MangYTe

Kinh tế xã hội hôm nay

Nga xem xét Dự luật sửa đổi thuế về dầu khí

(PetroTimes) - Theo một tài liệu được công bố hôm 30/9, Chính phủ Nga đã đề xuất tăng thuế hơn 60 tỷ USD đối với ngành dầu khí trong giai đoạn 2023-2025 nhằm giải quyết thâm hụt ngân sách. Đây là mức tăng lớn nhất trong lịch sử nước này.
Mục lục
Nga xem xét Dự luật sửa đổi thuế về dầu khí

Một trong những gánh nặng lớn nhất đã được đặt ra đối với tập đoàn khí đốt khổng lồ Gazprom (Nga), là trả thêm thuế tài nguyên khoáng sản với mức 50 tỷ rúp (855 triệu USD)/tháng trong thời gian ba năm. Con số dự kiến sẽ thay đổi, tùy thuộc vào những đề xuất điều chỉnh của mã số thuế.

Như vậy, nga dự kiến ​​sẽ thu được thêm gần 11 tỷ usd vào năm 2023, hơn 12 tỷ usd vào năm 2024 và 13 tỷ usd vào năm 2025, qua thuế khoáng sản đánh vào khí đốt tự nhiên.

Dự báo tổng thu nhập từ thuế dầu khí bổ sung ​​sẽ đạt 22 tỷ usd vào năm 2023, 19 tỷ usd vào năm 2024 và 20 tỷ usd vào năm 2025.

Tuần trước, ông mikhail mishustin - thủ tướng nga cho biết, gdp của nga sẽ giảm khoảng 2% trong năm 2023 và 0,7% trong năm 2025.

Dự luật sửa đổi thuế sẽ được trình lên quốc hội để tranh luận. sau đó, dự luật cần chữ ký của tổng thống nga vladimir putin.

Nga xem xét Dự luật sửa đổi thuế về dầu khí
Trụ sở Bộ Tài chính Nga

Ngoài ra, dự luật cũng đề xuất tăng thuế thu nhập của các doanh nghiệp sản xuất khí tự nhiên hóa lỏng (LNG), thu về 3 tỷ USD vào năm 2023.

Theo ông Alexei Sazanov - Thứ trưởng Bộ Tài chính Nga, Chính phủ đặt mục tiêu cắt lợi nhuận khổng lồ thu được từ các nhà sản xuất dầu khí. Ông cho biết: “Chúng tôi đã thảo luận với các doanh nghiệp về những đề xuất thuế mới. Tất nhiên, họ không hài lòng, nhưng họ hiểu tính cần thiết của đề xuất”.

Mặt khác, ông anton siluanov - bộ trưởng bộ tài chính nga cho biết, moscow sẽ giới hạn giá dầu ở mức 62 - 63 usd/thùng. đây là chính sách tài khóa của nga nhằm chuyển nguồn thu dư thừa từ dầu mỏ vào ngân sách quốc gia. bằng cách này, nga có thể tiếp tục mua ngoại tệ trong năm nay.

Theo chính sách này, khi giá dầu tăng cao, nga sẽ mua ngoại tệ để tạo ngân sách dự phòng. tuy nhiên, trong bối cảnh chiến tranh nga-ukraine và tác động của các gói trừng phạt từ phương tây, nga đã tạm dừng hoạt động chính sách này.

Ngọc Duyên

AFP

Nguồn: PetroTimes (https://petrotimes.vn/nga-xem-xet-du-luat-sua-doi-thue-ve-dau-khi-667293.html)

Chủ đề liên quan:

dầu khí dầu mỏ thuế về dầu khí
 • Thanh Hoá: Cháy lớn tại tòa nhà dầu khí, nhiều nhân viên kêu cứu

  Thanh Hoá: Cháy lớn tại tòa nhà dầu khí, nhiều nhân viên kêu cứu
  MangYTe - Đám cháy bùng phát tại tòa nhà Dầu khí ở số 38, đại lộ Lê Lợi, TP Thanh Hóa. Nhiều nhân viên trong toà nhà đã phải lên tầng cao để ra tín hiệu cầu cứu.
 • Cháy tòa nhà dầu khí, nhiều người bị mắc kẹt

  Cháy tòa nhà dầu khí, nhiều người bị mắc kẹt
  (MangYTe) - Nhiều người bị mắc kẹt trên tầng cao của tòa nhà dầu khí Thanh Hóa (38A Đại lộ Lê Lợi, TP Thanh Hóa) khi đám cháy bùng phát ở tầng dưới vào chiều 16/1.
 • Bảo hiểm PVI trở thành đối tác của Swiss Life trong hệ thống toàn cầu Pool Network

  Bảo hiểm PVI trở thành đối tác của Swiss Life trong hệ thống toàn cầu Pool Network
  Ngày 4.12, tại TP.HCM, Tổng công ty Bảo hiểm PVI (Bảo hiểm PVI) và Swiss Life Network đã tổ chức Lễ công bố Thỏa thuận Hợp tác toàn diện. Theo đó, Bảo hiểm PVI sẽ trở thành đối tác của Swiss Life trong hệ thống toàn cầu Pool Network.
 • Hội Cựu chiến binh Tập đoàn Dầu khí VN kỷ niệm 10 năm thành lập

  Hội Cựu chiến binh Tập đoàn Dầu khí VN kỷ niệm 10 năm thành lập
  Ngày 20/12, tại Hà Nội, Hội Cựu chiến binh Tập đoàn Dầu khí Quốc gia Việt Nam (Hội CCB Tập đoàn) đã long trọng kỷ niệm 75 năm Ngày thành lập QĐND Việt Nam, 30 năm Ngày hội Quốc phòng toàn dân; 10 năm thành lập Hội CCB Tập đoàn (15/12/2009- 15/12/2019) và tổng kết phong trào thi đua Cựu chiến binh gương mẫu, giai đoạn 2014 – 2019; gặp mặt các thế hệ lãnh đạo CCB Tập đoàn.
 • Năm 2020, VPI dành 70% nguồn lực cho nghiên cứu dài hạn

  Năm 2020, VPI dành 70% nguồn lực cho nghiên cứu dài hạn
  Năm 2020, Viện Dầu khí Việt Nam (VPI) sẽ dành 70% nguồn lực cho nghiên cứu khoa học và dịch vụ khoa học công nghệ để nâng cao hiệu quả sản xuất kinh doanh của PVN và các đơn vị thành viên.
 • PVEP tổng kết công tác năm 2019: Về đích trước 12 ngày kế hoạch sản lượng khai thác dầu khí

  PVEP tổng kết công tác năm 2019: Về đích trước 12 ngày kế hoạch sản lượng khai thác dầu khí
  Trải qua nhiều thăng trầm trong những năm vừa qua bởi tác động của cuộc khủng hoảng suy giảm giá dầu trên thế giới, với vai trò và trách nhiệm của đơn vị đảm nhiệm lĩnh vực hoạt động cốt lõi của Tập đoàn Dầu khí Việt Nam, Tổng Công ty Thăm dò Khai thác Dầu khí đã luôn nỗ lực vượt khó, không ngừng phấn đấu hoàn thành xuất sắc kế hoạch, nhiệm vụ được giao. PVEP đã tổng kết năm 2019 với nhiều thành tựu đáng ghi nhận và ghi dấu năm thứ 10 liên tiếp về đích trước kế hoạch sản lượng khai thác dầu khí.
 • Cơ khí chế tạo dầu khí: Những dấu ấn lịch sử của PVC-MS

  Cơ khí chế tạo dầu khí: Những dấu ấn lịch sử của PVC-MS
  Trải qua hơn 50 năm xây dựng ngành Dầu khí, nói không ngoa rằng bất cứ công trình nào của ngành Dầu khí cũng có dấu ấn của Công ty CP Kết cấu Kim loại và Lắp máy Dầu khí (PVC-MS). Từ căn cứ dầu khí đầu tiên tại Vũng Tàu đếu các giàn khoan tự nâng ngày nay, người thợ xây dựng PVC-MS đều đặt những dầu ấn đậm nét từ đôi bàn tay và khối óc của mình.
 • PV Drilling ký kết Hợp đồng cung cấp giàn khoan tại Brunei

  PV Drilling ký kết Hợp đồng cung cấp giàn khoan tại Brunei
  Vừa qua tại Brunei, Tổng Công ty Cổ phần Khoan và Dịch vụ Khoan Dầu khí (PV Drilling) đã ký kết Hợp đồng cung cấp giàn khoan tiếp trợ nửa nổi nửa chìm “PV DRILLING Vvới Brunei Shell PetroleumCompany Sdn Bhd (BSP). Hợp đồng đã ký có thời hạn6 năm chắc chắn cộng thêm 2 lần tùy chọn gia hạn với mỗi lần là 2 năm, bắt đầu từ ngày 01/04/2021 để phục vụ cho chương trình khoan của BSP tại Brunei.
 • Củng cố, phát triển thương hiệu doanh nghiệp Dầu khí rất quan trọng và cần thiết

  Củng cố, phát triển thương hiệu doanh nghiệp Dầu khí rất quan trọng và cần thiết
  Sáng 12.12, tại Hà Nội, Tạp chí Nhà đầu tư/Nhadautu.vn phối hợp với Tập đoàn Dầu khí Việt Nam tổ chức Tọa đàm với chủ đề “Làm gì để củng cố và phát triển thương hiệu của doanh nghiệp ngành Dầu khí?”.
 • Truy nã Trần Hữu Giang, nguyên Phó giám đốc Petroland

  Truy nã Trần Hữu Giang, nguyên Phó giám đốc Petroland
  Cơ quan An ninh điều tra Bộ Công an đã ra quyết định truy nã bị can Trần Hữu Giang với tội danh khởi tố “Lợi dụng chức vụ, quyền hạn trong khi thi hành công vụ” quy định tại khoản 3 điều 356 Bộ luật Hình sự.
1 Tiếp » 
Tải ứng dụng Mạng Y Tế trên CH PLAY