MangYTe

Môi trường hôm nay

Ô nhiễm môi trường

Nghệ An: Mưa lớn, hàng loạt nhà máy thủy điện xả lũ gây ngập sâu ở nhiều huyện

Hiệp hội bất động sản Nghệ An tặng 100 suất quà cho bà con vùng lũ Hà Tĩnh
Mục lục
Mưa lũ gây ngập sâu ở Nghệ An Mưa lũ gây ngập sâu ở Nghệ An

Ảnh hưởng của rãnh áp thấp nhiệt đới suy yếu từ bão số 9 kết hợp với không khí lạnh tăng cường và nhiễu động gió đông trên cao nên từ ngày 28/10 đến ngày 30/10 trên địa bàn nghệ an có mưa rất to với tổng lượng mưa phổ biến từ 200 - 400mm/đợt, riêng phía nam nghệ an trên 500mm/đợt.

Mưa lớn kết hợp với việc hàng loạt nhà máy thủy điện như: châu khê, nậm mô, châu thắng… đồng loạt xả lũ đã khiến nhiều nhà dân ở các huyện anh sơn, thanh chương, đô lương, hưng nguyên, con cuông, tp vinh… ngập sâu trong biển nước.

Tại huyện thanh chương: từ chiều và suốt đêm 29/10, trên địa bàn huyện thanh chương mưa to đến rất to. lượng mưa lớn kéo dài khiến nước lũ ở các khe suối và nước sông lam dâng cao, gây chia cắt, ngập lụt nhiều nơi. đặc biệt, trong đêm 29/10, hơn 800 nhà dân ở các xã võ liệt, thanh xuân, thanh tùng, thanh mỹ, thanh khê... bị ngập.

Phó chủ tịch ubnd huyện thanh chương lê đình thanh cho biết, trong đêm, huyện đã chỉ đạo các xã bị ngập sâu như võ liệt, hạnh lâm, thanh nho, thanh liên, thanh mỹ.. sơ tán 423 hộ dân bị ngập sâu đến nơi an toàn.

Mưa lớn cũng khiến nhiều tuyến đường ở Thanh Chương bị sạt lở nghiêm trọng. Đặc biệt, tại khu vực Rú Nguộc (QL46) hàng trăm khối đất đá bị sạt lở trong chiều 29/10. Một số đoạn đường cũng bị sạt lở như khu vực Thanh Hương đi Ngọc Lâm. Đặc biệt nước lũ đã cuốn trôi 1 cây cầu ở xã Thanh Sơn; 4 cầu tạm, 1 cầu tràn ở xã Thanh Mai.

Ngập lụt trên diện rộng, chia cắt cục bộ ở nhiều địa phương Ngập lụt trên diện rộng, chia cắt cục bộ ở nhiều địa phương

Để đảm bảo an toàn cho người dân ở vùng có nguy cơ sạt lở cao, Thanh Chương cũng đã di dời gần 900 hộ dân sống ở các khu vực dễ xảy ra sạt lở núi.. Hiện nay, rất nhiều xóm, xã của huyện Thanh Chương đang bị mất điện.

Đến thời điểm này (sáng 30/10) mưa lũ ở Thanh Chương đã khiến 2 người bị thương, trong đó 1 người tại xã Thanh Thủy đi xe máy bị vướng dây điện, một người khác ở xã Hạnh Lâm bị gãy tay khi di dời trâu chạy lũ. Hiện huyện Thanh Chương đang tiếp tục bám sát, chỉ đạo các xóm, xã bị cô lập có phương án đảm bảo an toàn tuyệt đối cho người dân.

Tại huyện nghĩa đàn: hầu hết các điểm cầu tràn trên địa bàn huyện đều rơi vào cảnh ngập sâu khiến nhiều tuyến giao thông bị chia cắt, gây khó khăn cho người dân đi lại. tại các tràn phú tiến (xã nghĩa phú); tràn tân thọ (quốc lộ 48e, đoạn qua thị trấn nghĩa đàn),…ubnd các xã, thị trấn đã huy động lực lượng chốt chặn tại hai đầu cầu tràn để ngăn không cho người dân chủ quan lưu thông khi nước lớn.

Lực lượng chức năng đi hỗ trợ người dân ứng phó lũ lụt Lực lượng chức năng đi hỗ trợ người dân ứng phó lũ lụt

Tại huyện Hưng Nguyên: Lực lượng chức năng huy động phương tiện để sơ tán gần 40 hộ dân ở khu vực nguy hiểm có nguy cơ sạt lở núi tới nơi an toàn.

Tại tp vinh: mưa lớn kéo dài vào trưa 29/10 đã khiến hàng ngàn nhà dân bị ngập, nhiều tuyến đường lớn trên địa bàn tp vinh bị ngập sâu trong nước từ 0,3 - 0,6 m, một số tuyến xảy ra tình trạng ách tắc kéo dài. hiện tp.vinh đã tập trung chỉ đạo các lực lượng, phường, xã khơi thông cống rãnh, dọn vệ sinh đề phòng ngập nặng.

Tại huyện miền núi kỳ sơn: do mưa lớn nhiều ngày nên trên địa bàn xuất hiện nhiều điểm sạt lở núi. trong ngày 29-10, các ngành chức năng ở huyện kỳ sơn đã phải sơ tán khẩn cấp 36 hộ dân, với 156 nhân khẩu ở bản nam tiến 2 tới nơi trú ẩn an toàn.

Nghệ An: Mưa lớn, hàng loạt nhà máy thủy điện xả lũ gây ngập sâu ở nhiều huyện 4 Sạt lở lớn chia cắt tuyến đường đi các huyện trên địa bàn tỉnh Nghệ An Sạt lở lớn chia cắt tuyến đường đi các huyện trên địa bàn tỉnh Nghệ An

Tại núi Rú Nguộc trên quốc lộ 46, một lượng lớn đất đá trên núi sạt lở xuống đã chia cắt hoàn toàn giao thông khiến người dân không thể di chuyển từ huyện Thanh Chương xuống huyện Nam Đàn, TP. Vinh và ngược lại.

Hiện tại ở nghệ an trời vẫn đang mưa lớn. sáng nay (30/10) ngành giáo dục tỉnh nghệ an cũng đồng loạt thông báo cho các em nghỉ học.

Trần Phong

Nguồn: Công luận (https://congluan.vn/nghe-an-mua-lon-hang-loat-nha-may-thuy-dien-xa-lu-gay-ngap-sau-o-nhieu-huyen-post103413.html)
1 Tiếp » 
Tải ứng dụng Mạng Y Tế trên CH PLAY