MangYTe

Ngắm ngẫm nghĩ hôm nay

Nepal tái mở cửa cho khách leo núi với loạt điều kiện ngặt nghèo

(Tổ Quốc) - Reuters đăng tải, lần đầu tiên sau 7 tháng, dãy núi Himalaya tại Nepal sẽ được mở cửa trở lại cho những du khách ưa thám hiểm.
Mục lục

Khách quốc tế là một nguồn thu chủ yếu cho nepal và quyết định đóng cửa đất nước do đại dịch covid-19 đã để lại những tác động to lớn tới khoảng 800.000 người làm việc trong ngành du lịch tại quốc gia châu á.

Hiện tại, việc mở cửa đất nước lại đi kèm với nhiều hạn chế và phần lớn chỉ giới hạn cho những người muốn leo và thám hiểm dãy himalaya. có tới 8 trong 14 ngọn núi cao nhất thế giới tọa lạc ở nepal, trong đó có cả ngọn núi cao nhất – đỉnh everest.

Nepal tái mở cửa cho khách leo núi với loạt điều kiện ngặt nghèo  - Ảnh 1.

Quang cảnh "ế ẩm" trong một cửa hàng bán đồ leo núi tại kathmandu, nepal ngày 2/11 (ảnh: ap)

"chúng tôi không mở cửa cho tất cả du khách mà chỉ người leo núi và đi bộ đường dài có giấy phép mới được nhập cảnh vào nepal. chúng tôi mở cửa cho một phân khúc du khách mà chúng tôi biết mình có thể kiểm soát và quản lý được", tổng giám đốc cục du lịch nepal rudra singh tamang nói.

Thay vì visa tại biên giới, giờ đây du khách phải nhận được giấy phép trước, cung cấp chi tiết hành trình, thuê một công ty hỗ trợ địa phương và có bảo hiểm chi trả cho điều trị COVID-19. Họ cũng phải xét nghiệm virus trước khi rời quê nhà, trải qua một tuần cách li tại khách sạn ở Kathmandu khi tới Nepal và xét nghiệm một lần nữa trước khi được leo núi.

Các hướng dẫn, người thồ hàng, đầu bếp và trợ lý địa phương trong đội ngũ hỗ trợ leo núi cũng sẽ phải thực hiện xét nghiệm và chứng minh được rằng, họ đã ở tại một khu vực không có ca lây nhiễm trong hai tuần gần nhất.

Nepal tái mở cửa cho khách leo núi với loạt điều kiện ngặt nghèo  - Ảnh 2.

Đoàn leo núi từ bahrain tại núi lobuche hồi tháng 10/2020 (ảnh: ap)

"chúng tôi đang cố gắng khôi phục ngành du lịch bị ảnh hưởng nặng nề bởi đại dịch nhưng chúng tôi không chấp nhận một nguy cơ nào. chúng tôi đã thử nghiệm với một đội thám hiểm nước ngoài gần đây và hiện đã biết cách để quản lý các du khách nước ngoài", ông tamang cho hay.

Mùa xuân là thời điểm thích hợp nhất cho các tay leo núi nước ngoài tới nepal để chinh phục các đỉnh núi cao nhất thế giới, còn mùa xuân lại là mùa ưa thích của những người theo đuổi bộ môn đi bộ đường dài.

Kể từ khi dịch bệnh bùng phát, Nepal đã ghi nhận 176.500 ca nhiễm và 984 ca tử vong vì COVID-19.

Đầu mùa thu năm nay, một nhóm các nhà leo núi từ bahrain đã nhận được giấy phép đặc biệt để leo hai ngọn núi lobuche và manaslu. các thành viên trong đoàn tuân thủ mọi quy định của chính phủ và đã hoàn tất hành trình một cách êm đẹp.

"chúng tôi cần phải đưa ra một tia hy vọng cho dù nhỏ bé tới những người trong ngành công nghiệp mạo hiểm rằng, ở đâu đó vẫn có một tương lai để mong đợi", vị quan chức ngành du lịch nepal chia sẻ.

Minh Đức

Nguồn: Tổ quốc (http://toquoc.vn/nepal-tai-mo-cua-cho-khach-leo-nui-voi-loat-dieu-kien-ngat-ngheo-20201104103209807.htm)
1  ... Tiếp » 
Tải ứng dụng Mạng Y Tế trên CH PLAY