MangYTe

Tin y tế hôm nay

Tin y tế

Ngành điều dưỡng xây dựng môi trường an toàn cho người bệnh

SKĐS: Hướng tới kỷ niệm 25 năm ngày thành lập Hội Điều dưỡng Việt Nam (26/10/1990 - 26/10/2015), ngày 9/10, tại Hà Nội, bệnh viện Hữu Nghị Việt Đức tổ chức Hội nghị khoa học Điều dưỡng lần thứ VII với chủ đề: “Xây dựng môi trường an toàn người bệnh: Những đổi mới trong đào tạo, quản lý và thực hành chăm sóc”.
Mục lục
Tại hội nghị, 21 bài báo cáo trong đó 17 bài báo trong nước và 4 bài báo cáo quốc tế. Đến tham dự có sự tham gia của các đồng chí đại diện lãnh đạo Bộ Y tế, Hội Điều dưỡng Việt Nam, Hội Điều dưỡng Hà Nội, bệnh viện Hữu Nghị Việt Đức và các vị khách mời Quốc tế. Đặc biệt, hội nghị còn có buổi trao đổi về kinh nghiệm, chuyên môn trực tuyến qua mạng Internet với GS.TS Trường Đại học San Francisco tại đầu cầu San Francisco (Mỹ).

Đây là dịp để đội ngũ Điều dưỡng Bệnh viện giao lưu, học hỏi kinh nghiệm nghiên cứu khoa học nhằm áp dụng hiệu quả trong quá trình thực hiện nhiệm vụ, góp phần không ngừng nâng cao trình độ chuyên môn nghiệp vụ hướng tới sự hài lòng của người bệnh.

Phát biểu tại hội nghị, GS.TS Nguyễn Viết Tiến Giám đốc Bệnh viện Việt Đức cho biết, ngày nay, y học đánh giá vai trò của điều dưỡng là rất quan trọng. Ở các nước càng phát triển, ngành điều dưỡng càng được chú trọng bởi đó là một trong những tiêu chí phản ánh chất lượng chăm sóc người bệnh, an sinh xã hội. Trước đây, điều dưỡng ở trong nước chỉ qua đào tạo 6 tháng nhưng ngày nay, ở Việt Nam, điều dưỡng đã học lên những vị trí cao như Thạc sĩ, Tiến sĩ.

Điều dưỡng- ngành đặc thù

Ông Nguyễn Xuân Vinh, Điều dưỡng trưởng khoa Tim mạch Lồng ngực bệnh viện Việt Đức cho biết, nghề y là nghề đặc biệt và riêng nghề điều dưỡng lại là nghề mang tính đặc thù cao. Người điều dưỡng là người phải hy sinh nhiều thời gian cho công việc, phải bên bệnh nhân 24/24h chăm sóc và hiểu những nỗi đau của bệnh nhân. Sự chăm sóc của điều dưỡng quyết định lớn tới kết quả thành công của ca phẫu thuật. Bởi quá trình hậu phẫu vô cùng quan trọng. Nếu ca phẫu thuật, các bác sĩ đã làm rất thành công nhưng công tác hậu phẫu, chế độ ăn uống, sử dụng Thu*c, kháng khuẩn mà điều dưỡng làm không tốt thì tỷ lệ sống còn của bệnh nhân sẽ ảnh hưởng rất nhiều.

Ông Vinh chia sẻ: Để đánh giá chất lượng của điều dưỡng cần dựa vào sự hài lòng của người bệnh là thước đo chuẩn mực nhất. Những nhân viên điều dưỡng nên cố gắng nỗ lực hết mình để làm hài lòng người bệnh. Chúng tôi luôn xác định bệnh nhân là người nuôi sống mình.

Nhiều thách thức không nhỏ

Theo Bà Phan Thị Dung Điều dưỡng trưởng bệnh viện Hữu nghị Việt Đức, những người làm công tác điều dưỡng hiện đang phải chịu nhiều áp lực. Tại bệnh viện Việt Đức, trung bình ban ngày 1 diều đưỡng sẽ chăm sóc 7, 8 người bệnh. Nhưng tới ban đêm 1 điều dưỡng phải chăm sóc tới 20 người bệnh.

Để giảm bớt quá tải, bệnh viện Việt Đức đang xây dựng chương trình chăm sóc vết thương tại nhà, giảm bớt sự đi lại khó khăn của người bệnh nhất là đối với những người bệnh cần phục hồi chức năng hoặc những trường hợp người cao tuổi bị tai biến, mất chức năng hoạt động. Việt Nam chưa có hệ thống chăm sóc tại nhà và công tác này cần phải phát triển. Ở nước ngoài như Anh, Mỹ, hệ thống chăm sóc tại nhà này hoạt động rất tốt và chúng ta cần học tập.

Bà Dung chia sẻ thêm, ngoài ra, một thách thức nữa đối với người làm điều dưỡng là phải luôn giữ mối quan hệ tốt, giao tiếp, chia sẻ cùng người bệnh, không được để những sức ép làm ảnh hương. Người điều dưỡng cũng cần phải nâng cao kiến thức để giải thích cả về chuyên môn tới người bệnh bởi điều dưỡng là người gần bệnh nhân nhất.

Mặt khác, tình trạng thiếu dụng cụ tiên tiến cũng là một trong những thách thức đối với đội ngũ điều dưỡng. Đơn cử như các vết đa chấn thương sâu lộ cả vào xương cần có nhưng băng gạc chuyên dụng. Hiện nay vẫn đang dùng gạc thông thường, mỗi ngày thay một lần khiến người bệnh dễ bị đau do quá trình cọ sát, bóc tách gạc với lớp da. Hiện trên thế giới có hàng trăm loại băng gạc khác nhau và 3 ngày mới phải thay băng gạc một lần, giảm bớt rất nhiều sự đau đớn cho người bệnh.

Một số hình ảnh ghi nhận tại Hội nghị:

Thanh Loan

Nguồn: Internet
 • Cách ăn uống tốt cho người bệnh dạ dày

  Cách ăn uống tốt cho người bệnh dạ dày
  Bệnh dạ dày là bệnh thường gặp, trước kia bệnh được coi là nan y vì có nhiều biến chứng và hay đau tái phát.
 • 8 món ăn, bài Thuốc cho người bệnh dạ dày

  8 món ăn, bài Thuốc cho người bệnh dạ dày
  Theo y học cổ truyền, bệnh viêm loét dạ dày tá tràng thuộc phạm vi chứng vị quản thống.
 • Giá phòng của BV điều dưỡng Phục hồi chức năng Điều trị bệnh nghề nghiệp?

  Giá phòng của BV điều dưỡng Phục hồi chức năng Điều trị bệnh nghề nghiệp?
  Chào Mangyte, xin vui lòng có thể cung cấp cho tôi giá phòng/ngày của BV điều dưỡng - Phục hồi chức năng - Điều trị bệnh nghề nghiệp được không? Ở BV này áp dụng chung cho các khoa hay mỗi khoa một đơn giá khác nhau? Xin chân thành cảm ơn.
 • Em muốn hiến tạng thì liên hệ ở đâu?

  Em muốn hiến tạng thì liên hệ ở đâu?
  Xin chào Mangyte, Em đang muốn tìm hiểu thông tin về việc hiến nội tạng cũng như những gì có thể cho những người cần đến lúc em mất đi. Không phải việc hiến xác cho khoa học, mà là gửi đến những bệnh nhân đang cần những bộ phận ấy, vậy tại Việt Nam có địa điểm cụ thể nào để em tìm hiểu về việc này không ạ. Xin chân thành cảm ơn. (Trương Thị Anh Thoa - anhthoa...@gmail.com)
 • BV Đại học Y dược có tư vấn sử dụng dụng cụ hít cho người bệnh hen suyễn không?

  BV Đại học Y dược có tư vấn sử dụng dụng cụ hít cho người bệnh hen suyễn không?
  Chào Mangyte, Em bị bệnh phổi tắc nghẽn mãn tính và phải sử dụng dụng cụ hít nhưng không biết sử dụng sao cho đúng. Em nghe nói BV Đại học Y dược TPHCM có tổ chức tư vấn sử dụng dụng cụ hít, không biết điều này có đúng không? Kính mong Mangyte tư vấn giúp em. Chân thành cảm ơn.
 • Nghe nói oxy cao áp có thể giữ lại chân tay cho người bệnh tiểu đường?

  Nghe nói oxy cao áp có thể giữ lại chân tay cho người bệnh tiểu đường?
  Ba tôi bị tiểu đường đã lâu, nay có biến chứng hoại tử ở chân, điều trị mãi không khỏi nhưng gia đình không muốn ba tôi phải đoạn chi. Nghe nói có phương pháp điều trị bằng oxy cao áp có thể giúp giữ lại chân tay cho người bệnh tiểu đường. Xin hỏi bệnh viện nào có điều trị phương pháp này và chi phí có tốn kém lắm không? Cảm ơn Mangyte rất nhiều! (Thanh Hương - huomgnguyen...@yahoo.com.vn)
 • Món cháo dùng cho người bệnh đái tháo đường

  Món cháo dùng cho người bệnh đái tháo đường
  Từ xưa đến nay, chữa bệnh đái tháo đường bằng ăn uống được coi là cách chữa cơ bản nhất, đó là thực hiện chế độ ăn kiêng theo yêu cầu của bác sĩ nhằm duy trì lượng đường cần thiết trong máu. Chế độ kiêng khem không có nghĩa chỉ được ăn một vài loại lương thực và thực phẩm mà là lựa chọn thực phẩm cung cấp đủ lượng calo cho cơ thể.
 • Cân bằng giữa công việc và việc chăm sóc bệnh nhân

  Cân bằng giữa công việc và việc chăm sóc bệnh nhân
  Theo ghi nhận của Hiệp hội về Lão hóa, khoảng hai phần ba những người chăm sóc bệnh nhân vẫn phải làm việc bên ngoài. Hãy cân bằng giữa công việc và việc chăm sóc bệnh nhân.
 • Áp lực của người chăm bệnh

  Áp lực của người chăm bệnh
  Là một người chăm sóc bệnh nhân không phải là việc đơn giản, bài viết này giúp chúng ta hiểu được những áp lực và cách đối phó với áp lực của người chăm sóc.
 • Sức khoẻ của người chăm bệnh

  Sức khoẻ của người chăm bệnh
  Người chăm sóc sức khỏe là người chăm sóc cơ bản cho một người có bệnh mạn tính. Bệnh mạn tính là một căn bệnh kéo dài trong một thời gian dài hoặc không thể khỏi được
1 Tiếp » 
Tải ứng dụng Mạng Y Tế trên CH PLAY