MangYTe

Ngắm ngẫm nghĩ hôm nay

Ngày của Mẹ là ngày nào? Nguồn gốc và ý nghĩa ngày của Mẹ

Ngày của Mẹ, tên tiếng Anh là Mother's Day, là một ngày lễ kỉ niệm nhằm để tôn vinh người mẹ của gia đình, cũng như thể hiện được sự gắn kết, ảnh hưởng của các bà mẹ trong xã hội. Ngày của Mẹ được tổ chức ở nhiều quốc gia trên thế giới, trong đó có Việt Nam
Mục lục

nguồn gốc và ý nghĩa ngày quốc tế lao động 1/5

ngày hội đọc sách chồi ý nghĩa của sinh viên việt nam ở moskva

Ngày của Mẹ là ngày nào? Nguồn gốc và ý nghĩa ngày của Mẹ
Ngày của mẹ là ngày tôn vinh tất cả bà mẹ trên khắp thế giới. Ảnh: Internet

Ngày của Mẹ là ngày nào?

Ngày của mẹ hay còn có tên tiếng anh là mother's day, ngày để kỷ niệm, tôn vinh những người mẹ trên khắp thế giới. khác với ngày quốc tế phụ nữ 8/3, ngày của mẹ không cố định một ngày nào đó nên thường ít người biết đến.

Theo quy ước, ngày của mẹ sẽ là ngày chủ nhật, tuần thứ 2 trong tháng 5. vậy ngày của mẹ năm 2022 sẽ là ngày chủ nhật 08/05.

Nguồn gốc ngày của Mẹ

Lịch sử về ngày của mẹ gắn liền với lịch sử hình thành nhà nước chuyên chế cổ đại và sự phát triển của con người. ngày lễ này có nguồn gốc vào thời kỳ hy lạp và la mã cổ đại. lễ hội tri ân những người làm mẹ thường được tổ chức thường niên vào mùa xuân. bên cạnh đó, người hy lạp lúc bấy giờ cũng thường cúng tế cho các nữ thần, đặc biệt là vị thần rhea - mẹ của nhiều vị thần trong thần thoại hy lạp.

Một số nguồn lại cho rằng nguồn gốc ngày của mẹ xuất hiện đầu tiên ở anh từ khoảng năm 1600. ngày này được tổ chức hằng năm, và tổ chức trước ngày lễ phục sinh nhằm tri ân công lao của người mẹ. vào ngày của mẹ, các bạn nhỏ sẽ thường có phong tục tặng hoa hay bánh trái cây cho người mẹ thân yêu của mình. thế nhưng phong tục này dần rơi vào quên lãng vào thế kỷ thứ xix.

Còn một câu chuyện khác tại mỹ, nhờ sự đấu tranh kiên nhẫn cùng tấm lòng của một cô gái có tên anna jarvis tại bang philadelphia mà sự kiện ngày của mẹ đã trở thành một ngày lễ chính thức. sau khi mẹ mất, anna luôn day dứt bởi cô còn nhiều điều chưa làm được cho mẹ, cũng bởi vì thái độ thờ ơ của nhiều người dân mỹ đối với người mẹ của mình nên cô đã quyết tâm đấu tranh và đề nghị thượng nghị viện mỹ tổ chức ngày của mẹ trên toàn quốc.

Ý nghĩa ngày của Mẹ

Dân gian Việt Nam có câu ca dao: “Công cha như núi Thái Sơn/ Nghĩa mẹ như nước trong nguồn chảy ra” cho thấy rằng người mẹ luôn có vai trò đặc biệt đối với mỗi con người. Khắp nơi trên thế giới, có hàng triệu người đang làm mẹ và đối với mỗi bậc làm con, mẹ luôn là người chúng ta yêu thương, biết ơn và trân trọng nhiều nhất.

Ngày của mẹ ra đời để chúng ta - những người con lớn lên trong tình yêu và sự chăm sóc của mẹ thể hiện sự biết ơn, lòng hiếu thảo đối với ơn nghĩa sinh thành của bậc làm cha mẹ. trong ngày này, những giá trị cao đẹp của người mẹ được gợi nhớ và tôn vinh như: sự hi sinh dành cho con cái, sự chăm sóc ân cần, dạy bảo con cái, sự vị tha hay tình yêu bất diệt,…bạn có thể mua một món quà ý nghĩa tặng mẹ, hay đơn giản là mua một bó hoa một tấm thiệp gửi đến mẹ của mình những thông điệp yêu thương tâm tình và ý nghĩa nhất.

Ở Việt Nam, vì ngày này không có ngày nhất định nên không nhiều người hưởng ứng. Trong ngày này, thông thường nhiều người con sẽ dành tặng những món quà cho Mẹ, những lời chúc ngọt ngào nhất hay những lẵng hoa tươi cho người mẹ kính yêu.

ý nghĩa ngày black valentine 14/04

noel 2021: quà giáng sinh ý nghĩa tặng bố mẹ

Nguồn: Thời đại (https://thoidai.com.vn/ngay-cua-me-la-ngay-nao-nguon-goc-va-y-nghia-ngay-cua-me-167730.html)

Chủ đề liên quan:

ngày của mẹ nguồn gốc ý nghĩa
1 Tiếp » 
Tải ứng dụng Mạng Y Tế trên CH PLAY