sưng phồng, gây khó thở cho trẻ. Cần đưa trẻ đi bác sĩ nếu có triệu chứng viêm thanh khí phế quản.
 • Những điều cần biết về bệnh viêm não Nhật Bản

  Những điều cần biết về bệnh viêm não Nhật Bản
  Bệnh viêm não Nhật Bản (VNNB) là bệnh nhiễm vi rút cấp tính làm tổn thương hệ thần kinh trung ương, thường gặp ở trẻ em dưới 15 tuổi. Bệnh gây nên do vi rút VNNB.
 • Thiếu máu ở Trẻ em

  Thiếu máu ở Trẻ em
  Thiếu máu là một tình trạng đôi khi có thể xảy ra ở trẻ nhỏ. Tình trạng này có thể làm cho con bạn quấy chướng, mệt mỏi và suy yếu.
 • Ung thư tuyến giáp ở trẻ em

  Ung thư tuyến giáp ở trẻ em
  Ung thư tuyến giáp ở trẻ em là bướu nội tiết ác tính dạng đặc thường gặp thứ 3 và phổ biến nhất ở trẻ em.
 • Rối loạn tăng động giảm chú ý ở trẻ em

  Rối loạn tăng động giảm chú ý ở trẻ em
  Rối loạn tăng động giảm chú ý (Attention-deficit/hyperactivity disorder: ADHD) là một rối loạn mạn tính ảnh hưởng đến hàng triệu trẻ và thường tồn tại đến tận tuổi trưởng thành. ADHD bao gồm một phức hợp các vấn đề chẳng hạn như khó khăn trong việc duy trì sự tập trung, tăng động (hiếu động thái quá) và có hành vi bốc đồng.
1 Tiếp » 
Tải ứng dụng Mạng Y Tế trên CH PLAY