MangYTe

Ngắm ngẫm nghĩ hôm nay

Nghi phạm giết người bị bắt sau 50 năm

Với sự trợ giúp của công nghệ ADN, cảnh sát bắt giữ John Jeffrey Sipos, 75 tuổi, ở Pennsylvania vì nghi ngờ sát hại Mary Scott, một phụ nữ 23 tuổi ở California, năm 1969.
Mục lục

Nghi phạm giết người bị 5 cảnh sát hiếp dâm tập thể Nghi phạm giết người bị 5 cảnh sát hiếp dâm tập thể

Rosalie Sanz là một thiếu nữ vào năm 1969, khi cô nhìn thấy hai thám tử mặc vest bước vào nhà mình ở San Diego trong một đêm tháng 11. Rosalie nhớ mẹ cô đã lặng lẽ nghe các thám tử nói rằng cô con gái 23 tuổi của bà, Mary Scott, đã bị sát hại.

Vụ án này đã nguội lạnh trong nửa thế kỷ.

Tuy nhiên, hôm 27/10, Sở Cảnh sát San Diego thông báo rằng với sự trợ giúp của công nghệ gen, họ đã xác định được một nghi phạm.

Cảnh sát cho biết vào ngày 24/10, john jeffrey sipos, 75 tuổi, bị bắt tại schnecksville, pa. do sát hại cô mary scott. sipos đang bị giam tại nhà tù quận lehigh chờ dẫn độ về san diego.

Nghi phạm giết người bị bắt sau 50 năm - Ảnh 2.

Mary Scott làm vũ công, có nghệ danh là Lucky, tại một câu lạc bộ địa phương trước khi được tìm thấy bị sát hại trong căn hộ ở San Diego. Ảnh: New York Times.

Công nghệ ADN

Đây là vụ án gần nhất được phá nhờ những tiến bộ trong công nghệ adn và gen, nhờ đó tạo động lực mới cho các nhà điều tra truy tìm nghi phạm của những vụ án giết người từ lâu của mỹ .

Vụ án nổi tiếng đầu tiên được giải mã nhờ công nghệ gen - dựa vào việc xác định ADN thu thập được tại hiện trường vụ án bằng cách tìm kiếm họ hàng của hung thủ trong cơ sở dữ liệu gen - là vụ bắt được Joseph James DeAngelo, còn được gọi là Sát thủ bang Golden State Killer (Kẻ sát nhân Golden State).

Kẻ sát nhân này đã bị bắt ở sacramento năm 2018 và bị kết án tù chung thân vào tháng 8 năm đó mà không được ân xá.

Đôi khi, những tiến bộ công nghệ này tìm ra công lý quá muộn cho các gia đình nạn nhân, nếu thủ phạm đã qua đời. Nhưng đối với cô Rosalie, vụ án đã được tháo gỡ đúng lúc.

Cô là thành viên cuối cùng trong gia đình trực hệ của mình và là một trong số ít người có thể nói về cuộc đời của chị gái - người phụ nữ trẻ được tìm thấy đã chết vào ngày 20/11 trong căn hộ ở City Heights.

Cô Rosalie cho biết cha mẹ của họ cũng như các anh chị em khác - ba anh em trai và một người chị gái - đã mất. Đồng thời, cô cũng không thể liên lạc ngay với con gái của cô Scott hiện sống ở Louisiana.

Cô Rosalie, nay đã một phụ nư 67 tuổi, cho biết qua điện thoại từ nhà riêng của California hôm 28/10: "Thật tốt khi có thể lên tiếng thay chi gái sau ngần ấy thời gian".

Nạn nhân vụ việc

Rosalie cho biết bà Scott đã bỏ học trung học năm 17 tuổi và kết hôn với một sĩ quan Hải quân Mỹ. Họ có hai người con. Hai vợ chồng chuyển đến Louisiana và bà Scott về sau đưa các con đến California. Cuối cùng, những đứa trẻ ở lại với cha cùng gia đình ông, còn bà Scott sống một mình ở California.

Bà Scott bắt đầu làm công việc phục vụ cocktail và sau đó làm vũ công có nghệ danh Lucky tại câu lạc bộ địa phương.

Theo báo cáo của tờ báo địa phương năm 1969, vào ngày 20/11, đồng nghiệp của bà Scott đi tìm bà tại căn hộ riêng và phát hiện bà đã qua đời. Người phụ nữ trẻ bị bóp cổ và cưỡng hiếp, trong khi đồ đạc ngổn ngang và dây xích chống trộm bị gãy trên cửa.

Bà Rosalie cũng cho biết các nhà điều tra đã cố gắng lần theo dấu vết và thỉnh thoảng cung cấp thông tin cho gia đình bà về những nỗ lực tìm kiếm của họ, nhưng vụ việc ngày càng nguội lạnh.

Nghi phạm giết người bị bắt sau 50 năm - Ảnh 3.

Một lọ chứa mẫu ADN. Ảnh: Scott Gries.

"tôi đã cảm thấy thất bại", bà rosalie nói. và cuộc sống vẫn tiếp diễn, trong 50 năm tới.

Mãi cho đến vài năm trước, bà rosalie bắt đầu nhận ra công nghệ adn đã giúp các nhà điều tra tìm ra nghi phạm trong các vụ giết người khác như thế nào, bao gồm cả vụ deangelo.

"Và tôi nghĩ tại sao họ không làm điều đó với trường hợp của Mary nhỉ?", bà Rosalie chia sẻ.

Bà liên lạc với một người bạn - một sĩ quan cảnh sát đã nghỉ hưu, vào năm 2019, 50 năm sau vụ giết người. người bạn này đã giúp bà liên lạc với những cảnh sát từng tham gia vụ án và một cuộc tìm kiếm mới đã được khởi xướng.

Theo tuyên bố của cảnh sát ngày 27/10, các nhà điều tra đã đánh giá vụ việc và kết luận rằng có thể sử dụng dữ liệu gen để xác định nghi phạm.

Theo Zing.vn

Tin liên quan

    Ra khỏi nhà một lúc, chồng trở về liền nhìn thấy cảnh vợ giết con gái 2 tuổi trong bồn tắm, nguyên nhân gây án của nghi phạm gây khó hiểu
  • Nghi phạm giết người bị 5 cảnh sát hiếp dâm tập thể
  • Nghi phạm chặt đầu giáo viên ở Pháp là dân gốc Nga 18 tuổi

Nguồn: Gia đình (http://giadinh.net.vn/bon-phuong/nghi-pham-giet-nguoi-bi-bat-sau-50-nam-20201101211047544.htm)
1  ... Tiếp » 
Tải ứng dụng Mạng Y Tế trên CH PLAY