MangYTe

Khoa học hôm nay

Ngắm những cây cầu được xây dựng bằng hàng tỷ USD

Những cây cầu đắt giá nhất thế giới không chỉ là tuyến giao thông quan trọng mà còn sở hữu thiết kế ngoạn mục, trở thành biểu tượng của các thành phố, quốc gia.
Mục lục
Nhung cay cau tieu ton hang ty USD anh 1

Cầu Cổng Vàng, Mỹ:Một trong những cây cầu được biết đến nhiều nhất trên thế giới, cầu Cổng Vàng hay Kim Môn, là biểu tượng của thành phố San Francisco nói riêng và nước Mỹ nói chung. Cây cầu treo bắc qua eo biển nối liền vịnh San Francisco và Thái Bình Dương. Chi phí xây dựng tiêu tốn677 triệu USD(mức giá được điều chỉnh theo giá trị ngày nay).

Nhung cay cau tieu ton hang ty USD anh 2

Cầu Arthur Ravenel Jr., Mỹ:Mặc dù không nổi tiếng bằng Cổng Vàng, cầu Arthur Ravenel cũng là một công trình đầy ngoạn mục. Đặc biệt, vào ban đêm, cây cầu trông càng đẹp hơn khi được thắp sáng. Arthur Ravenel có nhịp chính 471 m dài thứ ba trong số các cây cầu dây văng ở Tây Bán cầu. Bắc qua sông Cooper ở Nam Carolina.902 triệu USDlà chi phí để xây dựng cây cầu này.

Nhung cay cau tieu ton hang ty USD anh 3

Cầu George Washington, Mỹ:Một cây cầu khác của Mỹ là George Washington được xây dựng để nối Manhattan với New Jersey, có chi phí xây dựng1 tỷ USD. Cây cầu treo hai tầng bắc qua sông Hudson được khởi công vào đầu năm 1927. Tính đến năm 2015, George Washington có hơn 106 triệu xe lưu thông mỗi năm và trở thành cầu cho xe cơ giới bận rộn nhất thế giới.

Nhung cay cau tieu ton hang ty USD anh 4

Cầu Sultan Abdul Halim Muadzam Shah, Malaysia:Cầu Sultan Abdul Halim Muadzam Shah là cây cầu dài nhất ở Malaysia. Công trình được hoàn thành vào năm 2004 và dài 24 km. Tổng chi phí là1,2 tỷ USD.

Nhung cay cau tieu ton hang ty USD anh 5

Đường cao tốc Bang Na, Thái Lan:Bang Na là đường cao tốc 6 làn xe và tiêu tốn1,5 tỷ USDđể xây dựng. Cây cầu dài 54 km nằm ở Thái Lan này giữ danh hiệu cây cầu dài nhất thế giới từ năm 2000 cho đến năm 2008. Ngày nay, cây cầu dài thứ 7 trên thế giới.

Nhung cay cau tieu ton hang ty USD anh 6

Cầu Đông Hải, Trung Quốc:Cây cầu này nối Thượng Hải đại lục và cảng nước sâu Dương Sơn. Hơn2,1 tỷ USDlà mức chi phí để xây dựng. Đông Hải được thông xe lần đầu tiên vào năm 2005 và việc sử dụng cầu chỉ giới hạn cho xe tải và ôtô cần vào cảng.

Nhung cay cau tieu ton hang ty USD anh 7

Cầu Oresund, Thụy Điển/Đan Mạch:Oresund là cầu kết hợp đường sắt và đường ôtô bắc qua eo biển Oresund giữa Thụy Điển và Đan Mạch. Cây cầu dài 8 km được hoàn thành vào năm 2000 và chi phí tiêu tốn4,4 tỷ USD.

Nhung cay cau tieu ton hang ty USD anh 8

Cầu Great Seto, Nhật Bản:Không phải cây cầu dài nhất nhưng Great Seto là công trình đầy ngoạn mục, bắc qua và nối 5 hòn đảo ở Nhật Bản với nhau. Cầu dài 13,1km, được khai trương vào năm 1988 và tính theo lạm phát, chi phí xây dựng cây cầu là15 tỷ USD.

Nhung cay cau tieu ton hang ty USD anh 9

Cầu Hong Kong - Chu Hải - Ma Cao, Trung Quốc:Cây cầu khổng lồ dài 55 km này được hoàn thành vào năm 2018. Công trình kết nối Hong Kong với Trung Quốc đại lục. 3 cây cầu và một đường hầm được thông với nhau để tạo thành cấu trúc khổng lồ. Giá của cây cầu này là20 tỷ USD.

Theo Uyên Hoàng/Zing

Link bài gốc Lấy link

https://zingnews.vn/nhung-cay-cau-duoc-xay-dung-tu-hang-ty-usd-post1181208.html

Theo Uyên Hoàng/Zing

Mạng Y Tế
Nguồn: Doanh nghiệp VN (https://doanhnghiepvn.vn/kham-pha/ngam-nhung-cay-cau-duoc-xay-dung-bang-hang-ty-usd/20210514032549476)

Tin cùng nội dung

Tải ứng dụng Mạng Y Tế trên CH PLAY