Mạng y tế, vì sức khỏe cộng đồng

Nghỉ lễ 30/4-1/5 trong dịch COVID -19: Nhiều gia đình chọn du hí tại nhà

(MangYTe) - Không chỉ nguy cơ COVID-19 mà cả tình trạng viêm màng túi cũng khiến nhiều người chọn cách nghĩ cái gì vui vui để tiêu khiển tại nhà trong kỳ nghỉ 30/4-1/5 này.
Mục lục

Người lao động có hẳn 4 ngày nghỉ cho dịp lễ 30/4-1/5 tới, nhưng dịch COVID-19 khiến kỳ nghỉ năm nay trở nên đặc biệt. Chưa bao giờ các gia đình phải băn khoăn nhiều đến vậy với các câu hỏi: Đi chơi hay không đi chơi? Nếu có thì đi đâu? Nếu không du lịch thì làm gì? 

Chơi bù dịp khác

Về quê là phương án được rất nhiều người nghĩ đến, một phần cũng bởi dịch bệnh khiến họ đã lâu không về thăm bố mẹ, anh em. Kỳ nghỉ lễ đến đúng dịp lệnh cách ly xã hội được nới lỏng và việc di chuyển giữa các địa phương cũng thuận lợi hơn nhiều. Đây cũng là lựa chọn của gia đình anh Phương (34 tuổi, quận Hai Bà Trưng, Hà Nội).

"Quê tôi rất gần, ngay Hải Dương, trước đây cứ vài 3 tuần tôi về thăm bố mẹ một lần. Nhưng đến nay gần 2 tháng tôi ở biệt Hà Nội. Dịp nghỉ lễ này tôi về thăm nhà luôn, và cũng để đón con vì các cháu ở quê suốt bao lâu nay, chắc sau kỳ nghỉ cũng phải đến trường trở lại", anh Phương cho biết.

Cũng có quê gần (Bắc Ninh) nhưng chị Nguyễn Diệu Thuý (Hoàng Mai, Hà Nội) cho biết sẽ ở lại Thủ đô, dù khá lâu chưa về thăm bố mẹ.

"Thực ra ban đầu tôi định về trong dịp lễ này, nhưng vừa nói với chồng thì ý định bị dập tắt ngay. Chồng tôi lo vì mới đây Samsung Bắc Ninh có người nhiễm COVID-19. Nhà có con nhỏ, không cẩn thận không được. Kể ra nếu qua 1 tháng thì đỡ lo hơn. Ngày nghỉ cận kề rồi mà đến nay vợ chồng vẫn chưa biết đi đâu, làm gì", chị Thuý chia sẻ.

Xác định an toàn là trên hết, gia đình anh Nguyễn Mạnh Cường (Cầu Giấy, Hà Nội) thống nhất "bao giờ dịch được dập hoàn toàn ta chơi bù" và lên kế hoạch vui chơi tại nhà. Theo anh, cứ ở nhà, nghĩ thêm món mới, trò mới chơi cùng các con cũng có cái hay riêng. Anh đang tính sẽ cùng các con sơn lại các phòng, cho phép con chọn tìm những món đồ trang trí mới trên các cửa hàng trực tuyến.

Vợ anh, chị Trần Kiều Trinh, là người thích làm đồ handmade. Chị muốn tranh thủ thời gian này truyền nguồn cảm hứng sáng tạo cho con trai 8 tuổi, cùng trang trí nhà cửa và tạo ra kỷ niệm tuyệt vời của gia đình.

Anh Cường nói: "Nếu cứ nghĩ mình đang bị gông cùm tay chân thì cũng không giải quyết được gì. Gia đình tôi năm nào cũng có kế hoạch đi chơi xa, có năm còn đi cả châu Âu. Nhưng năm nay, tình hình dịch dã thế này, tôi chủ trương không chủ quan. Chờ đợi cũng có hao tổn sức lực đâu. Niềm vui là do mình tự tạo ra thôi, quan trọng vẫn là được khoẻ mạnh bên cạnh người thân".

Không chỉ những người có gia đình, nhiều bạn trẻ cũng tạm kìm cơn khát xê dịch. Thảo Nguyên, 23 tuổi, chia sẻ, kỳ nghỉ này cô cùng mấy bạn thân rủ nhau "du hí tại nhà" ở Sóc Sơn: "Nhà em rộng, cả nhóm quyết định mở rạp chiếu phim tại gia. Máy chiếu em mượn rồi, đồ ăn vặt cũng đã có. Chán xem phim thì mấy đứa sẽ bày trò thu âm bài hát hoặc quay clip cho vui".  

Cũng ở nhà suốt kỳ nghỉ sắp tới nhưng với nhà chị Mai (28 tuổi, thành phố Hải Dương), quyết định này không chỉ nhằm bảo đảm an toàn, mà còn vì lý do kinh tế.  Dịch COVID-19 khiến Mai bị giảm lương, còn chồng chị phải nghỉ luân phiên do công ty không đủ việc. "Tôi không rõ vài tháng tới tình hình có cải thiện không, nên cứ tiết kiệm trước đã", Mai nói.

Du lịch theo "phương án B"

Với quan niệm bảo đảm phòng dịch song song với duy trì cuộc sống "bình thường nhất có thể", nhiều người, nhiều gia đình quyết định vẫn đi du lịch trong dịp này, nhưng điều chỉnh kế hoạch để không lây nhiễm virus corona.

Đang dịch COVID-19, gia đình bạn sẽ sử dụng kỳ nghỉ 30/4, 1/5 thế nào?

Đôi vợ chồng trẻ Nguyễn Linh Chi và Trần Trung Anh (Hoàn Kiếm, Hà Nội) mới về chung một nhà từ đầu tháng 2. Đám cưới vắng hiu hắt, bạn bè, người quen đa số chuyển khoản tiền mừng. Đôi trẻ bàn nhau sẽ "phục thù" vào dịp nghỉ 1/5 bằng chuyến du lịch Pháp 1 tuần cho thỏa. Thế nhưng thời gian trôi qua, dịch vẫn chưa được dập tắt, tình hình ở châu Âu ngày càng tồi tệ.

"Mình đúng là quá nhọ khi lấy chồng thời điểm này. Vẫn biết có chồng là vui rồi nhưng vẫn thấy thiếu thiếu. Chồng mình biết ý, cứ an ủi thua keo này ta bày keo khác. Hôm qua bọn mình quyết định, không thể đi Pháp thì đặt homestay sang chảnh trên Ba Vì cho bõ tức. Đang tính đi riêng hoặc rủ thêm vợ chồng đứa bạn thân", Linh Chi chia sẻ.

Còn gia đình bà Hương ở quận Cầu Giấy vốn định rủ mấy nhà họ hàng đi tắm biển Đà Nẵng, nhưng kế hoạch được thay đổi cách đây một tuần. "Dù nhiều ngày không có bệnh nhân COVID-19, tôi vẫn thấy không nên đến nơi đông người. Gia đình tôi sẽ nghỉ ngơi, vui thú với nhau trong một căn biệt thự nghỉ dưỡng cách Hà Nội vài chục cây số. Vậy cũng đủ vui rồi. Tôi cũng không rủ các nhà kia nữa", bà Hương cho biết. 

Trong cuộc thăm dò ý kiến nho nhỏ do VTC News thực hiện, trả lời câu hỏi "Đang dịch COVID-19, gia đình bạn sẽ sử dụng kỳ nghỉ 30/4, 1/5 thế nào?", có đến 72% số độc giả cho biết sẽ ở nhà. Có 21% số độc giả chọn phương án về quê và 7% tiết lộ sẽ đi du lịch. Điều này cho thấy, việc duy trì giãn cách xã hội để phòng dịch COVID-19 được người Việt Nam rất coi trọng.

Và không phải ai cũng coi việc không được rời nhà đi chơi là thiệt thòi. Anh Nguyễn Mạnh Cường bày tỏ: "Mấy tuần trước dù ở nhà nhưng vẫn phải làm việc từ xa, tâm trí vẫn luôn gắn với công việc, vợ giao trông con mà chồng chỉ sợ sếp phát hiện rời máy tính. Bây giờ có 4 ngày nghỉ theo đúng Luật Lao động, chẳng ai có thể làm phiền mình được. Ở bên cạnh gia đình chẳng bao giờ chán, trừ phi bạn không biết cách sáng tạo thôi!".

Gia đình bạn làm gì, đi đâu trong dịp nghỉ lễ 30/4-1/5? Hãy chia sẻ ở box bình luận bên dưới.

Hạ Vũ

Nguồn: VTC (https://vtc.vn/nghi-le-304-15-trong-dich-covid--19-nhieu-gia-dinh-chon-du-hi-tai-nha-ar542907.html)

Tin cùng chuyên mục

1  ... Tiếp » 

Lần đầu tiên công khai ảnh yêu nhau lên mạng, người yêu gọi điện rồi nói một câu khiến em thảng thốt bật khóc

Lần đầu tiên công khai ảnh yêu nhau lên mạng, người yêu gọi điện rồi nói một câu khiến em thảng thốt bật khóc
Em luôn nghĩ việc chia sẻ hình ảnh của nhau khi yêu đương là chuyện rất bình thường. Nhưng người yêu em lại nói một câu khiến em đắng lòng.

Mẹ người yêu niềm nở mời tôi vào nhà nhưng vừa thấy ảnh nền điện thoại của tôi, bà giận dữ đuổi tôi ra khỏi cửa ngay lập tức

Mẹ người yêu niềm nở mời tôi vào nhà nhưng vừa thấy ảnh nền điện thoại của tôi, bà giận dữ đuổi tôi ra khỏi cửa ngay lập tức
Tôi bàng hoàng không hiểu vì sao mẹ người yêu lại thay đổi tâm tính nhanh đến thế. Cho đến khi người yêu gọi đến, kể rõ lý do và ngập ngừng nói lời chia tay.

Biết tôi không thể đẻ thường mà phải chuyển sang mổ, chồng liền gửi một tin nhắn khiến tôi bật khóc

Không dám đi làm trở lại vì sợ gặp sếp già máu dê

Bắt gặp chồng hôn em gái họ, vợ bật khóc trao ngay 500 triệu khiến tôi quặn thắt ruột gan

Vợ chồng vừa ân ái xong thì chồng đẩy tôi xuống giường và yêu cầu ly dị ngay lập tức, lý do anh ta đưa ra khiến tôi chỉ biết ôm mặt cầu xin tha thứ

Lấy chồng to cao lực lưỡng, không ngờ đêm tân hôn, tôi khóc nghẹn

Con gái thu nhập cả trăm triệu mỗi tháng mà chưa chịu lấy chồng, tôi quyết ra thăm con một lần và bàng hoàng với những gì mắt thấy tai nghe

Vừa xuất viện, mẹ chồng cho 20 triệu bồi dưỡng nhưng tuyên bố sau đó mới khiến tôi điêu đứng

Tham lam đòi chiếm tài sản phần hơn khi ly hôn nào ngờ gặp “chiêu” của vợ khiến anh chồng hối hận sống khổ

Việt Nam là một trong những điểm sáng trên thế giới về phòng, chống HIV/AIDS

Tỉnh Hậu Giang tiếp tục mở rộng Chương trình Sữa học đường

Gói hàng nghìn chiếc bánh tét, gửi gắm tấm lòng tới miền trung ruột thịt

Gói hàng nghìn chiếc bánh tét, gửi gắm tấm lòng tới miền trung ruột thịt
Chiếc bánh tét vừa mang ý nghĩa thực dụng, có thể ăn liền, vừa gửi gắm tấm lòng chia sẻ khó khăn của người dân TP Cần Thơ hướng về miền trung ruột thịt đang hứng chịu tang thương, mất mát vì bão lũ.

Các tỉnh, thành phố ủng hộ đồng bào miền trung

Các tỉnh, thành phố ủng hộ đồng bào miền trung
Hướng về miền trung yêu thương, nơi đồng bào đang gánh chịu thiệt hại nặng nề do bão lũ liên tiếp, các tỉnh, thành phố trên cả nước đã và đang vận động quyên góp, ủng hộ người dân gặp khó khăn, khắc phục hậu quả do lũ lụt.

Nhiều tổ chức, đơn vị và đoàn thể quyên góp ủng hộ đồng bào lũ lụt miền trung

Bến Tre quyên góp giúp đồng bào miền trung

Hà Nam phát động ủng hộ đồng bào miền Trung khắc phục thiệt hại do mưa lũ

Trả lại gần 50 triệu đồng người dân để quên trong quần áo ủng hộ miền Trung

Hàn Quốc viện trợ 300.000 USD giúp Việt Nam khắc phục thiệt hại do mưa lũ ở miền Trung

Xúc động tấm lòng của cụ bà 88 tuổi đạp xe đi ủng hộ đồng bào miền Trung

Hải Phòng: Kêu gọi doanh nghiệp ủng hộ gần 90 tỷ đồng cho các tỉnh miền Trung

PV GAS ủng hộ 600 triệu đồng cho TT-Huế và Quảng Trị khắc phục hậu quả bão lũ

Tập đoàn Hưng Thịnh hỗ trợ người dân vùng lũ Quảng Bình 1 tỉ đồng

Chồng bị lũ cuốn trôi 3 ngày mới tìm thấy để lại 3 con thơ nheo nhóc cho người vợ trẻ

Chính sách bảo mật

Chính sách bảo mật
Chúng tôi nghiên cứu và đưa ra chính sách bảo mật để người dùng nắm được nội dung, cụ thể chính sách bảo mật của chúng tôi như sau:

Chính sách quảng cáo

Chính sách quảng cáo
Chính sách quảng cáo được mô tả với những nội dung quy định chi tiết sau:

Miễn trừ trách nhiệm

Điều khoản và điều kiện sử dụng

Hà Nội: Triển khai nhiều giải pháp xử lý ô nhiễm lưu vực sông Nhuệ, sông Đáy

Hà Nội: Triển khai nhiều giải pháp xử lý ô nhiễm lưu vực sông Nhuệ, sông Đáy
(HNMO) – Ủy ban Bảo vệ môi trường lưu vực sông Nhuệ, sông Đáy làm việc với UBND thành phố Hà Nội về kết quả triển khai Đề án tổng thể bảo vệ môi trường lưu vực sông Nhuệ, sông Đáy giai đoạn 2008-2020 trên địa bàn thành phố Hà Nội.

Gói hàng nghìn chiếc bánh tét, gửi gắm tấm lòng tới miền trung ruột thịt

Gói hàng nghìn chiếc bánh tét, gửi gắm tấm lòng tới miền trung ruột thịt
Chiếc bánh tét vừa mang ý nghĩa thực dụng, có thể ăn liền, vừa gửi gắm tấm lòng chia sẻ khó khăn của người dân TP Cần Thơ hướng về miền trung ruột thịt đang hứng chịu tang thương, mất mát vì bão lũ.

Các tỉnh, thành phố ủng hộ đồng bào miền trung

Nhiều tổ chức, đơn vị và đoàn thể quyên góp ủng hộ đồng bào lũ lụt miền trung

Bến Tre quyên góp giúp đồng bào miền trung

Các nhà khoa học ủng hộ và góp ý cho Dự án Cần Giờ

Tâng bong bóng xà phòng, nam thanh niên lập kỷ lục thế giới

Loài bọ ma quỷ ô tô chạy ngang người vẫn không chết

Kiểm tra công tác vận hành bãi rác Nam Sơn

Những lời khuyên sâu sắc của bậc đại triết gia vĩ đại Osho: Từ bi, vẻ đẹp vẹn toàn của con người thế tục

3 tháng sau lùm xùm đạo nhái Lý Tử Thất, chủ nhân kênh Bếp Trên Đỉnh Đồi chính thức lên tiếng đồng thời tiết lộ khoản lợi nhuận bất ngờ

Nếu nghĩ bình minh là lúc làm việc hiệu quả nhất thì bạn đã nhầm: Đây mới là thời điểm các nhà khoa học khuyên bạn nên hoàn thành những công việc quan trọng