MangYTe

Kinh tế xã hội hôm nay

Ngăn chặn dịch lây lan ra cộng đồng, một xã ven biển ở Huế vận động người dân kéo dài thời gian cách ly

MangYTe - Xã ven biển Phú Thuận (huyện Phú Vang, tỉnh Thừa Thiên Huế) đã lập một điểm cách ly để những người vừa hoàn thành cách ly trở về tiếp tục cách ly tập trung, thay vì tự cách ly tại nhà.
Mục lục

Ngăn chặn dịch lây lan ra cộng đồng, một xã ven biển ở Huế vận động người dân kéo dài thời gian cách ly - Ảnh 1.

Những ngày qua, tỉnh thừa thiên huế đã ghi nhận nhiều trường hợp mắc covid-19 là những công dân vừa hoàn thành cách ly tập trung về tự cách ly, giám sát y tế tại nhà.

Để chủ động kiểm soát dịch, không để lây lan ra cộng động, chính quyền xã Phú Thuận đã thiết lập một điểm cách ly cho công dân vừa hoàn thành cách ly tập trung. Theo đó, công nhân sau khi hết cách ly tập trung trở về địa phương sẽ được tiếp tục cách ly tại khu cách ly do xã thiết lập thay vì tự cách ly tại nhà.

Ngăn chặn dịch lây lan ra cộng đồng, một xã ven biển ở Huế vận động người dân kéo dài thời gian cách ly - Ảnh 2.

Lực lượng chức năng thường xuyên phun khử khuẩn, đảm bảo an toàn tại điểm cách ly.

Ông Đặng Tiến Tùy, Chủ tịch UBND xã Phú Thuận cho biết, thực tế đã có nhiều trường hợp hoàn thành cách ly tập trung trở về nhà thì phát hiện mắc COVID-19, cộng với việc quá trình giám sát y tế tại nhà, cũng rất khó để quản lý. Do đó, chúng tôi đã quyết định lập điểm cách ly với sự giám sát của lực lượng chức năng để những công dân hoàn thành cách ly tập trung và F0 điều trị khỏi trở về tiếp tục được cách ly mà không tiếp xúc với gia đình.

Theo ông tùy, từ khi hình thành ý tưởng cho đến khi thực hiện là cả một quá trình đắn đo, suy nghĩ bởi vì lúc đó chưa có một văn bản cụ thể nào hướng dẫn việc thực hiện. tuy nhiên, với sự đồng tình ủng hộ của người dân, xã đã quyết định trưng dụng khu thí nghiệm thực hành của trường đại học nông lâm huế đóng trên địa bàn để làm nơi cách ly. điểm cách ly này bắt đầu tiếp nhận công dân về cách ly từ ngày 26/8.

"Chính quyền xã đã tập trung vận động một số trường hợp có điều kiện khó khăn về nhà cửa, hoặc phòng ốc không đảm bảo nếu về giám sát, tự cách ly tại nhà. Người dân đều nhiệt tình hưởng ứng, cũng từ đó mà lan tỏa được tới nhiều trường hợp khác. Cái được lớn nhất là sự đồng thuận của gia đình và bản thân các công dân. Hiệu quả mang lại đó là dễ dàng quản lý, hạn chế, không để dịch lây lan ra cộng đồng", ông Tùy chia sẻ.

Ngăn chặn dịch lây lan ra cộng đồng, một xã ven biển ở Huế vận động người dân kéo dài thời gian cách ly - Ảnh 3.

Tại điểm cách ly luôn có các lực lượng túc trực giám sát chặt chẽ.

Anh T.P.T. (ở thôn Xuân An, xã Phú Thuận, huyện Phú Vang) là F0 sau khi hoàn thành cách ly tập trung trở về nhà nhận thấy tình hình dịch bệnh ngày càng diễn biến phức tạp, đặc biệt một số trường hợp sau khi về nhà đã tái dương tính ảnh hưởng đến nhiều người trong gia đình nên đã viết đơn xin tham gia cách ly tập trung tại điểm cách ly của xã.

"Khi thấy xã Phú Thuận có mô hình điểm cách ly cho người cách ly tập trung trở về nên tôi đã tự nguyện viết đơn tham gia cách ly, giám sát y tế tại đây. Tôi nhận thấy đây là một mô hình hay không chỉ đảm bảo sức khỏe cho các công dân, mà còn ngăn chặn được dịch lây lan ra cộng đồng, góp phần cùng địa phương đẩy lùi dịch bệnh", anh T. cho hay.

Tính đến nay, tại điểm cách ly của xã Phú Thuận đang thực hiện cách ly cho 16 công dân. Tại đây, công dân được bố trí mỗi người 1 phòng riêng biệt. Lực lượng chức năng luôn có mặt để giám sát ở cả vòng trong lẫn vòng ngoài. Kinh phí để thực hiện chế độ ăn uống hàng ngày của các công dân đều xuất phát từ nguồn xã hội hóa, người dân quyên góp, hỗ trợ.

Tính đến ngày 30/8, tỉnh thừa thiên huế có 613 ca mắc covid-19, trong đó có 7 ca từ tỉnh/thành khác chuyển đến. hiện đang điều trị cho 375 ca, 235 ca đã được điều trị khỏi.

Tại cuộc họp ban chỉ đạo phòng chống dịch covid-19 tỉnh thừa thiên huế chiều 30/8, ông nguyễn văn phương, chủ tịch ubnd tỉnh yêu cầu tăng cường tầm soát thật kỹ, đặc biệt là những khu vực tập trung đông dân cư. quan tâm đời sống nhân dân, kịp thời hỗ trợ, động viên người dân gặp khó khăn do đại dịch covid-19.

Các địa phương tập trung kiểm tra, xử lý nghiêm các trường hợp không thực hiện theo thông báo số 144 về một số biện pháp kiểm soát phòng, chống dịch covid-19 trên địa bàn tỉnh thừa thiên huế. nếu đến ngày 5/9, tình hình dịch bện cơ bản được kiểm soát thì ban chỉ đạo sẽ có những điều chỉnh về các biện pháp giãn cách để đảm bảo đời sống sinh hoạt, kinh doanh của người dân.

Hoàng Dũng

Giadinh.net.vn cập nhật tin tức trong ngày liên tục, mới nhất

Nguồn: Gia đình (http://giadinh.net.vn/xa-hoi/ngan-chan-dich-lay-lan-ra-cong-dong-mot-xa-ven-bien-o-hue-van-dong-nguoi-dan-keo-dai-thoi-gian-cach-ly-20210831102510572.htm)

Chủ đề liên quan:

covid-19 tin covid
1 Tiếp » 
Tải ứng dụng Mạng Y Tế trên CH PLAY