MangYTe

Sức khỏe và đời sống hôm nay

Sức khỏe và đời sống

Nếu không có vaccine vượt trội về chất lượng, giá thành, số lượng cung ứng, sẽ rơi vào bẫy cơ hội

(MangYTe) - Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ đề nghị, Học viện Quân y phối hợp chặt chẽ với các Bộ, ngành liên quan khẩn trương đẩy nhanh triển khai thử nghiệm lâm sàng giai đoạn 3 vaccine Nanocovax phòng Covid-19, phấn đấu có kết quả sớm để có vaccine phòng bệnh cho cộng đồng.
Mục lục

Bộ sinh phẩm xét nghiệm xuất khẩu sang 18 quốc gia

Chiều 10/6, chủ tịch quốc hội vương đình huệ đã đến thăm và làm việc tại học viện quân y.

Tại đây, ông vương đình huệ đánh giá cao, trong công tác phòng, chống dịch covid -19, học viện đã triển khai đồng bộ, toàn diện nhiều giải pháp quyết liệt, hữu hiệu, với quan điểm chỉ đạo "trong bất luận tình huống nào, quân đội cũng phải sẵn sàng đi đầu phòng, chống dịch covid -19".

 Nếu không có vắc xin vượt trội về chất lượng, giá thành, số lượng cung ứng, sẽ rơi vào bẫy cơ hội - Ảnh 1.

Chủ tịch quốc hội đề nghị khẩn trương đẩy nhanh triển khai thử nghiệm lâm sàng giai đoạn 3 vaccine nanocovax phòng covid-19

Học viện Quân y đã nghiên cứu, chế tạo thành công bộ sinh phẩm xét nghiệm phát hiện chủng vi-rút corona mới (SARS-CoV-2) bằng phương pháp realtime RT-PCR, được sử dụng tại hơn 100 cơ sở y tế trong cả nước và xuất khẩu sang 18 quốc gia trên thế giới.

Tiếp tục nghiên cứu, chế tạo thành công bộ kít xét nghiệm Amphabio PCR với khả năng xét nghiệm nhanh, số lượng lớn cùng lúc, hiện đang được sử dụng hiệu quả tại tỉnh Bắc Giang.

Không chỉ thế, học viện quân y đã được bộ y tế tin tưởng giao triển khai thử nghiệm lâm sàng vaccine từ tháng 12/2020 và đều đang sinh kháng thể.

Hiện học viện đang chuẩn bị tiến hành thử nghiệm lâm sàng giai đoạn 3 (bắt đầu từ 6/2021) sẽ được tiến hành đa trung tâm, trên 13.000 người tình nguyện đủ 18 tuổi trở lên, có sử dụng vaccine nanocovax với liều 25 µg và giả dược.

 Nếu không có vắc xin vượt trội về chất lượng, giá thành, số lượng cung ứng, sẽ rơi vào bẫy cơ hội - Ảnh 2.

Bên cạnh đó, học viện đã điều động lực lượng lên đường làm nhiệm vụ hỗ trợ công tác phòng, chống dịch tại quảng nam; hỗ trợ bộ gd&đt tổ chức tốt kỳ thi tốt nghiệp phổ thông trung học năm 2020, bảo đảm an toàn trong điều kiện dịch covid-19 tại quảng nam;

Tiếp tục hỗ trợ phòng, chống dịch tại 2 tỉnh bắc giang và bắc ninh; cử lực lượng giúp đỡ nước bạn lào phòng, chống dịch có hiệu quả.

Vaccine giảm thiểu tác dụng phụ thấp nhất

Chủ tịch quốc hội vương đình huệ đề nghị, học viện quân y cần nhận diện những thách thức như, hiện có nhiều cơ sở trong và ngoài nước tập trung nghiên cứu, sản xuất vaccine.

 Nếu không có vắc xin vượt trội về chất lượng, giá thành, số lượng cung ứng, sẽ rơi vào bẫy cơ hội - Ảnh 3.

"Nếu không có Vaccine vượt trội được về chất lượng, giá thành và số lượng cung ứng, thì sẽ rơi vào bẫy cơ hội. Một số sản phẩm vaccine đã ra đời, đưa vào lưu hành ở các quốc gia, cùng với kiểm nghiệm ngặt nghèo của hệ thống y tế các nước, của WHO phê chuẩn. Tuy nhiên, có hiện nay có loại vaccine đã bộc lộ sự lạc hậu về tác dụng so với biến chủng mới; xuất hiện các kịch bản độc quyền sản xuất, áp đặt giá cả và số lượng, nhưng cũng xuất hiện cơ hội chuyển giao công nghệ theo hướng chia sẻ nhân đạo", ông Huệ nói.

Cho nên, theo Chủ tịch Quốc hội, "nghiên cứu và tận dụng sản xuất vaccine đại trà thì chúng tôi lưu ý mấy vấn đề. Một là vaccine thì cần phải có vượt trội thời gian kháng thể số ngày ngắn nhất thì càng tốt. Thứ hai là giảm thiểu tác dụng phụ thấp nhất, đặc biệt với người có bệnh nền và thể trạng yếu. Thứ ba nữa là có khả năng đề kháng và thích ứng với các biến thể mới của vi rút".

Tại buổi làm việc, học viện quân y đã kiến nghị cho phép học viện tổ chức triển khai dự án "trung tâm nghiên cứu và phát triển vaccine bệnh truyền nhiễm ở người" đã được thủ tướng chính phủ đồng ý tại công văn số 164/tb-vpcp ngày 31/12/2020 của văn phòng chính phủ.

Dự kiến có một số chức năng, nhiệm vụ như, nghiên cứu các loại mầm bệnh, phát triển, sản xuất các loại sinh phẩm để phát hiện, chẩn đoán và điều trị các bệnh truyền nhiễm, đặc biệt các bệnh dịch nguy hiểm, tối nguy hiểm, góp phần bảo vệ sức khỏe bộ đội và nhân dân, nhất là trong các tình huống khẩn cấp và thảm họa.

Nghiên cứu các công nghệ nền tảng trong phát triển, chuyển giao công nghệ, sản xuất các loại vaccine phòng, chống các bệnh truyền nhiễm, đặc biệt các bệnh truyền nhiễm nguy hiểm, tối nguy hiểm.

Đồng tình với đề xuất của học viện quân y, chủ tịch quốc hội vương đình huệ gợi mở, học viện cần có một chương trình nghiên cứu khoa học cấp nhà nước và phê duyệt theo tình trạng khẩn cấp, để nghiên cứu, thử nghiệm sản xuất vaccine bệnh truyền nhiễm ở người.

Bộ quốc phòng chủ trì, phối hợp với các cơ quan chức năng tạo điều kiện giúp và chỉ đạo học viện quân y triển khai đẩy nhanh dự án "trung tâm nghiên cứu và phát triển vắc xin phòng bệnh truyền nhiễm ở người" theo chủ trương của chính phủ.

Thanh Nhung

Nguồn: Báo dân sinh (http://baodansinh.vn/neu-khong-co-vaccine-vuot-troi-ve-chat-luong-gia-thanh-so-luong-cung-ung-se-roi-vao-bay-co-hoi-20210611010956846.htm)
1 Tiếp » 
Tải ứng dụng Mạng Y Tế trên CH PLAY