Mẹo vặt về sức khỏe hôm nay

Nếu người Việt cứ duy trì 3 kiểu nấu ăn này thì chẳng khác nào tự nuôi mầm ung thư mà không biết

Một trong những cách ngừa bệnh ung thư hiệu quả là thay đổi thói quen sống, đặc biệt là thói quen nấu nướng.
Mục lục

Ở nước ta, ung thư là một bệnh lý đang tăng cao. theo thống kê vào năm 2018, việt nam có khoảng 165.000 ca ung thư mới mắc, gần 115.000 trường hợp tử vong vì căn bệnh này. một trong những cách ngừa bệnh ung thư hiệu quả là thay đổi thói quen sống, đặc biệt là thói quen nấu nướng.

Ăn uống là nhu cầu cơ bản và hết sức tự nhiên của con người. giống như một chu kỳ lặp lại, hàng ngày chúng ta sẽ cảm thấy đói và có nhu cầu được ăn bổ sung dinh dưỡng. nấu ăn tại nhà tuy là giải pháp cho sự an toàn và độ bổ dưỡng nhưng lại tiềm ẩn nhiều nguy cơ gây hại cho sức khỏe, đặc biệt là gây bệnh ung thư nếu nấu nướng sai cách. dưới đây là một số sai lầm trong gian bếp mà các gia đình việt thường mắc phải.

Nếu người Việt cứ duy trì 3 kiểu nấu ăn này thì chẳng khác nào tự 'nuôi mầm' ung thư mà không biết - Ảnh 1

1. Không bật máy hút mùi khi nấu

Một nghiên cứu từ các chuyên gia trung quốc vào năm 2016 cho thấy những phụ nữ nấu ăn không bật máy hút mùi có khả năng mắc ung thư phổi cao hơn những người có sử dụng thiết bị này.

Nhắc đến bệnh ung thư phổi, nhiều người sẽ nghĩ ngay đến thói quen hút thuốc nhưng sự thật là khói bếp cũng là một trong những tác nhân gây bệnh. cơ quan nghiên cứu ung thư quốc tế thuộc who đã xếp khói bếp vào nhóm chất gây ung thư 2a - nhóm các hợp chất "có thể gây ung thư trên người" cùng với thịt đỏ.

Nếu người Việt cứ duy trì 3 kiểu nấu ăn này thì chẳng khác nào tự 'nuôi mầm' ung thư mà không biết - Ảnh 2

Nhắc đến bệnh ung thư phổi, nhiều người sẽ nghĩ ngay đến thói quen hút thuốc nhưng sự thật là khói bếp cũng là một trong những tác nhân gây bệnh.

Ngoài khói bếp, khói dầu ăn cũng rất nguy hiểm. theo qq (tq), dầu ăn khi được đun nóng có thể tạo ra khoảng 200 chất có hại bao gồm các chất dạng hạt có đường kính khác nhau như hydrocacbon thơm đa vòng, formaldehyde và các chất ô nhiễm hữu cơ dễ bay hơi. khói dầu ăn đã được chứng minh có thể gây tổn thương dna và có nguy cơ ung thư. tiếp xúc với khói dầu nhiều, con người có thể có nguy cơ bị ung thư phổi và ung thư vòm họng...

Cách làm đúng được các chuyên gia khuyến cáo khi nấu ăn là sử dụng máy hút mùi trước và cả sau khi nấu ăn khoảng 10 phút để đảm bảo khói được hút ra hết. nếu nhà nào không có máy hút mùi thì nên mở cửa sổ cho thông thoáng gian bếp. đồng thời, những người có đường hô hấp và da đặc biệt nhạy cảm có thể đeo khẩu trang khi nấu nướng, hoặc thậm chí rửa mặt kịp thời sau khi nấu ăn để bảo vệ da mặt.

2. Sử dụng dầu ăn kém chất lượng, tái sử dụng dầu ăn

Trong gian bếp của người việt, dầu ăn là một trong những loại nguyên liệu nhất định phải có. để đảm bảo an toàn, nhiều gia đình lựa chọn các loại dầu ăn tự ép. nhưng trên thực tế, một số loại dầu tự ép giá rẻ, bán trôi nổi trên thị trường thường rất có thể được sản xuất từ nguyên liệu kém chất lượng, bị mốc để giảm bớt chi phí. đây chính là nguyên nhân khiến dầu ăn tự ép có thể chứa aflatoxin - một độc tố có khả năng gây ra bệnh ung thư gan.

Đồng thời, dầu tự ép cũng không thể bảo quản được lâu có thể sản sinh nấm mốc bất cứ lúc nào. Tốt nhất các gia đình nên lựa chọn dầu ăn ở những thương hiệu uy tín, được kiểm định về độ an toàn.

Nếu người Việt cứ duy trì 3 kiểu nấu ăn này thì chẳng khác nào tự 'nuôi mầm' ung thư mà không biết - Ảnh 3

Thói quen tái sử dụng dầu ăn cũng vô cùng nguy hiểm bởi dầu ăn khi được chiên rán nhiều lần hoặc sử dụng ở nhiệt độ cao sẽ gây bốc khói dầu. Theo PGS.TS Trần Đáng (nguyên Cục trưởng Cục An toàn Vệ sinh Thực phẩm, Bộ Y Tế): Dầu ăn bị bốc khói nghĩa là đang bị phân hủy, bị oxy hóa và sẽ hình thành các hợp chất độc như aldehyde và lipid-peroxide. Trong đó aldehyde là chất độc gây ung thư, bệnh tim mạch, mất trí nhớ, dị dạng thai nhi, tăng huyết áp khi ăn hoặt hít phải dù lượng ít.

Chuyên gia cũng khuyến cáo rằng, mỗi loại dầu ăn đều có điểm bốc khói khác nhau. Sau mỗi lần tái sử dụng thì nhiệt độ bốc khói của dầu ăn sẽ giảm dần vì vậy điều tốt nhất là không nên dùng dầu ăn đã chiên đi chiên lại.

3. Nêm nếm quá nhiều muối vào thức ăn

Khẩu vị người việt khá đậm đà, được nêm nếm bằng muối, nước mắm... vì thế nhiều thống kê cho thấy lượng muối tiêu thụ của người việt trưởng thành khá lớn, khoảng 9,4g muối mỗi ngày - gấp 2 lần so với khuyến nghị của who.

Nếu người Việt cứ duy trì 3 kiểu nấu ăn này thì chẳng khác nào tự 'nuôi mầm' ung thư mà không biết - Ảnh 4

Thói quen ăn quá nhiều muối là yếu tố nguy cơ chính gây tăng huyết áp, dẫn đến tai biến mạch máu não, bệnh mạch vành, nhồi máu cơ tim và nhiều bệnh tim mạch khác.

Theo cục y tế dự phòng: thói quen ăn quá nhiều muối là yếu tố nguy cơ chính gây tăng huyết áp, dẫn đến tai biến mạch máu não, bệnh mạch vành, nhồi máu cơ tim và nhiều bệnh tim mạch khác. các chuyên gia khuyến cáo, người việt nếu muốn thay đổi thói quen nạp nhiều muối thì nên giảm lượng muối và gia vị cho vào khi chế biến thức ăn. đồng thời, hãy hạn chế lượng muối, gia vị, nước chấm đặt trên bàn trong khi ăn; hạn chế lựa chọn, sử dụng thực phẩm có nhiều muối và thay bằng thực phẩm tự nhiên.

2 việc tưởng chừng quá tầm thường nhưng lại là điểm chung mà những người sống thọ đều có

2 việc tưởng chừng quá tầm thường nhưng lại là điểm chung mà những người sống thọ đều có

Có rất nhiều người cho rằng tuổi thọ được quyết định bởi yếu tố di truyền. Nhưng thực tế chứng minh rằng chính các yếu tố môi trường, thói quen ăn uống và lối sống sinh hoạt mới là chìa khoá quan trọng giúp chúng ta sống khoẻ sống thọ hơn.

Xem thêm >>

Theo Đỗ Đỗ/ Trí Thức Trẻ

http://ttvn.toquoc.vn/neu-nguoi-viet-cu-duy-tri-3-kieu-nau-an-nay-thi-chang-khac-nao-tu-nuoi-mam-ung-thu-ma-khong-biet-222020271017217823.htm

Theo Trí Thức Trẻ

Link bài gốc

http://ttvn.toquoc.vn/neu-nguoi-viet-cu-duy-tri-3-kieu-nau-an-nay-thi-chang-khac-nao-tu-nuoi-mam-ung-thu-ma-khong-biet-222020271017217823.htm

Nguồn: Phụ nữ và gia đình (https://www.phunuvagiadinh.vn/suc-khoe-gia-dinh-27/neu-nguoi-viet-cu-duy-tri-3-kieu-nau-an-nay-thi-chang-khac-nao-tu-nuoi-mam-ung-thu-ma-khong-biet-384411)
  • Tầm soát các loại ung thư hết bao nhiêu tiền?

    Tầm soát các loại ung thư hết bao nhiêu tiền?
    Tôi đã nghỉ hưu, dạo gần đây sức khỏe tụt dốc, sút cân rất nhanh. Tôi lo ngại mình bị ung thư vì chú ruột tôi bị ung thư tuyến tiền liệt. Tôi ở quận 10, muốn tầm soát ung thư thì nên đến đâu? Chị gái tôi cũng muốn kiểm tra xem có bị ung thư không. Nhờ Mangyte hướng dẫn, xin cảm ơn! (Ng. Văn Thành - Q.10, TPHCM)
  • Trước khi tiêm ngừa ung thư cổ tử cung có xét nghiệm gì không?

    Trước khi tiêm ngừa ung thư cổ tử cung có xét nghiệm gì không?
    Em 24 tuổi, đã quan hệ tình dục nhiều lần. Xin hỏi Mangyte, quan hệ nhiều lần như vậy thì tiêm ngừa ung thư cổ tử cung được không? Trước khi tiêm có xét nghiệm gì không? Em nên tiêm thuốc đó ở đâu, bao nhiêu tiền một mũi thuốc? Mong Mangyte tư vấn giúp em với ạ! (Trúc Mai - Đồng Nai)
  • Dinh dưỡng và bệnh ung thư

    Dinh dưỡng và bệnh ung thư
    Hiện nay, tỷ lệ người mắc các bệnh mạn tính không lây, bệnh ung thư (K) ngày càng tăng. Người ta thấy rằng, mặc dù nguyên nhân của nhiều loại ung thư chưa được biết rõ, nhưng sự quan tâm tới mối liên quan giữa chế độ ăn uống và ung thư đã tăng.
  • 7 loại gia vị, thảo mộc rẻ tiền chống ung thư hiệu quả

    7 loại gia vị, thảo mộc rẻ tiền chống ung thư hiệu quả
    Bệnh ung thư có thể được phòng ngừa bằng một chế độ dinh dưỡng hợp lý. Trong đó nhiều loại gia vị và thảo mộc tự nhiên giá rẻ có khả năng giúp bạn tăng sức đề kháng với căn bệnh này.
  • Tìm hiểu Ung thư vòm họng

    Tìm hiểu Ung thư vòm họng
    Ung thư vòm mũi họng (còn gọi là ung thư vòm , nasopharyngeal carcinoma) là ung thư ở mũi hầu, nằm phía cửa mũi sau và vòm họng. Trong đó, vòm họng là một khoang rỗng hình hộp, nằm ở phần trên của họng, có 5 mặt: thành trên – sau tiếp giáp với nền sọ, thành bên tiếp giáp với mạch máu thần kinh lớn bên cổ, thành trước là cửa mũi sau và thành dưới là mặt phẳng ảo, nằm ngang qua mặt lưng màn hầu...
  • Tầm soát ung thư đại trực tràng

    Tầm soát ung thư đại trực tràng
    Ung thư đại trực tràng là bệnh phổ biến. Tiên lượng và khả năng chữa bệnh nếu bệnh được phát hiện ở giai đoạn sớm tốt hơn nhiều so với ở giai đoạn muộn. Mục đích tầm soát là để phát hiện ung thư đại trực tràng khi nó đang ở giai đoạn sớm và trước khi khởi phát các triệu chứng. Tuy nhiên, một số người trẻ tuổi nhưng có nguy cơ cao mắc ung thư đại trực tràng cũng được tham gia chương trình tầm soát này.
  • Tầm quan trọng của dinh dưỡng tốt đối với trẻ bị ung thư

    Tầm quan trọng của dinh dưỡng tốt đối với trẻ bị ung thư
    Dinh dưỡng là một phần quan trọng đối với sức khỏe của tất cả trẻ em. Điều này đặc biệt quan trọng đối với trẻ điều trị bệnh ung thư nhằm cung cấp các dưỡng chất cần thiết cho trẻ.
  • Dưỡng chất cần thiết cho trẻ em ung thư

    Dưỡng chất cần thiết cho trẻ em ung thư
    Dưỡng chất cần thiết cho trẻ em ung thư như chất đạm, đường (carbohydrate), chất béo, nước, vitamin và khoáng chất. Chuyên gia dinh dưỡng có thể giúp bạn hiểu rõ nhu cầu đặc biệt của con bạn và lên kế hoạch ăn uống cụ thể.
  • Tác dụng phụ điều trị ung thư cho trẻ

    Tác dụng phụ điều trị ung thư cho trẻ
    Điều trị ung thư và chính bản thân bệnh ung thư có thể làm con bạn thay đổi về hương vị và mùi vị,sẽ ảnh hưởng đến sự thèm ăn của trẻ.
  • Thay đổi khẩu vị ở trẻ ung thư

    Thay đổi khẩu vị ở trẻ ung thư
    Thay đổi khẩu vị không đúng gây cảm giác đau buồn nôn táo bón giảm nhu cầu ăn uống của trẻ. Hãy trao đổi với bác sĩ nếu muốn thay đổi khẩu vị cho trẻ.
1  ... Tiếp » 
Tải ứng dụng Mạng Y Tế trên CH PLAY