Môi trường hôm nay

Ô nhiễm môi trường

Nghịch lý triều cường ở Cần Thơ

Các vùng ven cách đó không xa thì không bị triều cường ảnh hưởng. Vì sao có nghịch lý này?
Mục lục V

Ba năm liên tiếp nội ô tp.cần thơ hứng chịu triều cường đạt đỉnh, việc đi lại, kinh doanh, sinh hoạt của người dân bất đắc dĩ phải phụ thuộc vào con nước. tuy vậy, việc ảnh hưởng bởi triều cường này chỉ tập trung vào một số điểm ở quận ninh kiều, bình thủy, tp.cần thơ. trong khi đó các quận, huyện vùng ven cách đó không xa thì không bị triều cường ảnh hưởng. vì sao có nghịch lý này?

Nhìn thẳng những nguyên nhân gây ngập khi triều cường

Khi triều cường khiến mực nước ở sông hậu dâng cao, một số tuyến đường như cách mạng tháng tám, ngã tư mậu thân - nguyễn văn cừ, quanh khu vực hồ búng xáng và hồ xáng thổi… của quận trung tâm ninh kiều, nước tràn lên đường đi, ngập gần nửa bánh xe máy. những ngày trong đợt triều cường, mỗi ngày 2 lần sáng chiều nước cứ thế đến “thăm”, vài tiếng đồng hồ sau lại rút dần.

Nước ngập khiến việc đi lại của người dân trong nội ô TP.Cần Thơ khá khó khăn - Ảnh: Thanh Nguyên

Ông nguyễn quý ninh, chi cục trưởng chi cục thủy lợi, chánh văn phòng ban phòng chống thiên tai - tìm kiếm cứu nạn tp.cần thơ cho biết mực nước sông hậu trong những ngày triều cường mới đây dâng cao ở mức 2,17m, cao trên mức báo động 3 là 0,17m. ở một số điểm ngập sâu trong tp ngành chức năng đo được mực nước sâu 0,5m. nguyên nhân dẫn đến mực nước dâng cao, ông ninh cho biết là do lũ thượng nguồn, triều cường kết hợp với mưa nội vùng. mỗi đợt triều cường như vậy sẽ kéo dài khoảng 5 - 6 ngày. từ thời điểm này đến cuối năm 2020, dự báo sẽ còn vài đợt triều cường như thế.

Có một thực tế là dù nội ô tp.cần thơ mấy ngày qua có một số điểm bì bõm lội nước thì ở một số quận huyện vùng ven gần như hoàn toàn khô ráo, không bị ảnh hưởng bởi triều cường. như ở xã nhơn ái, huyện phong điền, người dân thảnh thơi nhìn mức nước ngoài sông dâng cao nhưng không tràn vào nhà, vườn tược. nguyên do là phần lớn diện tích xã nhơn ái nằm trong đê bao ô môn - xà no, có các cống chặn nước ngoài sông tràn vào. điều này khiến người dân nơi đây bao năm qua không bị ảnh hưởng bởi con nước lớn, hay triều cường hằng năm.

Cuộc sống người dân TP.Cần Thơ xáo trộn trong đợt triều cường tháng 9 âm lịch năm nay - Ảnh: Thanh Nguyên

Thời điểm nội ô cần thơ bị ảnh hưởng bởi triều cường những ngày qua, pv đã đến một số khu vực ở xã nhơn ái để ghi nhận, những cống ngăn nước ở khu vực này đa số vẫn bị đóng, nước trong mương, rạch chỉ đạt mức xâm xấp. anh nguyễn văn tùng, ngụ xã nhơn ái, khẳng định: “tui ở trong đê bao, mùa nước hay không nước gì cũng khô ráo hết”. tại cống rạch chùa (nhơn ái), mực nước bên ngoài cống và bên trong cống chênh nhau gần cả mét. bên trong nước thấp, lờ đờ không chảy, đường sá khô ráo… tình trạng khô ráo cũng xảy ra ở huyện thới lai, ô môn, cờ đỏ, cái răng.

Tìm chỗ cho nước tràn

Vấn đề đặt ra ở đây là chu kỳ nước của sông hậu bao đời nay vẫn lên xuống theo ngày, tháng, năm. nhưng tại sao chỉ 3 năm nay, nội ô tp.cần thơ mới chịu tác động của triều cường? tiến sĩ dương văn ni - giảng viên khoa môi trường và tài nguyên thiên nhiên, trường đại học cần thơ, cho biết có nhiều nguyên nhân dẫn đến triều cường như trên. trong đó có những nguyên nhân chính như đbscl mỗi năm đang lún xuống khoảng 2,5cm và cần thơ cũng không nằm ngoài tình trạng đó.

Cùng ngày - giờ nước lên, nhưng một mảnh vườn ở xã Nhơn Ái rất khô ráo- Ảnh: Thanh Ngọc

Ngoài ra, quá trình đô thị hóa diễn ra nhanh khiến dân số tăng hằng năm, tạo áp lực nước thải lên các hệ thống xả. Ở một số quận, huyện vùng ven hệ thống đê bao khép kín khiến dòng nước lớn không còn nơi để tràn vào, buộc phải chảy dồn vào các nơi thấp là ở một số điểm trung tâm thành phố, gây nên các đợt ngập nặng khi triều cường.

Một số ý kiến khác cho rằng, nguyên nhân còn do nhiều kênh rạch ở tp.cần thơ bị lấp lấy đất ở, làm dự án, một số kênh rạch còn lại thì chưa được nạo vét, cải tạo tăng khả năng lưu thông dòng chảy nên khó tránh việc ngập nặng khi triều cường. tiến sĩ ni cho biết, vấn đề ngập khi triều cường, hay thậm chí chỉ cần mưa lớn là ngập không chỉ xảy ra ở cần thơ mà các đô thị ở vĩnh long, an giang cũng cùng chung tình cảnh. vấn đề này nếu không bắt tay vào giải quyết thì tương lai sẽ còn diễn biến phức tạp nữa.

Để dễ hình dung nguyên nhân gây ngập cho nội ô tp.cần thơ khi triều cường, tiến sĩ dương văn ni nói rằng: “bây giờ nếu đóng hết tất cả các cống xả thải xuống sông trong 12 giờ đồng hồ thôi, tôi tin là cần thơ có thể bị ngập hết những con đường. vì toàn bộ hệ thống xả của mình thẳng băng mà không có chỗ trữ tạm thời, tất cả chảy ra kênh rạch rồi xuống sông. lúc đó, khi ngoài sông nước lớn thì nước thải này chẳng thể chảy ra được nữa. ngày xưa, trong thành phố mình có rất nhiều kinh rạch, như ở cầu rạch ngỗng, rạch bần, tham tướng… những rạch này đóng vai trò như hồ chứa tạm thời, bây giờ mình lấp hết rồi, nước không còn chỗ chảy nữa, nên phải chảy ra đường”.

Một cống dẫn, thoát nước ở xã Nhơn Ái, huyện Phong Điền, TP.Cần Thơ đóng kín khi triều cường - Ảnh: Thanh Nguyên 

Vị tiến sĩ này cũng cho rằng, ngày xưa, nông dân cần thơ chỉ làm lúa từ 1 - 2 vụ. hết mùa, nông dân xả cho nước vào đồng ruộng. bây giờ hệ thống đê bao khắp nơi, khép kín để tăng vụ, không cho nước tràn vô nữa. “như vậy nước tràn ở đâu? nó sẽ tràn vào những chỗ thấp thôi, nội ô tp. cần thơ trở thành vùng trũng vì không được bồi đắp hằng năm, thay vào đó còn bị lún tự nhiên nhanh hơn vùng ven.

Năm nay dự báo lũ về không nhiều, nhưng khi triều cường nội ô tp.cần thơ vẫn bị ngập, đó là do không có không gian cho nước tràn. hiểu nôm na, chừng đó lượng nước mình đổ trong 1 cái dĩa nó sẽ chỉ vài phân, nhưng đổ trong 1 cái ly thì nó sẽ cao 1 tấc. năm nay nước lũ ít đã ngập như vậy, gặp năm lũ cao thì sẽ ngập tới đâu nữa? việc này dần dần sẽ là việc bình thường”, tiến sĩ ni nói.

Mở rộng ra khu vực đbscl, tiến sĩ ni cho biết 2 hồ chứa nước tự nhiên của đồng bằng là đồng tháp mười và tứ giác long xuyên nếu trong mùa nước nổi hằng năm, mực nước ở 2 khu vực này sẽ dâng tầm khoảng 3m. cả 2 khu vực này cộng lại sẽ rơi vào khoảng 1,5 triệu héc-ta, bằng 1/3 diện tích đồng bằng. hai khu vực này sẽ trữ nước ở thượng nguồn đổ về, do đó không có áp lực nước đổ về các nơi. nhưng do năm nay lũ ít, nước không chảy vào các “túi nước” này nhiều mà chảy xuống hạ lưu, gặp đợt triều cường trong năm và gây áp lực cho nội ô một số thành phố.

Mực nước trong và ngoài cống chênh nhau cả mét - Ảnh: Thanh Ngọc

Về vấn đề vùng ven vẫn khô ráo trong lúc nội ô chịu triều cường, tiến sĩ ni cho biết rằng, một trong những nguyên nhân để các vùng lên đê bao là để tăng vụ, yên tâm sản xuất nông nghiệp. do đó, nông dân không muốn tháo nước vào thời điểm này. một số vùng hiện đang chuẩn bị trái cây, hoa màu vụ tết, họ ngại rủi ro khi tháo nước vào. trong khi đó, một số ý kiến cho rằng với diện tích đê bao ô môn - xà no là hơn 45.000 héc-ta, ôm trọn một vùng của 3 tỉnh thành là cần thơ - hậu giang - kiên giang thì nếu vào lúc triều cường đạt đỉnh nếu mở cống cho nước tràn thì mực nước không tăng đáng kể. lượng nước này cũng nhanh chóng rút đi chỉ sau vài tiếng khi triều cường rút.

“tôi nghĩ việc mở cống dẫn nước ở một số vùng ven để làm giảm áp lực nước lên nội ô tp.cần thơ là có thể khả thi nếu nghiên cứu kỹ các phương án và khảo sát cẩn thận. thậm chí, có thể làm thử một lần để thấy được hiệu quả hay không. vấn đề ở đây là người dân ở các vùng ven có chia sẻ với người dân ở đô thị hay không thôi. việc một số điểm nội ô cần thơ ngập khi triều cường có thể chưa gây thiệt hại nặng, nhưng mỗi năm tình trạng này có thể diễn biến khác. hơn nữa, một thành phố trung tâm đồng bằng thì nên khắc phục được chuyện này”, một người đàn ông ở quận ninh kiều bày tỏ ý kiến.

Nguồn: Một thế giới (https://1thegioi.vn/nghich-ly-trieu-cuong-o-can-tho-152631.html)
1  ... Tiếp » 

WHO đưa Việt Nam vào nhóm các nước có tỷ lệ kháng kháng sinh cao

WHO đưa Việt Nam vào nhóm các nước có tỷ lệ kháng kháng sinh cao
(HNMO) - Chiều 25-11, Bộ Y tế phối hợp với Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn, Tổ chức Y tế thế giới (WHO) tại Việt Nam và Tổ chức Lương thực và Nông nghiệp Liên hợp quốc (FAO) tổ chức lễ mít tinh Sử dụng kháng sinh đúng cách vì tương lai của chính chúng ta.

Chỉ xuất hiện điều tiết giao thông vài giây, hot boy kiểm lâm sinh năm 96 khiến dân tình nháo nhào tìm info

Chỉ xuất hiện điều tiết giao thông vài giây, hot boy kiểm lâm sinh năm 96 khiến dân tình nháo nhào tìm info
Chỉ vài giây xuất hiện trên mạng xã hội, hot boy kiểm lâm sinh năm 1996 bỗng dưng khiến dân tình hì hục, lặn lội tìm info.

3 phương thức detox cuộc sống không thể bỏ qua để nạp lại năng lượng cuối năm

Iran tiếp tục ghi nhận số ca mắc mới COVID-19 tăng cao chưa từng thấy

Cổ nhân nói: Mỗi ngày ăn 3 quả táo đỏ sẽ có thể sống thọ đến 99 tuổi, bí mật bên trong là gì?

Đây là lý do người giàu luôn theo dõi cân nặng của bản thân, một thói quen hiếm khi thấy ở người nghèo

Chiều 25/11, Việt Nam ghi nhận 5 ca mắc mới COVID-19

Tuyệt chiêu đi giày cao gót không gây đau chân, hội chị em nên nằm lòng

Chú Husky có thói hay hóng hớt chuyện nhà hàng xóm, chủ bất lực lên mạng tìm cách trị, dân mạng nhiệt tình bày kế nhưng cách nào đọc cũng buồn cười

Hãy đổi màu cho hai chữ hy sinh

Đức Nguyễn Deva- người truyền cảm hứng Yoga tu tâm dưỡng thể

Châu Âu đứng trước nguy cơ xảy ra làn sóng lây nhiễm COVID-19 thứ 3

Sau 3 lần hẹn hò, cô gái Việt thẳng thắn xác lập quan hệ yêu đương với chàng trai Canada, lời đề nghị kết hôn trong cơn say dẫn đến màn cưới chui cực bất ngờ

Sau 3 lần hẹn hò, cô gái Việt thẳng thắn xác lập quan hệ yêu đương với chàng trai Canada, lời đề nghị kết hôn trong cơn say dẫn đến màn cưới chui cực bất ngờ
Anh tự học để nấu đồ Việt như bún chả, bánh mì. Nhẫn đính hôn của cả hai làm ở Canada nên nhẫn cưới anh ấy muốn được đặt ở Việt Nam rồi gửi qua, cô gái chia sẻ.

Nửa năm liền chồng không chịu về thăm nhà, vợ nghi chồng ngoại tình bèn tìm đến tận nơi thì phải bật khóc khi vừa nhìn thấy anh

Nửa năm liền chồng không chịu về thăm nhà, vợ nghi chồng ngoại tình bèn tìm đến tận nơi thì phải bật khóc khi vừa nhìn thấy anh
Tôi còn nhớ như in cái ngày hôm đó, nắng nóng như thiêu. Vừa chạm mặt anh, nhìn người chồng mà mình mong nhớ suốt nửa năm nay thì tôi lập tức không cầm được nước mắt, người vợ chia sẻ.

Những kiểu phụ nữ kéo lùi sự nghiệp của đàn ông

Lặn lội từ quê lên thăm chồng sắp cưới bị sốt virus, cô gái quyết định hủy hôn ngay khi nhìn thấy vỏ thuốc trong thùng rác

Không muốn trở thành cuộc vui qua đường của đàn ông, phụ nữ đừng sở hữu 3 yếu điểm chết người này

Cô dâu cười hớn hở với gánh nặng phải mang khi lấy chồng: Vàng đeo kín tay không còn chỗ thêm, tiền cưới xếp thành cọc dày!

7 dấu hiệu vợ chồng bạn đang trở thành người xa lạ, hôn nhân có nguy cơ tan vỡ

Chú rể cởi trần trong hôn lễ, thẳng chân đạp vào mặt cô dâu, song thái độ vỗ tay hoan hô của quan khách mới lạ nhất

Làm 4 việc này vợ giận dỗi đến mấy cũng mặn nồng như mới yêu

Tuyệt chiêu giúp vợ chiến thắng tính gia trưởng của chồng

Tình dục giúp bạn sống lâu hơn như thế nào? 12 lợi ích tuyệt vời của tình dục với sức khỏe

Không cần giữ chồng, đàn bà cao tay chỉ cần nắm 3 thứ này để thắng lớn trong hôn nhân

Đòi bỏ bạn trai đại gia nhưng Mai Phương Thuý lụy tình xin quay lại?

Đòi bỏ bạn trai đại gia nhưng Mai Phương Thuý lụy tình xin quay lại?
Dù nửa đùa nửa thật nhưng Hoa hậu Mai Phương Thuý cho biết đã có cảm giác không muốn yêu một người quá lâu.

Điều trị rối loạn nội tiết tố nữ an toàn, hiệu quả từ chế độ ăn uống và tập luyện

Điều trị rối loạn nội tiết tố nữ an toàn, hiệu quả từ chế độ ăn uống và tập luyện
Rối loạn nội tiết tố nữ là vấn đề nhận được khá nhiều sự quan tâm của các chị em phụ nữ. Nội tiết tố nữ hay còn gọi là hormone estrogen, đây là hormone trực tiếp quy định đến sắc đẹp và các đặc tính riêng có của phái đẹp. Theo nhiều nghiên cứu đã chỉ ra rằng, hàm lượng estrogen có trong cơ thể nữ thường dao động trong khoảng từ 50 – 400pg/ml. Nếu như nồng độ estrogen trong cơ thể xuống dưới 100pg/ml thì có nghĩa là chị em đang bị rối loạn nội tiết tố nữ.

Dùng lá lốt theo mẹo siêu đơn giản này, cơn đau lưng sẽ nhanh chóng bị đánh bay mà không tốn tiền uống kháng sinh!

Trị nám, tàn nhang và làm trắng da an toàn hiểu quả từ quả mướp hương

Cách kết hợp thảo dược và mật ong giúp giảm cân hiệu quả

Cao sao vàng có tác dụng gì

Con trai lớp 7 gửi tin nhắn cho bạn gái mới quen, mẹ sốc đến mức nghỉ làm khi tình cờ đọc được

Rửa mặt bằng bia - vừa trị mụn hiệu quả, vừa làm trắng da

4 thói quen nấu ăn tai hại của bà nội trợ khiến cả nhà mắc bệnh, cần sử ngay trước khi quá muộn

Nuôi dưỡng não bộ và cơ thể bạn như thế nào là tốt nhất?

3 sai lầm khi lên đồ Thu Đông khiến style vừa luộm thuộm vừa kém sang tệ hại

5 dấu hiệu nhận biết bệnh đau dạ dày

Tránh mắc bẫy giảm giá ngày Black Friday

Tránh mắc bẫy giảm giá ngày Black Friday
(MangYTe) - Những chiêu trò câu khách ngày Black Friday như: Sale sốc, sale sập sàn, giảm lên tới 70-90%... người tiêu dùng cũng nên cẩn trọng trước hàng loạt bẫy mua sắm từ các nhà bán lẻ.

Nam giới và bữa sáng Ruy băng trắng trong đại dịch Covid -19

Nam giới và bữa sáng Ruy băng trắng trong đại dịch Covid -19
(MangYTe) - Ngày 24/11, tại TP .HCM, hàng trăm nam giới ở nhiều độ tuổi, công việc, địa vị khác nhau cùng đồng hành tham gia sự kiện truyền thông “Bữa sáng Ruy băng trắng - Nam giới tiên phong trong phòng ngừa, ứng phó bạo lực đối với phụ nữ và trẻ em trong bối cảnh đại dịch Covid-19”.

Người nhập cảnh tăng, Hà Nội yêu cầu giám sát chặt các cơ sở cách ly

AI phát hiện COVID-19 từ ảnh X-quang phổi nhanh gấp 10 lần chuyên gia

Lấy mẫu xét nghiệm thực phẩm nhập khẩu từ các nước đang có dịch COVID-19

TP.HCM và Vũng Tàu thêm 3 ca COVID-19, cả nước 1.321 ca

Những thực phẩm, thức uống giúp trí não phát triển cực tốt

Chọn máy lọc nước sao cho chuẩn

Bữa tối giảm cơm, thay bằng món canh này vừa đẹp dáng đẹp cả da

Chiếc bình vỡ trong ngôi nhà cụ bà 100 tuổi được mua với giá khó tin

Bật mí cách làm mứt đu đủ dẻo ai cũng khen ngon

Cách làm gỏi gà ngó sen ngon và bổ dưỡng

Đòi bỏ bạn trai đại gia nhưng Mai Phương Thuý lụy tình xin quay lại?

Đòi bỏ bạn trai đại gia nhưng Mai Phương Thuý lụy tình xin quay lại?
Dù nửa đùa nửa thật nhưng Hoa hậu Mai Phương Thuý cho biết đã có cảm giác không muốn yêu một người quá lâu.

WHO đưa Việt Nam vào nhóm các nước có tỷ lệ kháng kháng sinh cao

WHO đưa Việt Nam vào nhóm các nước có tỷ lệ kháng kháng sinh cao
(HNMO) - Chiều 25-11, Bộ Y tế phối hợp với Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn, Tổ chức Y tế thế giới (WHO) tại Việt Nam và Tổ chức Lương thực và Nông nghiệp Liên hợp quốc (FAO) tổ chức lễ mít tinh Sử dụng kháng sinh đúng cách vì tương lai của chính chúng ta.

Chỉ xuất hiện điều tiết giao thông vài giây, hot boy kiểm lâm sinh năm 96 khiến dân tình nháo nhào tìm info

3 phương thức detox cuộc sống không thể bỏ qua để nạp lại năng lượng cuối năm

Điều trị rối loạn nội tiết tố nữ an toàn, hiệu quả từ chế độ ăn uống và tập luyện

Sau 3 lần hẹn hò, cô gái Việt thẳng thắn xác lập quan hệ yêu đương với chàng trai Canada, lời đề nghị kết hôn trong cơn say dẫn đến màn cưới chui cực bất ngờ

Dùng lá lốt theo mẹo siêu đơn giản này, cơn đau lưng sẽ nhanh chóng bị đánh bay mà không tốn tiền uống kháng sinh!

Dự báo thời tiết ngày mai 26/11: Bắc Bộ trời lạnh về đêm và sáng sớm

Tránh mắc bẫy giảm giá ngày Black Friday

Nam giới và bữa sáng Ruy băng trắng trong đại dịch Covid -19

Iran tiếp tục ghi nhận số ca mắc mới COVID-19 tăng cao chưa từng thấy

Cổ nhân nói: Mỗi ngày ăn 3 quả táo đỏ sẽ có thể sống thọ đến 99 tuổi, bí mật bên trong là gì?