Ngắm ngẫm nghĩ hôm nay

Ngành phân phối phim Âu - Mỹ cũng điêu đứng vì đại dịch Covid-19

(MangYTe) - Việc nước Pháp áp dụng trở lại biện pháp phong tỏa trên toàn bộ lãnh thổ đã làm cho ngành văn hóa của nước này nói chung và ngành phân phối phim nói riêng lâm vào bế tắc. Tình trạng tương tự cũng đang diễn ra ở các nước láng giềng như Bỉ, Đức còn tại Mỹ, nhiều rạp chiếu phim cũng đã buộc phải ngừng hoạt động do không có phim mới để thu hút khán giả.
Mục lục V

Các rạp chiếu phim Pháp lại bị đóng cửa

Cuối tháng 10 vừa qua, hai bộ phim ADN của Maiwenn và Adieu les cons của Albert Dupontel lần lượt ra mắt. Bất chấp việc Pháp ngay sau đó dã áp dụng trở lại lệnh giới nghiêm để ngăn chặn sự bùng phát trở lại của đại dịch Covid-19, cả hai bộ phim đều lọt vào danh sách 10 bộ phim Pháp ăn khách nhất trong tuần lễ khởi chiếu trong vòng 10 năm trở đây. Chỉ trong những ngày đầu, các bộ phim này đã thu hút hơn nửa triệu lượt người xem. Điều đó cho thấy khán giả Pháp vẫn mong muốn được xem các tác phẩm mới dù tình hình dịch bệnh khiến họ phải tuân thủ nhiều quy định.

Bản thân các đạo diễn kiêm diễn viên Pháp Maiwenn và Albert Dupontel cho biết họ đã từng đắn đo, do dự về việc có nên cho ra mắt phim mới trong thời điểm này hay không. Tuy nhiên, cuối cùng, 2 bộ phim vẫn đã được trình làng bởi cả hai đạo diễn đều muốn bày tỏ tình đoàn kết của họ với các đoàn làm phim cũng như với giới phân phối, phát hành. Các nhà quản lý các rạp chiếu phim đều cho biết là việc công chiếu tác phẩm mới ở thời điểm này đã khiến các phòng chiếu của họ chỉ đầy hơn một nửa số ghế. Lệnh giới nghiêm đã khiến cho suất chiếu phim quan trọng nhất vào lúc 20h00 hàng ngày bị hủy bỏ, do đó hạn chế ngay từ đầu lượng người xem.

Nhiều rạp chiếu phim ở Pháp phải đóng cửa.

Trên thực tế, điều có thể thấy rõ là nếu được ra mắt ở một thời điểm khác, trong bối cảnh tình hình khác, chắc chắn 2 bộ phim nói trên sẽ thành công nhiều hơn so với thời điểm hoàn toàn không thuận lợi như hiện nay. Việc nước Pháp ra lệnh phong tỏa lần thứ 2 đã làm tiêu tan mọi hy vọng của giới chuyên ngành điện ảnh tại Pháp. Các nhà phân phối đặt nhiều hy vọng vào việc giới thiệu phim mới để kích hoạt trở lại hệ thống các rạp chiếu phim ở Pháp.

Song, lệnh giới nghiêm trong 2 tuần từ giữa tháng 20 và sau đó là lệnh phong tỏa lần thứ 2 có hiệu lực từ ngày 30/10 vừa qua đã buộc các rạp chiếu phim tại Pháp lại phải đóng cửa ít nhất là trong vòng một tháng. Tình huống này khiến cho ngành điện ảnh Pháp một lần nữa rơi vào vòng lẩn quẩn dù có cố gắng cách mấy nhưng cũng không tìm ra được một giải pháp.

Hơn 600 rạp phim của Cineworld phải đóng cửa

Trong khi đó, tại Mỹ, tình hình cũng không sáng sủa hơn là bao. Chuỗi rạp chiếu phim Cinemark lớn thứ hai ở Mỹ hiện vẫn đang tìm cách duy trì hoạt động của 260 rạp chiếu phim (tức là khoảng 80%) trên tổng số 332 rạp của hệ thống. Ngược lại, tập đoàn Cineworld lại không được may mắn như vậy. Được thành lập vào năm 1995, Cineworld là một tập đoàn của Anh với tổng cộng khoảng 800 rạp chiếu phim tại 10 quốc gia trên thế giới. Trước khi đại dịch Covid-19 bùng nổ vào đầu năm 2020, doanh thu của Cineworld hàng năm ước tính lên đến 4,5 tỷ euro (đương đương khoảng 5,3 tỷ USD). Trong năm 2019, con số này đã lên tới mức kỷ lục 4,8 tỷ euro (khoảng 56,5 tỷ euro).

Thế nhưng, đại dịch Covid-19 ập đến đã khiến tình hình kinh doanh của chuỗi rơi vào tình trạng vô cùng khó khăn do không có khán giả. Mới đây. ban giám đốc tập đoàn này đã thông báo việc đóng cửa 663 rạp chiếu phim Cineworld, bao gồm cả các rạp tại Anh và tại Mỹ. Theo thông báo, trước mắt, 127 rạp Cineworld tại Anh và chi nhánh Regal gồm 536 rạp chiếu phim tại Mỹ sẽ tạm ngừng hoạt động trong mùa dịch.

Trong khi đó, chuỗi rạp chiếu phim Cineplex, vốn là chi nhánh của tập đoàn Cineworld tại Canada, vẫn đang tạm thời duy trì hoạt động. Quyết định đóng cửa các rạp chiếu phim của Cineworld được cho là tạm thời nhưng tập đoàn này vốn đã gặp một số khó khăn tài chính từ tháng 3/2020, khi dịch Covid-19 bùng phát mạnh mẽ. Do đó, các nhà quan sát nhìn nhận không mấy lạc quan về khả năng mở lại các rạp đã đóng cửa của chuỗi nếu tình hình dịch bệnh còn kéo dài. Hy vọng mong manh là khả năng Cineworld sẽ sớm tìm được các nguồn tài chính hỗ trợ khẩn cấp cho hoạt động của tập đoàn.

Nổi tiếng là một trong những công ty lớn nhất thế giới trong ngành phân phối điện ảnh, việc tập đoàn Cineworld thông báo đóng cửa đã tác động trực tiếp đến 45.000 nhân viên, trong đó có tới 85% là người Mỹ, làm việc cho tập đoàn này.

Việc không có các bộ phim mới ra lò càng khiến cho tình hình của hệ thống các rạp chiếu phim trở nên bi đát hơn bởi những bộ phim mới được ví như nguồn năng lượng không thể thiếu để vận hành guồng máy khổng lồ của hệ thống phân phối. Việc chiếu lại những bộ phim cũ, dù là với giá thật mềm nhưng vẫn không đủ để tạo luồng dưỡng khí cần thiết để các rạp chiếu phim có thể “sống khỏe”.

Hiệu ứng domino

Sở dĩ tập đoàn Cineworld buộc phải tạm ngừng hoạt động là vì các hãng phim lớn của Mỹ đều đã gác lại toàn bộ kế hoạch ra mắt phim mới trong đó có nhiều phim thương mại có kinh phí cao, còn gọi là dòng phim “bom tấn”. Trên danh sách các bộ phim đã nhiều lần bị dời lại có tập 9 của loạt phim Fast and Furious. Ngày ra mắt phim Jurassic World: Dominio cũng đã bị dời lại cho đến mùa hè năm 2022, tức là muộn hơn 18 tháng theo dự kiến ban đầu.

Bộ phim Dune (Xứ Cát) được chuyển thể từ truyện cùng tên của Frank Herbert, Matrix 4 hay tập 2 của bộ phim Nữ thần chiến binh Wonder Woman cũng đã bị lùi lại hơn 1 năm và làm đảo lộn toàn bộ lịch ra mắt phim của tập đoàn Warner Bros. Phiên bản mới của thám tử Hercule Poirot trong "Án mạng trên sông Nile" tiếp nối dòng phim phóng tác từ truyện trinh thám của Agatha Christie hay bộ phim ca nhạc West Side Story phiên bản 2020 của Steven Spielberg cũng đều bị “lỗi hẹn” thêm ít nhất là 1 năm do đại dịch Covid-19. Tương tự như vậy là số phậm các phim Người Dơi của Matt Reeves, Tia chớp, Black… đều đã hoặc là bị hoãn chiếu cho tới đầu năm 2022 hay giữa năm 2023 hoặc bị dời lại vô thời hạn.

Sự kiện các hãng phim lớn ngưng kế hoạch ra mắt phim đã tạo ra hiệu ứng domino. Dòng phim Marvel cũng đành phải gác lại cho tới cuối năm 2021. Ngày ra mắt tập phim thứ 25 của điệp viên 007 bộ phim "James Bond no time to die" đến nay cũng đã 3 lần bị dời lại dù phim đã được quay xong. Cineworld đã trông cậy rất nhiều vào James Bond như một tiếng súng “mở màn” của dòng phim bom tấn giúp mang lại doanh thu lớn cho hệ thống nhưng không thành. Từ Âu sang Mỹ, nhiều người trong giới điện ảnh đang đi tìm những phương cách để trỗi dậy nhưng đến nay đều được cho là lại bị ném vào vực sâu không đáy.

Số ca mắc Covid-19 tại Pháp những ngày qua vẫn không ngừng ở mức cao, bất chấp các biện pháp phong tỏa. Ngân hàng trung ương Pháp dự báo những biện pháp nghiêm ngặt này có thể khiến tăng trưởng kinh tế Pháp sụt giảm đến 12% trong tháng 11 này, tức gấp 3 lần so với mức giảm 4% trong tháng 10 và bằng gần 1/3 của mức 31% trong tháng 4. Những ngành nghề như kinh doanh nhà hàng, hoạt động văn hóa, các ngành kinh doanh được cho không thiết yếu khác hay các ngành dịch vụ bị ảnh hưởng nặng nề nhất. Theo truyền thống, tháng 11 là mùa người dân đi mua sắm quà tặng dành cho những ngày lễ cuối năm. Do vậy, thị trường đồ chơi Noel tại Pháp năm nay được dự báo sẽ bị mất 770 triệu euro doanh thu do các biện pháp phong tỏa.

Lê Cát / Pháp luật Bốn phương

Nguồn: Báo pháp luật (https://baophapluat.vn/4-phuong/nganh-phan-phoi-phim-au-my-cung-dieu-dung-vi-dai-dich-covid19-557005.html)
1  ... Tiếp » 

TP.HCM: Cùng nhau nhảy xuống kênh sau khi cự cãi trong đêm tối, chồng chết, vợ hối hận muộn màng

TP.HCM: Cùng nhau nhảy xuống kênh sau khi cự cãi trong đêm tối, chồng chết, vợ hối hận muộn màng
Sau khi xảy ra mâu thuẫn cự cãi, người vợ bất ngờ lao mình xuống dòng kênh khiến anh chồng nhảy theo. Sau đó, cơ quan chức năng phát hiện thi thể 1 nạn nhân cách vị trí nhảy không xa.

Về ra mắt gia đình người yêu, tôi choáng váng với tất cả những gì đã nhìn thấy trong nhà anh

Về ra mắt gia đình người yêu, tôi choáng váng với tất cả những gì đã nhìn thấy trong nhà anh
Với em, nghèo không có nghĩa là ở bẩn, sống bẩn. Nhưng người yêu lại lớn tiếng chê trách rồi miệt thị em chỉ ngay sau buổi ra mắt gia đình anh.

Vợ luôn nghĩ mình phải xứng đáng với người hơn tôi

Đang xem livestream của chị gái, tôi giật mình khi thấy một người xăm trổ bước vào quát nạt

Hà Nội phấn đấu những tháng cuối năm 2020 đón 11 triệu lượt khách du lịch nội địa

Đang yên lành bỗng xuất hiện một người đàn bà mặt đầy son phấn đến xin nhà tôi 500 triệu để chữa bệnh cho chồng bà ta khiến cả nhà tôi điên đảo

Kiểm soát chặt xe khách giường nằm

Đọc tin nhắn zalo của chồng, tôi phát hiện anh thật tệ

Vừa đến nhà, mẹ đã lôi tuột tôi vào phòng ngủ rồi thì thầm nhờ tôi giúp một việc khó tin

5 ngày sau khi ở viện về, nhìn vợ với chiếc bụng bầu giả to vượt mặt mà tôi đau quặn lòng

Con gái dùng chất gây nghiện, luôn nổi giận mỗi lần tôi khuyên can

Bạn trai chỉ biết có công việc

Thanh Hóa yêu cầu thực hiện nghiêm quy định tại các khu cách ly tập trung

Thanh Hóa yêu cầu thực hiện nghiêm quy định tại các khu cách ly tập trung
Chiều 30/11, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Thanh Hóa Phạm Đăng Quyền cho biết: Sau khi ghi nhận một trường hợp mắc COVID-19 được cách ly ngay sau khi nhập cảnh tại khu cách ly tập trung Khách sạn Anh Phát 3 (thị xã Nghi Sơn), tỉnh đã yêu cầu đơn vị liên quan thực hiện nghiêm quy định, nội quy ở các khu cách ly tập trung phòng, chống dịch COVID-19.

Thông báo khẩn về trường hợp lây nhiễm COVID-19 từ người cách ly

Thông báo khẩn về trường hợp lây nhiễm COVID-19  từ người cách ly
Bộ Y tế vừa ra thông báo khẩn về trường hợp lây nhiễm từ người cách ly, là bệnh nhân số 1347; bệnh nhân này đã từng đến nhiều nơi ở TP. Hồ Chí Minh.

Nâng cao kiến thức sức khỏe của người dân, tăng sự tiếp cận với các dịch vụ y tế

Ngày 30/11, Việt Nam thêm 3 trường hợp mắc mới COVID-19, đều là ca nhập cảnh

Tổng kết Dự án kết hợp quân dân y giai đoạn 2016-2020

Khảo sát người dùng về thực phẩm bảo vệ sức khỏe Minh Nhãn Khang

Hợp tác phòng, chống kháng kháng sinh tại Việt Nam

Hai ngày cuối tuần, Việt Nam biến động mạnh số người đi cách ly

Từ vụ bé Hà Nội tự tử, cần biết 10 dấu hiệu trầm cảm sớm ở trẻ

Chiều 29/11, Việt Nam ghi nhận thêm 2 ca mắc mới COVID-19, còn 15.375 người cách ly

Cách phòng bệnh giãn tĩnh mạch cho phụ nữ mang thai

TP Hồ Chí Minh xử phạt và đình chỉ hai cơ sở khám chữa bệnh chui

Cộng đồng người Việt tại Nga chia sẻ với đồng bào miền trung

Cộng đồng người Việt tại Nga chia sẻ với đồng bào miền trung
Tháng 10, khi tin tức về đợt lũ lụt lịch sự tàn phá miền trung được truyền tải rộng rãi, cộng đồng người Việt ở Nga đứng ngồi không yên. Mặc dù người Việt ở Nga đang căng mình đối phó với muôn vàn vất vả do ảnh hưởng của đại dịch Covid-19, nhưng ai cũng một nỗi xót xa, muốn làm điều gì đó chia sẻ với bà con quê nhà.

Công đoàn BAC A BANK cứu trợ người dân vùng lũ: Thương lắm miền Trung ơi!

Công đoàn BAC A BANK cứu trợ người dân vùng lũ: Thương lắm miền Trung ơi!
GDTĐ - Trước những khó khăn mất mát đồng bào miền Trung đang gánh chịu do bão lũ gây ra, BCH Công đoàn Ngân hàng Bắc Á đã gửi thư kêu gọi toàn thể CBNV BAC A BANK tham gia ủng hộ để kịp thời cứu trợ người dân vùng lũ.

VietinBank tài trợ 10 tỷ đồng thực hiện các công trình an sinh xã hội và đền ơn đáp nghĩa ở Đắk Lắk

Nỗi lòng của người đàn bà có chồng mất sớm lại mắc bệnh u não, phải phẫu thuật 5 lần

Bàn giao nhà mới, tặng học bổng giúp nữ sinh mồ côi

Tặng quà học sinh vùng lũ miền Trung

Xót xa gia cảnh cậu học trò nghèo có bố chết, mẹ và ông, bà đều mang trọng bệnh

Diễn viên Quý Bình trao hơn 1 tỷ đồng hỗ trợ làm nhà cho người dân Hà Tĩnh

Nhiều hoạt động nghĩa tình trong hành trình Kết nối yêu thương tại Quảng Trị

Trường ĐH Cần Thơ tặng hơn 400 triệu đồng cho tân SV hoàn cảnh khó khăn

Thầy giáo trẻ bén duyên việc thiện

Hà Tĩnh: Trao hàng trăm bộ bàn ghế đến học sinh vùng lũ

Chính sách bảo mật

Chính sách bảo mật
Chúng tôi nghiên cứu và đưa ra chính sách bảo mật để người dùng nắm được nội dung, cụ thể chính sách bảo mật của chúng tôi như sau:

Chính sách quảng cáo

Chính sách quảng cáo
Chính sách quảng cáo được mô tả với những nội dung quy định chi tiết sau:

Miễn trừ trách nhiệm

Điều khoản và điều kiện sử dụng

Thanh Hóa yêu cầu thực hiện nghiêm quy định tại các khu cách ly tập trung

Thanh Hóa yêu cầu thực hiện nghiêm quy định tại các khu cách ly tập trung
Chiều 30/11, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Thanh Hóa Phạm Đăng Quyền cho biết: Sau khi ghi nhận một trường hợp mắc COVID-19 được cách ly ngay sau khi nhập cảnh tại khu cách ly tập trung Khách sạn Anh Phát 3 (thị xã Nghi Sơn), tỉnh đã yêu cầu đơn vị liên quan thực hiện nghiêm quy định, nội quy ở các khu cách ly tập trung phòng, chống dịch COVID-19.

Thông báo khẩn về trường hợp lây nhiễm COVID-19 từ người cách ly

Thông báo khẩn về trường hợp lây nhiễm COVID-19  từ người cách ly
Bộ Y tế vừa ra thông báo khẩn về trường hợp lây nhiễm từ người cách ly, là bệnh nhân số 1347; bệnh nhân này đã từng đến nhiều nơi ở TP. Hồ Chí Minh.

TP.HCM: Cùng nhau nhảy xuống kênh sau khi cự cãi trong đêm tối, chồng chết, vợ hối hận muộn màng

Cụ bà Nhật Bản được công nhận là người sống thọ nhất hành tinh

Xôn xao thông tin nữ vlogger người Đức gốc Việt Brittanya Karma qua đời vì mắc Covid-19

Nâng cao kiến thức sức khỏe của người dân, tăng sự tiếp cận với các dịch vụ y tế

Sinh vật kỳ lạ là con lai giữa kangaroo và vượn cáo

Quả cầu phát sáng khổng lồ bay qua bầu trời Nhật Bản

Về ra mắt gia đình người yêu, tôi choáng váng với tất cả những gì đã nhìn thấy trong nhà anh

Khám xét văn phòng và nhà riêng bác sĩ của Maradona, tịch thu nhiều tài liệu quan trọng

Hội Nhà báo Hà Nội ủng hộ 30 triệu đồng cho trường mầm non tại Lai Châu

Ngày 30/11, Việt Nam thêm 3 trường hợp mắc mới COVID-19, đều là ca nhập cảnh