MangYTe

Mẹo vặt về sức khỏe hôm nay

Nếu có 5 dấu hiệu này thì hãy coi chừng vì rất có thể bệnh gan đang ghé thăm bạn

Gan là cơ quan quan trọng của cơ thể. Nếu gan bị tổn thương thì sẽ gây nên những hệ lụy nguy hiểm đối với sức khỏe. Nếu thấy cơ thể có những dấu hiệu này thì hãy coi chừng.
Mục lục

Thường xuyên bị tiêu chảy và không có cảm giác thèm ăn

Nhiều người thường cho rằng tiêu chảy là do vấn đề về đường tiêu hóa. Nhưng thực tế thì gan cũng đóng vai trò quan trọng trong quá trình tiêu hóa, tiết mật xuống ruột tham gia phân hủy và chuyển hóa thức ăn. Nếu gan bị tổn thương thì lượng mật tiết ra giảm sút nghiêm trọng, không kịp chuyển hóa thức ăn.

Hệ lụy của nó là tình trạng tiêu chảy thường xuyên, kèm theo đó là chán ăn, buồn nôn.

Buồn nôn và chán ăn

Buồn nôn, chán ăn, mất cảm giác ngon miệng là dấu hiệu của nhiều bệnh khác nhau nhưng nó có liên quan đến việc sản xuất và bài tiết mật của gan. mật giúp nhũ hóa và cắt nhỏ lipid giúp cho chúng có thể được tiêu hóa. trong trường hợp gan gặp sự cố, cảm giác buồn nôn và chán ăn là một trong những dấu hiệu cảnh báo.

Ảnh minh họa

Đau âm ỉ vùng gan

Vì gan không có các đầu dây thần kinh và rất khó để gửi tín hiệu đau rõ ràng sau khi mắc bệnh. Thế nhưng ở giai đoạn sau của bệnh gan, khi viêm gan hoặc tế bào ung thư di căn, gan sưng to, sức cản của dây thần kinh và nang gần gan tăng lên sẽ tạo ra cảm giác đau nhức.

Nếu bạn thường xuyên cảm thấy đau thắt lưng, đau vai phải thì hãy cẩn trọng.

Bối rối và mất phương hướng

Gan có chức năng thanh lọc các chất độc ra khỏi máu. Chẳng hạn nếu bạn ăn nhiều chất đạm, quá trình tiêu hóa sẽ tạo ra chất amoniac gây độc, gan sẽ chuyển hóa làm cho chúng trở nên vô hại. Nếu gan hoạt động không tốt thì các chất độc sẽ tích tụ và thậm chí là gây nên các vấn đề cho não, gây nên bệnh não gan khiến người bệnh nhầm lẫn và mất phương hướng.

Bụng to ra rõ ràng

Nếu bạn thấy bụng to lên và kèm theo trướng bụng thì hãy xem lại sức khỏe của bản thân. Đây có thể là dấu hiệu của bệnh xơ gan cổ trướng. Dấu hiệu này xuất hiện nhiều ở bệnh nhân giai đoạn cuối. Nguyên nhân là do bệnh gan nặng, làm tăng áp lực tĩnh mạch cửa, ảnh hưởng đến quá trình tổng hợp albumin, khiến dịch mô thấm qua và xuất hiện triệu chứng trướng bụng hoặc bụng to lên đáng kể.

Vì vậy, nếu thấy bụng to lên thì hãy đi khám để kịp thời phát hiện và điều trị.

Theo Khỏe và đẹp

Link bài gốc Lấy link

http://www.khoevadep.com.vn/neu-co-5-dau-hieu-nay-thi-hay-coi-chung-vi-rat-co-the-benh-gan-dang-ghe-tham-ban-search/?id=293133

Theo Khỏe và đẹp

Nguồn: Doanh nghiệp VN (https://doanhnghiepvn.vn/doi-song/neu-co-5-dau-hieu-nay-thi-hay-coi-chung-vi-rat-co-the-benh-gan-dang-ghe-tham-ban/20220926025821488)
Donate ủng hộ chúng tôi duy trì và phát triển
1 Tiếp » 
Tải ứng dụng Mạng Y Tế trên CH PLAY