MangYTe

Sức khỏe và đời sống hôm nay

Sức khỏe và đời sống

Ngăn ngừa sớm các biến chứng trên thận ở bệnh nhân đái tháo đường

(HNMO) - Bên cạnh những yếu tố nguy cơ về tim mạch, khoảng 30% bệnh nhân đái tháo đường Việt Nam có đạm niệu, được xem là dấu chỉ sớm của biến chứng suy thận về sau.
Mục lục

(hnmo) - tại hội thảo khoa học trực tuyến về các lợi ích đáng chú ý của nhóm Thu*c sglt2i trong điều trị và quản lý bệnh đái tháo đường tuýp 2 vừa diễn ra tại thành phố hồ chí minh, hơn 500 bác sĩ đa khoa, chuyên khoa nội tiết, tim mạch, thận trên cả nước đã thảo luận về tác dụng ngăn ngừa sớm các biến chứng trên thận của nhóm Thu*c mới nhằm giúp bảo vệ toàn diện tim, thận cho bệnh nhân đái tháo đường.

Hiện nay, theo ước tính có khoảng 3,8 triệu người việt nam mắc đái tháo đường, chiếm tỷ lệ 6% dân số trưởng thành. việc điều trị đái tháo đường tuýp 2 đã có nhiều tiến bộ theo hướng cá thể hóa khi xem xét các yếu tố nguy cơ tim mạch, các bệnh đi kèm ở từng bệnh nhân để lựa chọn điều trị phù hợp.

Đáng chú ý, bên cạnh những yếu tố nguy cơ về tim mạch, khoảng 30% bệnh nhân đái tháo đường việt nam có đạm niệu, được xem là chỉ dấu sớm của biến chứng suy thận về sau.

Trọng tâm bàn luận của hội thảo là nghiên cứu lâm sàng về một hoạt chất trong nhóm sglt2i. nghiên cứu này cho thấy hiệu quả giúp thoái lui và ngăn ngừa tiến triển đạm niệu cho bệnh nhân đái tháo đường tuýp 2, có thể giúp thận của bệnh nhân đái tháo đường về lại trạng thái khỏe mạnh ngay từ sớm. 

Phát biểu tại hội thảo, pgs.ts nguyễn thy khuê, chủ tịch liên chi hội đái tháo đường và nội tiết thành phố hồ chí minh cho biết: “các nghiên cứu cho thấy, việc dùng hoạt chất thuộc nhóm sglt2i giúp phòng ngừa tiên phát những biến chứng tim, thận trên phổ rộng những người mắc đái tháo đường”.

Cùng quan điểm này, pgs. david cherney, chuyên gia đầu ngành về thận tại đại học toronto, canada nhận định: “cùng với các nghiên cứu về dự hậu tim mạch khác của sglt2i, nghiên cứu lâm sàng cho thấy tác dụng khác biệt trong giảm biến cố thận trên phổ rộng các bệnh nhân đái tháo đường, bao gồm các bệnh nhân có hoặc chưa có bệnh lý tim mạch do xơ vữa. việc sàng lọc sớm bệnh thận sẽ giúp can thiệp sớm và quản lý hiệu quả các bệnh nhân đái tháo đường trên toàn thế giới, bao gồm cả việt nam, từ đó giúp cải thiện tiên lượng về thận và tim mạch cho bệnh nhân”.

Theo các chuyên gia tại hội thảo, sự ra đời của nhóm Thu*c mới sglt2i dạng đơn chất hay dạng phối hợp là tin vui cho giới y học và đông đảo bệnh nhân đái tháo đường.

Tại việt nam, tỷ lệ bệnh nhân được điều trị và quản lý tốt đái tháo đường còn khiêm tốn. việc ngăn ngừa sớm biến chứng trên thận, bảo vệ toàn diện tim, thận cho bệnh nhân càng trở nên cấp thiết để giúp duy trì cuộc sống ổn định và giảm gánh nặng kinh tế sau này. 

Nguồn: Hà Nội Mới (http://hanoimoi.com.vn/tin-tuc/Suc-khoe/961001/ngan-ngua-som-cac-bien-chung-tren-than-o-benh-nhan-dai-thao-duong)
 • 6 thực phẩm bệnh nhân viêm loét đại tràng cần tránh

  6 thực phẩm bệnh nhân viêm loét đại tràng cần tránh
  Hiểu về những thực phẩm có tác động xấu tới tình trạng viêm loét đại tràng sẽ giúp chúng ta “dễ sống” hơn với căn bệnh này.
 • Khi thân nhân khước từ cơ hội sống của bệnh nhân

  Khi thân nhân khước từ cơ hội sống của bệnh nhân
  Đứng bên bờ sinh tử, nhiều ca bệnh bắt buộc phải phẫu thuật sớm, nhưng nghiệt ngã thay, các bác sĩ lại gặp khó khăn vì người nhà bệnh nhân thà đưa người thân về… chờ ch*t chứ không chịu mổ xẻ. Người thầy Thu*c phải làm sao?
 • Bệnh nhân mổ tim cần tư vấn về Thuốc chống đông máu thì liên hệ ở đâu?

  Bệnh nhân mổ tim cần tư vấn về Thuốc chống đông máu thì liên hệ ở đâu?
  Chú tôi được phẫu thuật tim ở TPHCM và từ nay về sau phải uống Thuốc chống đông máu. Bữa trước mưa lớn, nhà dột làm ướt toa Thuốc và tờ giấy ghi lời dặn của bác sĩ, mà chú thím tôi lớn tuổi nên không nhớ hết. Tôi muốn hỏi kỹ lại về Thuốc này và chế độ ăn uống, sinh hoạt của chú tôi thì phải hỏi ở đâu? Cảm ơn Mangyte rất nhiều! (Nguyễn Văn Thành – Cai Lậy, Tiền Giang)
 • TPHCM có dịch vụ chăm sóc giảm nhẹ tại nhà cho bệnh nhân ung thư không?

  TPHCM có dịch vụ chăm sóc giảm nhẹ tại nhà cho bệnh nhân ung thư không?
  Chào Mangyte.vn, Xin tư vấn giúp tôi, TPHCM có dịch vụ chăm sóc tại nhà cho bệnh nhân ung thư giai đoạn cuối không? Phải liên hệ ở đâu? Mong nhận được sự giúp đỡ của quý báo. Chân thành cảm ơn. (Lê Thị Phượng - Tô Ký, Quận 12, TPHCM)
 • Bài Thuốc chữa bệnh đái tháo đường

  Bài Thuốc chữa bệnh đái tháo đường
  Theo Đông y, nguyên nhân của bệnh là do uất nhiệt hóa hỏa, làm phần âm của các tạng phủ, (phế, vị, thận, vân vân), bị hao tổn.
 • Món cháo dùng cho người bệnh đái tháo đường

  Món cháo dùng cho người bệnh đái tháo đường
  Từ xưa đến nay, chữa bệnh đái tháo đường bằng ăn uống được coi là cách chữa cơ bản nhất, đó là thực hiện chế độ ăn kiêng theo yêu cầu của bác sĩ nhằm duy trì lượng đường cần thiết trong máu. Chế độ kiêng khem không có nghĩa chỉ được ăn một vài loại lương thực và thực phẩm mà là lựa chọn thực phẩm cung cấp đủ lượng calo cho cơ thể.
 • Xét nghiệm dung nạp đường huyết

  Xét nghiệm dung nạp đường huyết
  Xét nghiệm dung nạp đường huyết, được sử dụng để chẩn đoán bệnh đái tháo đường týp 2, hoặc tình trạng rối loạn dung nạp đường huyết, tình trạng có thể dẫn đến bệnh đái tháo đường.
 • Dinh dưỡng cho bệnh nhân ung thư giai đoạn muộn

  Dinh dưỡng cho bệnh nhân ung thư giai đoạn muộn
  Chăm sóc giảm nhẹ đối với bệnh nhân ung thư giai đoạn muộn bao gồm liệu pháp dinh dưỡng (xem phần Điều trị triệu chứng) và/hoặc điều trị bằng Thu*c
 • Chế độ dinh dưỡng và lối sống của những bệnh nhân ung thư

  Chế độ dinh dưỡng và lối sống của những bệnh nhân ung thư
  Mọi người đều cần có một chế độ ăn uống khoa học và thường xuyên tập thể dục để có sức khỏe tốt và ngăn ngừa bệnh tật. Bệnh nhân ung thư có những nhu cầu sức khỏe đặc biệt, bởi vì họ phải đối mặt với những nguy cơ liên quan đến tác dụng phụ muộn cũng như sự tái phát của căn bệnh này
 • Aspirin ngăn ngừa chứng nhồi máu cơ tim

  Aspirin ngăn ngừa chứng nhồi máu cơ tim
  Các chuyên gia tim mạch sử dụng aspirin cho các bệnh nhân bị chứng xơ vữa động mạch nhằm ngăn cản tạo cục máu đông gây ra tai biến não cũng như tim.
1 Tiếp » 
Tải ứng dụng Mạng Y Tế trên CH PLAY