MangYTe

Tin y tế hôm nay

Tin y tế

Nghe tiếng chim hót giúp ngừa bệnh lo âu, hoang tưởng

Đức-Nghiên cứu mới cho thấy nghe tiếng chim hót có thể ngăn ngừa chứng lo âu, hoang tưởng và tăng cường khả năng nhận thức.
Mục lục

Nghiên cứu thực hiện trên 300 người, đăng tải trên tạp chí Scientific Reports ngày 13/10. Các chuyên gia kiểm tra tiếng ồn từ phương tiện giao thông và tiếng chim hót ảnh hưởng thế nào đến tâm trạng, chứng hoang tưởng và khả năng nhận thức.

Họ đã cho các tình nguyện viên nghe tiếng ồn từ giao thông hoặc tiếng chim hót kéo dài 6 phút. trước và sau khi nghe đoạn âm thanh, người tham gia phải điền vào bảng hỏi đánh giá sức khỏe tâm thần và thực hiện các bài kiểm tra nhận thức.

"Mọi người đều có những khuynh hướng tâm lý nhất định. Những người khỏe mạnh có thể trải qua suy nghĩ lo lắng hoặc sự hoang tưởng tạm thời. Bảng khảo sát cho phép chúng tôi xác định xu hướng đó mà không cần chẩn đoán về chứng trầm cảm, lo lắng và hoang tưởng", tác giả nghiên cứu, tiến sĩ Emil Stobbe, cho biết.

Nghiên cứu cho thấy nghe tiếng chim hót làm giảm tỷ lệ lo lắng, hoang tưởng ở những người khỏe mạnh. Ngược lại, tiếng ồn giao thông thường làm trầm trọng trạng thái trầm cảm, đặc biệt là những đoạn âm thanh với nhiều loại phương tiện khác nhau.

Ảnh hưởng tích cực của tiếng chim đối với tâm trạng từng được nhắc tới trước đây. Tuy nhiên, theo các tác giả, đây là nghiên cứu đầu tiên chứng minh bằng thực nghiệm cho thấy tác động của tiếng chim hót với sức khỏe con người.

Tiếng chim hót giúp giảm trạng thái lo âu và căng thẳng. Ảnh: AdobeStock

Tiếng chim hót giúp giảm trạng thái lo âu và căng thẳng. ảnh: adobestock

Theo các nhà khoa học, kết quả này mở đường cho những nghiên cứu sâu hơn, chẳng hạn cách để tương tác với tiếng ồn xung quanh trong những tình huống khác nhau hoặc kiểm tra ảnh hưởng của nó lên bệnh nhân mắc chứng rối loạn lo âu, hoang tưởng.

Các chuyên gia khuyến khích nghe đĩa CD âm thanh tiếng chim hoặc đi lại ngoài trời, tại những khu vực nhiều cây cối để cải thiện tâm trạng. Các nghiên cứu trước đó cũng chỉ ra rằng đi bộ một giờ trong môi trường tự nhiên làm giảm căng thẳng ở não.

Thục Linh (Theo EurekAlert, Nature)

Nguồn: Vnexpress (https://vnexpress.net/nghe-tieng-chim-hot-giup-ngua-benh-lo-au-hoang-tuong-4525399.html)
 • Trầm cảm - một phần tất yếu của cuộc sống

  Trầm cảm - một phần tất yếu của cuộc sống
  Trầm cảm nhẹ và vừa phải là một phản ứng bình thường của cơ thể đối với những thăng trầm của cuộc sống.
 • Trầm cảm làm hại thận

  Trầm cảm làm hại thận
  Những phụ nữ có cuộc sống tinh thần không ổn định bị mắc những bệnh thận mạn tính nhiều hơn 20% so với những phụ nữ khác.
 • 10 điều trẻ tự kỷ mong muốn bạn biết

  10 điều trẻ tự kỷ mong muốn bạn biết
  Việc dạy dỗ, giáo dục một đứa con tự kỷ trở thành nỗi quan tâm, lo lắng của nhiều bậc cha mẹ.
 • Nhận diện bệnh trầm cảm

  Nhận diện bệnh trầm cảm
  Có đến 15% người trưởng thành bị trầm cảm. Dấu hiệu bệnh đôi khi rất thông thường nên mọi người dễ dàng bỏ qua.
 • Ánh sáng giúp giảm trầm cảm

  Ánh sáng giúp giảm trầm cảm
  Các nhà khoa học Hà Lan vừa cho biết một trong những phương pháp có thể giúp giảm triệu chứng trầm cảm ở người cao tuổi là dùng ánh sáng trị liệu.
 • 7 cách giảm trầm cảm

  7 cách giảm trầm cảm
  Không chỉ người già bị bệnh trầm cảm mà ngày càng nhiều học sinh, sinh viên cũng mắc bệnh này. 7 cách sau sẽ giúp bạn có trạng thái tinh thần tốt.
 • Trầm cảm làm tăng nguy cơ suy thận

  Trầm cảm làm tăng nguy cơ suy thận
  Đó là kết luận của các nhà khoa học thuộc Đại học Tilburg (Hà Lan) sau khi khảo sát ở 5.785 người tại Mỹ trong 10 năm.
 • Tìm hiểu nguyên nhân bệnh Trầm cảm

  Tìm hiểu nguyên nhân bệnh Trầm cảm
  Rối loạn trầm cảm là một trong những rối loạn tâm thần phổ biến nhất tại Mỹ. Hàng năm khoảng 6.7% người Mỹ thường mắc bệnh này. Phụ nữ có khả năng bị trầm cảm hơn 70% so với nam giới trong suốt cuộc đời.
 • Rối loạn lo âu căng thẳng

  Rối loạn lo âu căng thẳng
  Lo âu là một phản ứng bình thường để đối phó với căng thẳng và thực sự có thể có ích trong một số hoàn cảnh. Tuy nhiên, đối với một số người, sự lo lắng có thể trở thành quá mức. Mặc dù những người lo âu có thể nhận ra họ đang lo quá mức cần thiết, họ cũng có thể gặp khó khăn trong việc kiểm soát lo âu, và điều đó có thể ảnh hưởng tiêu cực tới sinh hoạt hàng ngày của họ
 • Làm thế nào để thoát chứng trầm cảm sau sinh

  Làm thế nào để thoát chứng trầm cảm sau sinh
  Sau sinh luôn là khoảng thời gian vô cùng khó khăn đối với phụ nữ. Ngoài việc chăm sóc chu đáo cho gia đình, con cái, họ còn phải đối mặt với nguy cơ cao mắc chứng trầm cảm. Vậy làm thế nào để vượt qua giai đoạn này?
1 Tiếp » 
Tải ứng dụng Mạng Y Tế trên CH PLAY