MangYTe

Tin y tế hôm nay

Tin y tế

Nạo phá thai “chui” khiến sản phụ suýt mất mạng

Việc nạo phá thai này do một bác sĩ Trung Quốc thực hiện, tại Phòng khám Đa khoa Quốc tế (221 Nguyễn Thị Minh Khai, Q.1, TP.HCM). Bệnh nhân sau phá thai không thành, bị tai biến đã phải và cấp cứu tại Bệnh viện Từ Dũ.
Mục lục

Bệnh nhân M.T.M (48 tuổi, nhà ở Bình Dương) nghĩ mình ở giai đoạn mãn kinh nên không nghĩ mình lại có thai. Những ngày đầu tháng 4, chị thấy bụng mình to dần lên và đi khám tại một cơ sở y tế và được biết là đã có thai 16 - 17 tuần tuổi. Việc chị M. đến cơ sở y tế nào để khám xem có thai hay không chưa xác định được một cách chính thức.

Chị M., phần do đã lớn tuổi, phần đã có hai con, nên muốn kế hoạch hóa gia đình, bỏ cái thai ngoài ý muốn. Chị, không biết tìm thông tin ở đâu, đã tìm đến Phòng khám Đa khoa Quốc tế nói trên.

Tại đây, sáng 8/4, chị M. được nữ bác sĩ người Trung Quốc Lian Xing Fang đặt thuốc cho em bé ra. Tuy nhiên, đến chiều tử cung không mở nên, bác sĩ đã dung thủ thuật hút thai nhưng hút không được và thai phụ chuyển biến xấu về sức khỏe nên được chuyển cấp cứu tại Bệnh viện Từ Dũ.

Bệnh viện Từ Dũ tiếp nhận bệnh nhân M. lúc 18g28, cùng ngày nói trên. Ngay lập tức bệnh nhân được mổ. Trong phẫu thuật, bác sĩ nhận thấy ổ bụng bệnh nhân có khoảng 500ml máu đỏ sậm, tử cung thủng mặt sau, thai đứt ngang. Trường hợp này nếu không cấp cứu kịp, bệnh nhân sẽ tử vong.

Theo các lãnh đạo của phòng khám nói trên, lỗi hoàn toàn do bác sĩ Lian Xing Fang đã tự ý làm thủ thuật này mà không thông qua giám đốc chuyên môn cũng như lãnh đạo. Tuy nhiên, đây là lời giải thích khó được chấp nhận, bởi ca phá thai">nạo phá thai diễn ra suốt ngày (ban ngày), tại phòng khám, vậy mà không một ai trong ban lãnh đạo được biết?! Chức năng quản lý, giám sát của lãnh đạo phòng khám ở đâu, hay phó mặc tất cả cho bác sĩ được thuê?

Sáng 15/4, Thanh tra Sở Y tế TP.HCM đã đến thanh tra tại Phòng khám khoa Quốc tế, yêu cầu giải trình.

Trưa 16/4, TS. BS. Bùi Minh Trạng (Chánh thanh tra Sở Y tế TP.HCM) trao đổ với phóng viên Sức khỏe & Đời sống và cho biết: “Phòng khám Đa khoa Quốc tế đã vi phạm là hoạt động quá phạm vi chuyên môn cho phép. Phòng khám này không được phép nạo, phá thai; chỉ được phép khám và theo dõi thai sản”.

Ông Trạng cho biết thêm: phòng khám nói trên còn xét nghiệm cả HIV dù không được phép.

Thanh tra Sở Y tế đang làm kết luận thanh tra và sẽ kiến nghị Ủy ban nhân dân TP.HCM phạt Phòng khám đa khoa quốc tế số tiền lên đến 120 triệu đồng (chứ không phải là 60 triệu đồng như thông tin ban đầu).

Về phía nạn nhân M., một nguồn tin cho biết, do sức khỏe đã dần hồi phục, và có thể do đã đạt được thảo thuận đền bù với Phòng khám Đa khoa Quốc tế, nên chị M. né tránh tiếp xúc với cơ quan chức năng và báo chí.

Nguyễn Hưng

Nguồn: Internet
1  ... Tiếp » 
Tải ứng dụng Mạng Y Tế trên CH PLAY