Khoa học hôm nay

Ngại tốn sức, côn trùng ở các đảo từ bỏ luôn khả năng bay

(MangYTe) - Trên những hòn đảo nhỏ nằm giữa Nam Cực và Australia, nhiều loài côn trùng đều từ bỏ khả năng bay của mình.
Mục lục

Hầu hết côn trùng đều có khả năng bay, nhưng một số loài lại đánh mất nó vào một thời điểm nào đó trong quá khứ, đặc biệt là trên các hòn đảo. 

Lý giải cho hiện tượng này, nhà khoa học đại tài darwin cho rằng côn trùng không bay do chúng sợ bị thổi ra biển. những con bay nhiều có khả năng bị thổi bay nhiều hơn. tình trạng lười bay sau này sẽ tạo ra các thế hệ không biết bay hiện tại. 

Ngại tốn sức, côn trùng ở các đảo từ bỏ luôn khả năng bay  - 1Các loài côn trùng ở các đảo từ bỏ khả năng bay vì ngại tiêu tốn năng lượng. (Ảnh: Đại học Monash)

Một nghiên cứu mới đây cho thấy giả định đơn giản của Darwin đã đúng một phần nào đó. 

Khi thực hiện nghiên cứu ở quần đảo nam đại dương vốn khá lạnh, khan hiếm thức ăn và là một trong những nơi lộng gió nhất trên trái đất, nghiên cứu sinh tiến sỹ leihy tới từ đại học monash và các cộng sự phát hiện ra rằng 47% trong số các loài côn trùng bản địa không bay được. 

Tỷ lệ này lớn hơn rất nhiều so với 8% đối với các loài ở Bắc Cực và 5% trung bình toàn cầu. Ngoài ra, côn trùng thường tránh bay ở vùng gió lộng nhất. Theo đó, lý thuyết của Darwin về căn bản là đúng.

Tuy nhiên, các nhà nghiên cứu cho rằng dù gió là một yếu tố cản trở việc bay lượn nhưng không phải là do côn trùng sợ bị thổi bay ra biển mà là do nó ngại tiêu tốn nhiều năng lượng hơn.  

Lý do nhiều loại côn trùng bay được là vì chúng thường nhẹ. nhưng nếu phải chống chịu với nhiều cơn gió, chúng sẽ phải tiêu tốn năng lượng nhiều hơn bình thường. theo đó, hoạt động này sẽ lấy đi năng lượng mà chúng cần cho các hoạt động khác như sinh đẻ. 

Tuy nhiên, nhóm nghiên cứu vẫn rất thích thú khi các giả thiết của Darwin vẫn còn giá trị cho tới ngày nay. 

“Thật đáng chú ý là sau 160 năm, những ý tưởng của Darwin vẫn tiếp tục mang lại cái nhìn sâu sắc về sinh thái học", Leihy, tác giả chính của nghiên cứu kết luận. 

Diệu Hoa(Nguồn: UPI)

Nguồn: VTC (https://vtc.vn/ngai-ton-suc-con-trung-o-cac-dao-tu-bo-luon-kha-nang-bay-ar585064.html)
1  ... Tiếp » 
Tải ứng dụng Mạng Y Tế trên CH PLAY