Nhịp cầu nhân ái hôm nay

Nghẹn ngào cảnh vợ chồng khánh kiệt bất lực ôm hai đứa con thơ phó mặc số phận

(MangYTe) - Sinh được hai đứa con, đứa bị bệnh tim bẩm sinh, đứa bị ung thư máu. Thương con lắm! nhưng tai họa liên tục đổ xuống gia đình, khiến đôi vợ chồng trẻ khánh kiệt chỉ còn biết ôm hai đứa con thơ, phó mặc sự sống của chúng cho số phận.
Mục lục

Tìm đến căn nhà của vợ chồng Võ Thị Hiền, Phan Đình Kiên (xóm 1, xã Hương Long, huyện Hương Khê, tỉnh Hà Tĩnh) sau khi đọc lá thư kêu cứu kèm hình hình ảnh quặn đau về hai đứa trẻ thơ bị bệnh tật đọa đày tội nghiệp mà quá não nề. Căn nhà gỗ xiêu vẹo, mục nát, trống trơ nằm khuất trong xóm nhỏ chỉ có 3 mẹ con và bà nội ốm yếu ở nhà.

Chỉ kịp cất lời chào khách, chị Hiền đang rưng rưng nước mắt phải gấp gáp lao vào ôm lấy một trong hai đứa con đang ho thốc, ho tháo. Vừa ho, đứa con yếu ớt vừa cúi xuống, tay nắn chặt vào ngực, nôn oẹ ra cả máu tươi. Mất sức, mệt vì những cơn ho liên tục, nên đứa con trai khó thở, đôi chân cứ run rẩy, có cảm giác cháu như muốn ngã nhào xuống nền đất bất cứ lúc nào.

“Mỗi ngày phải vài ba lần như thế anh ạ! Cháu bị chứng bệnh ung thư máu. Sức khỏe yếu, cháu ho và nôn ọe nhiều lắm. Có hôm cháu gục xuống khiến vợ chồng em tá hỏa”, chị Hiền lớm rớm nước mắt nói về bệnh tình mà con trai phải chịu đựng mỗi ngày.

Người mẹ trẻ đau đớn kể lại, sinh ra con trai đầu lòng bình thường, nhưng cách đây 2 năm cháu Tuấn bỗng phát bệnh, nổi hạch ở cổ, ở bẹn, sốt cao triền miên. Điều trị dài ngày ở Trung tâm y tế huyện, bệnh viện tỉnh nhưng bệnh không thuyên giảm, nên từ tháng 8/2018 đến nay, vợ chồng đã vay mượn chuyển con ra Bệnh viện Nhi Trung ương.

“Cháu được chẩn đoán mang chứng bệnh Bạch cầu cấp, được điều trị theo phác đồ hóa trị. Đã qua một số lần hóa trị, nhưng các chỉ số xét nghiệm lên xuống thất thường. Vợ chồng em lo lắm khi các bác sĩ cho biết thời gian điều trị còn kéo dài hơn 3 năm nữa”, chị Hiền lo lắng nói về bệnh tình của con trai.

Vừa lo lắng cho sự sống của đứa con trai đầu lòng vì chứng bệnh ung thư máu, người mẹ trẻ cố đút thìa cháo cho đứa con trai thứ 2 (cháu Phan Đình Tú, sinh năm 2016) bị chứng bệnh tim hành hạ. Vừa đút cháo cho con, chị thuật lại, lúc mới sinh cháu Tú cũng bình thường, da dẻ hồng hào, mặt khôi ngô. Nhưng càng ngày thấy cháu có những biểu hiện khác thường: chân tay tím bầm, lưỡi môi tím đen, khó thở và khóc yếu ớt. Mỗi lần khóc bé mất sức nhiều, thân hình lại bầm tím, chân tay co quắp, nhịp thở yếu ớt dần và có lúc ngất lịm. 

Vợ chồng chị Hiền đã vay mượn đưa con vào Bệnh viện Trung ương Huế khám bệnh. Nghe các bác sĩ kết luận cháu bị bệnh tim bẩm sinh thông liên thất dưới hai động mạch PCA.PFO, tăng áp phổi phải phẫu thuật vợ chồng Hiền gục ngã. Bằng sự giúp đỡ của bệnh viện, của cộng đồng, cháu bé đã được phẫu thuật. Nhưng sau ca mổ, cháu bé chưa được bình thường, còn bị hở van ba lá, phải định kỳ 2 tháng một lần đưa con vào viện thăm khám.

Một đứa con bệnh tật đã là quá đủ, đã quá khó khăn, vậy mà cả hai đứa con của đôi vợ chồng nghèo cùng một lúc bị bệnh tật đọa đày. Không nghề nghiệp ổn định, một mình chị Hiền ở nhà chăm con, còn anh Kiên chồng chị phải bươn chải đi làm thuê khắp nơi.

Ngày nối ngày, người bố bất hạnh vẫn cần mẫn đi sớm về khuya làm đủ mọi nghề lao động chân tay cố kiếm ít gạo, hộp sữa để duy trì sự sống cho con, nhen nhóm hy vọng nhỏ nhoi một ngày nào đó có thể chạy chữa được cho hai đứa con mà vợ chồng đứt ruột sinh ra.

Bình thường khi gặp khó khăn, bất hạnh trong cuộc sống, người ta thường nương tựa vào người thân, ruột thịt. Nhưng đôi vợ chồng trẻ không có được niềm may đó. Hai bên nội ngoại của vợ chồng Hiền đều quá khó khăn.

Em gái của chị Hiền cũng đang chạy chữa hai đứa con bị bệnh tim bẩm sinh ở một bệnh viện tại Hà Nội. Phía bên nội còn khó khăn hơn, tai ương liên tục ập xuống. Bố chồng bị bệnh tai biến ngồi 1 chỗ; em chồng vừa mất ngay trên bàn mổ ở Bệnh viện Quy Nhơn (Bình Định) cách đây chưa đầy 2 tháng, để lại cho gia đình ba mẹ con nhỏ mồ côi cha.

"Hai đứa con của chúng em đều đến ngày tái khám, chữa trị, mà khó khăn quá, bọn em đành phải để cháu ở nhà như thế anh ạ. Cứ nhìn các con, vợ chồng em như đứt đi từng khúc ruột", chị Hiền thất thần nói với tôi.

Nghĩ đến cảnh hai đứa con bệnh tật, không biết sự sống rồi sẽ ra sao, Hiền rối bời, không sao bước đi được nữa. Người mẹ trẻ bế con ngồi bệt xuống ghế òa khóc nức nở. 

“Thật không phải khi mở lời nhờ đến báo, đến mọi người giúp đỡ, nhưng vợ chồng em lúc này bất lực mất rồi anh ạ. Vợ chồng em tha thiết mong mọi người mở rộng vòng tay cứu con của chúng em. Chỉ cần con chúng em được chữa trị, ai bắt chúng em làm gì chúng em cũng cam lòng”, Hiền ứa nước mắt cầu xin sự sẻ chia của các nhà hảo tâm.

Mọi sự giúp đỡ xin gửi về:

1. Mã số 3594: Anh Phan Đình Kiên, chị Võ Thị Hiền.

Địa chỉ: Xóm 1, xã Hương Long, huyện Hương Khê, tỉnh Hà Tĩnh

Số ĐT: 0399.982.502

2. Báo điện tử Dân trí.

Ngõ 2 nhà số 48 Giảng Võ, Đống Đa, Hà Nội

Tel: 024. 3. 7366.491/ Fax: 024. 3. 7366.490

Email: nhanai@dantri.com.vn

Bạn đọc ủng hộ qua các tài khoản sau:

* Tài khoản VNĐ tại VietComBank:

Tên TK:Báo Điện tử Dân trí

Số TK: 0451000476889

Tại: Ngân Hàng TMCP Ngoại thương Việt Nam - Chi nhánh Thành Công - Hà Nội.

* Tài khoản USD tại VietComBank:

Account Name: Bao Dien tu Dan tri

Account Number: 0451370477371

Swift Code: BFTV VNVX 045

Bank Name: THE BANK FOR FOREIGN TRADE OF VIETNAM (VietComBank)

* Tài khoản VNĐ tại VietinBank:

Tên TK: Báo Điện tử Dân trí

Số TK: 129 0000 61096

Tại: Ngân hàng Thương mại Cổ phần Công Thương Việt Nam - Chi nhánh Hoàn Kiếm

* Tài khoản VND tại Ngân hàng TMCP Đầu tư và phát triển Việt Nam (BIDV)

Tên Tài khoản : Báo Điện tử Dân trí

Số Tài khoản : 2611 000 3366 882

Tại: Ngân hàng TMCP Đầu tư và phát triển Việt Nam– Chi nhánh Tràng An

Địa chỉ : Số 11 phố Cửa Bắc, Quận Ba Đình, thành phố Hà Nội; ĐT: 0436869656.

* Tài khoản USD tại Ngân hàng TMCP Đầu tư và phát triển Việt Nam (BIDV)

Account Name: Bao Dien tu Dan tri

Account Number : 2611 037 3366 886

Swift Code: BIDVVNVX261

Bank Name: Bank for Investment and Development of Vietnam JSC,Trang An Branch

Address: No 11 Cua Bac Str.,Ba Dinh Dist.,Hanoi, Vietnam;

Tel: (84-4)3686 9656.

* Tài khoản VNĐ tại Ngân hàng Quân đội (MB)

Tên TK: Báo Điện tử Dân trí

Số TK: 0721101010006

Tại Ngân hàng TMCP Quân đội – Chi nhánh Thái Thịnh - Hà Nội

* Tài khoản USD tại Ngân hàng Quân đội (MB)

Tên TK: Bao Dien tu Dan tri

Số TK: 0721101011002

Swift Code: MSCBVNVX

Bank Name: MILITARY COMMERCIAL JOINT STOCK BANK - MCSB ( No.3, Lieu Giai str., Ba Dinh Dist., Hanoi, Vietnam)

* Tài khoản VND tại Ngân hàng Agribank:

- Tên tài khoản: Báo Điện tử Dân trí

- Số tài khoản VND: 1400206034036

- Tại Ngân hàng: Agribank CN Láng Hạ

3. Văn phòng đại diện của báo:

VP Hà Tĩnh: 46 Nguyễn Công Trứ, Phường Tân Giang, TP Hà Tĩnh.

Tel: 0239.3.857.122

VP Đà Nẵng: 25 Nguyễn Tri Phương, Quận Thanh Khê, TP Đà Nẵng.

Tel: 0236. 3653 725

VP TPHCM: số 294 - 296 đường Trường Sa, phường 2, quận Phú Nhuận, TPHCM.

Tel: 028. 3517 6331 (Trong giờ Hành chánh) hoặc số hotline 0974567567

VP Cần Thơ: 53/13 Lý Tự Trọng, Q Ninh Kiều, TP Cần Thơ.

Tel: 0292.3.733.269

Văn Dũng

Nguồn: Dân trí (https://dantri.com.vn/tam-long-nhan-ai/nghen-ngao-canh-vo-chong-khanh-kiet-bat-luc-om-hai-dua-con-tho-pho-mac-so-phan-20191203103702018.htm)
1  ... Tiếp » 
Tải ứng dụng Mạng Y Tế trên CH PLAY