MangYTe

Môi trường hôm nay

Ô nhiễm môi trường

Nghiêm trị hành vi che biển số xe để vi phạm quy định an toàn giao thông

Hiểm họa khôn lường từ những chiếc đèn pha tự chế
Mục lục

Thời gian qua, khi tham gia giao thông trên đường, chúng ta không khó để bắt gặp một chiếc xe máy và có cả ô tô với biển số xe được “ngụy trang” bằng nhiều vật dụng như khẩu trang, miếng dán hay hay đổi một chữ số. tất cả nhằm đối phó với việc xử lý của lực lượng chức năng vi phạm quy định của pháp luật về an toàn giao thông như vượt đèn đỏ, đi sai làn đường,...

Ghi nhận thực tế tại khu vực cổng chính bến xe mỹ đình, chỉ trong khoảng 1 giờ đồng hồ, pv đã ghi nhận hàng chục phương tiện xe máy được che biển số, gây khó khăn cho việc xác định biển số xe và chủ yếu là lái xe ôm công nghệ lẫn truyền thống.

Trước cổng bệnh viện trung ương quân đội 108 là khu vực rất đông các phương tiện qua lại, có tính chất phức tạp về trật tự, an toàn giao thông nhưng nhiều xe taxi vẫn ngang nhiên dừng đỗ sai quy định để bắt khách.  một số lái xe taxi đã dùng nhiều hình thức qua mặt hệ thống camera như tẩy xoá chữ số, che biển,… gây khó khăn cho việc xử lý của các lực lượng chức năng, khiến nhiều người dân bức xúc.

Anh liêm - một lái xe ôm công nghệ tại hà nội thẳng thắn chia sẻ, sở dĩ các tài xế che toàn bộ hoặc một phần biển số để tránh bị kiểm soát và có thể dễ dàng bắt khách dọc đường, thu tiền ngoài của khách như lái xe ôm truyền thống mà không thông qua ứng dụng.

Bên cạnh đó, việc sử dụng khẩu trang che toàn bộ hoặc chỉ dùng miếng decal che vừa đủ để khó có thể quan sát, xác định biển số sẽ tránh bị camera ghi hình phạt nguội, lực lượng chức năng xử lý bởi các lỗi vi phạm.

Tuy nhiên, theo chia sẻ của nhiều người dân cho biết, đó là những lý do để "bao biện" cho các hành vi vi phạm pháp luật của cánh lái xe. bác trung đức (trú tại phường mai dịch, quận cầu giấy) bức xúc, những người chạy xe máy mà che biển số thường chạy rất ẩu, hết phóng nhanh lại vượt đèn đỏ, đi ngược chiều, đi sai làn.

Có lần tôi chứng kiến ngay giữa ngã tư một lái xe ôm chạy ngược chiều va chạm với một cô bé học sinh đi xe đạp điện. lái xe vội vàng dựng xe lên rồi tăng ga bỏ chạy, đáng nói xe máy của anh này đã dùng khẩu trang để che biển số khiến người dân không biết báo cho lực lượng chức năng thế nào.

Theo bạn tuấn anh (sinh viên học viện báo chí và tuyên truyền), không chỉ xe ôm mà nhiều người trẻ đi xe lắp biển như không lắp. biển số xe hết bị gắn cụp vào trong sâu phần chắn bùn sau lại bị che bởi miếng decal hoặc mô hình người nhện...

Nhiều trường hợp không đội mũ bảo hiểm, đi với tốc độ cao rồi vượt đèn đỏ làm ảnh hưởng đến các phương tiện giao thông khác. người dân muốn báo lực lượng cảnh sát giao thông nhưng không đọc được biển số xe nên rất bức xúc. những trường hợp vi phạm này phải bị xử phát thật nghiêm.

Theo nghị định 100/2019/nđ - cp, hành vi điều khiển xe không gắn đủ biển số hoặc gắn biển số không đúng vị trí; gắn biển số không rõ chữ, số; gắn biển số bị bẻ cong, bị che lấp, bị hỏng; sơn, dán thêm làm thay đổi chữ, số hoặc thay đổi màu sắc của chữ, số, nền biển có thể bị phạt tiền từ 100.000 - 6.000.000 đồng. ngoài ra, người vi phạm còn bị tước giấy phép lái xe từ 1 - 3 tháng.

Ngoài ra, rất nhiều trường hợp các đối tượng đua xe trái phép cũng dùng khẩu trang che lấp, tháo biển, xóa số trên biển kiểm soát để đối phó. thậm chí, có những vụ việc trộm, cướp giật hay tai nạn giao thông đã được camera an ninh ghi lại nhưng lực lượng chức năng phải rất vất vả để truy tìm thủ phạm vì các đối tượng này đã che cả mặt mũi lẫn biển số xe.

Thời gian qua, thành phố hà nội đã đẩy mạnh triển khai xử phạt qua hệ thống camera giám sát giao thông (phạt nguội). tuy nhiên cả năm 2019, hà nội mới ghi nhận được 1.790 trường hợp, trung bình mỗi ngày chỉ có vỏn vẹn 5 trường hợp bị phạt nguội. con số này là quá ít, chưa phản ánh hết mức độ vi phạm cũng như tính hiệu quả của hệ thống camera giám sát giao thông hàng trăm chiếc mà lực lượng cảnh sát giao thông đang quản lý, vận hành.

Tình trạng tài xế xe ôm và nhiều thanh thiếu niên che biển số xe máy thậm chí nhiều ô tô, taxi cũng sử dụng hàng loạt “chiêu trò” để đối phó, ngang nhiên vi phạm các quy định của pháp luật khi tham gia giao thông trên các tuyến đường của hà nội. để tránh những hệ lụy xấu xảy ra, các cơ quan quản lý, lực lượng chức năng cần kịp thời phát hiện, tăng cường kiểm tra và xử lý nghiêm những vi phạm này.

Thế Anh

Nguồn: Công luận (https://congluan.vn/nghiem-tri-hanh-vi-che-bien-so-xe-de-vi-pham-quy-dinh-an-toan-giao-thong-post83415.html)
1  ... Tiếp » 
Tải ứng dụng Mạng Y Tế trên CH PLAY