MangYTe

Kinh tế xã hội hôm nay

Nghị lực đáng khâm phục của đôi vợ chồng tật nguyền ở Quảng Bình

MangYTe - Chị có thương tật ở chân khiến việc đi lại gặp nhiều khó khăn. Chồng chị khi còn nhỏ không may bị bom bi sót lại sau chiến tranh nổ gây nhiều thương tích. Thương cho số phận của nhau, cảm mến nhau, họ về chung một mái nhà để cùng cố gắng dựng xây tổ ấm.
Mục lục

Đó là câu chuyện của vợ chồng chị nguyễn thị lan (sn 1976) và anh nguyễn văn thuần (sn 1973) trú tại thôn lê xá, xã mai thủy, huyện lệ thủy (quảng bình).

Nghị lực đáng khâm phục của đôi vợ chồng tật nguyền ở Quảng Bình - Ảnh 1.

Bức ảnh cưới được anh chị cất giữ cẩn thận hàng chục năm nay.

Chia sẻ về câu chuyện của mình, chị Lan cho biết, bản thân khi sinh ra khỏe mạnh, ba mẹ chị không phát hiện triệu chứng bệnh nào của con gái, nhưng khi càng lớn một bên chân của chị chậm phát triển và có hiện tượng biến dạng. Trong suy nghĩ của một cô gái, sự tự ti trỗi dậy, chị chẳng dám nghĩ đến chuyện hạnh phúc lứa đôi.

Chân tật nguyền, sức khỏe yếu, chị không muốn mình là gánh nặng của gia đình nên đã chọn đi học một công việc phù hợp với bản thân, đó là nghề thợ may.

Nghị lực đáng khâm phục của đôi vợ chồng tật nguyền ở Quảng Bình - Ảnh 2.

Hai đứa con là động lực sống, là niềm tự hào của anh chị.

Như duyên số sắp đặt, chàng trai làng bên mang trong mình nhiều thương tật gặp gỡ rồi cảm mến người con gái không may mắn nhưng đầy mạnh mẽ. Họ đến với nhau trong sự vui mừng, chúc phúc của mọi người. Cuộc sống cứ êm đềm trôi với những vui buồn, khó khăn.

Rồi cũng gần 10 năm từ ngày lấy nhau, cô con gái đầu Nguyễn Diệu Thúy (SN 2005) ra đời. Trớ trêu thay, cháu bé mang trong mình chứng chậm phát triển. Những nỗi buồn cứ mãi đeo bám gia đình anh chị, tưởng chừng họ sẽ gục ngã trước định mệnh của số phận. Nhưng với những gì đã trải qua, họ càng mạnh mẽ hơn, dành tình yêu thương to lớn để chăm sóc cho đứa con không may mắn.

"Lúc chúng tôi quyết định sinh con thực sự như một canh bạc bởi hai vợ chồng đều không khỏe mạnh như bao người. Khi cháu sinh ra không được bình thường, tôi cũng chẳng biết trách ai. Con đã đến với vợ chồng chúng tôi là cái duyên số nên càng thương con hơn", chị Lan chia sẻ.

Nghị lực đáng khâm phục của đôi vợ chồng tật nguyền ở Quảng Bình - Ảnh 3.

Chị Lan chia sẻ câu chuyện của vợ chồng mình.

Để cho con có cuộc sống tốt hơn, anh chị càng cố gắng. Chị ngoài làm thợ may còn mở một quán ăn sáng nhỏ tại nhà. Anh thì ngoài là công nhân lâm trường cao su còn nhận thêm mấy ha rừng để trồng tràm. Sức khỏe không được tốt thì hai vợ chồng làm từ từ và dành nhiều thời gian cho công việc hơn. Nhiều người đến ăn tại quán của chị không chỉ bởi món ngon mà còn bởi thương và cảm phục sự nỗ lực của vợ chồng anh chị.

Khi kinh tế gia đình thoát cảnh khó khăn, có "của ăn, của để", anh chị quyết định sinh cháu thứ hai. Không phụ sự mong mỏi của họ, cậu con trai Nguyễn Nam Thành (SN 2012) ra đời khỏe mạnh, làm hạnh phúc của gia đình nhỏ thêm đong đầy.

Nghị lực đáng khâm phục của đôi vợ chồng tật nguyền ở Quảng Bình - Ảnh 4.

Chị Lan thường xuyên tham gia các hoạt động văn hóa, văn nghệ dành cho người khuyết tật.

Hiện anh chị đã đưa con gái tới học tập tại trung tâm giáo dục trẻ khuyết tật huyện lệ thủy để cháu được học tập và chăm sóc phù hợp với mong muốn cháu sớm phát triển và hòa nhập với cộng đồng. còn cậu con trai thông minh, giỏi giang đã được tuyển chọn học tập tại một trung tâm thể dục thể thao tại quận bình thạnh (tp. hồ chí minh) với năng khiếu bơi lội.

"Với những khó khăn đã trải qua, bây giờ hai vợ chồng tôi chỉ muốn các con mạnh khỏe. Dù ra sao, các con chính là niềm tự hào của vợ chồng. Chúng tôi sẽ luôn yêu thương và cố gắng hơn để có điều kiện chăm lo tốt cho các cháu", chị Lan tâm sự.

Hùng Trần

Báo Gia đình và Xã hội cập nhật tin tức trong ngày liên tục, mới nhất

Nguồn: Gia đình (http://giadinh.net.vn/xa-hoi/nghi-luc-dang-kham-phuc-cua-doi-vo-chong-tat-nguyen-o-quang-binh-20210303115211999.htm)
1  ... Tiếp » 
Tải ứng dụng Mạng Y Tế trên CH PLAY