MangYTe

Tâm sự hôm nay

Nghiêm trị việc tạo văn bản giả liên quan phòng dịch

Lợi dụng tình hình dịch bệnh, nhiều đối tượng phát tán nhiều tài liệu giả mạo.
Mục lục

Nhưng cũng có hàng loạt văn bản bị “chế biến” làm giả tung lên mạng internet khiến phụ huynh lo lắng, đời sống xáo trộn, bức xúc.

Văn bản giả, hoang mang thật

Ngày 21/2, trên mạng xã hội lan truyền công văn số 234 do phó chủ tịch ubnd tỉnh quảng nam trần văn tân ký ban hành ngày 21/2/2021 với nội dung: ubnd tỉnh cho phép trẻ mầm non trong độ tuổi nhà trẻ, mầm non, học sinh tiểu học, trung học cơ sở, trung học phổ thông, giáo dục thường xuyên, sinh viên, học viên trường chính trị tỉnh, các trường đại học, cao đẳng, trung cấp trên địa bàn tỉnh được tiếp tục nghỉ học sau tết nguyên đán tân sửu 2021 từ ngày 21/2 đến hết ngày 21/3/2021 để phòng chống dịch covid-19. đây hoàn toàn là văn bản giả mạo.

các văn bản giả mạo lan truyền trên mạng xã hội.

Trước khi trở lại trường học sau kỳ nghỉ Tết Nguyên đán, bà Võ Thị M. ở Vĩnh Hòa (Nha Trang) đôn đáo đi hỏi thăm các phụ huynh khác khi thấy trên mạng lan truyền công văn số 268/SGDDT-VP có dấu đỏ, đầy đủ chữ ký của lãnh đạo Sở GD&ĐT Khánh Hòa thông báo khẩn cho học sinh các cấp trên địa bàn tỉnh nghỉ học đến hết tháng 2/2020.

Trên group của một số trường học, phụ huynh cũng nhốn nháo hỏi nhau về tính xác thực của văn bản giả này. ông võ hoàn hải, giám đốc sở gd&đt khánh hòa khẳng định, văn bản khẩn cho học sinh nghỉ học hết tháng 2 là làm giả gây bất bình trong dư luận và phụ huynh.

Không ít phụ huynh ở Đăk  Lăk cũng hoang mang khi thấy công văn số 165 ký do Sở GD&ĐT Đăk Lăk ban hành có nội dung: “Đồng ý cho trẻ mầm non, học sinh phổ thông, học viên trong các cơ sở giáo dục thường xuyên trên địa bàn tỉnh tiếp tục nghỉ học sau kỳ nghỉ Tết Nguyên đán đến hết ngày 28/2/2021. Sở GD&ĐT chỉ đạo, hướng dẫn tiếp tục thực hiện việc chuyển đổi sang hình thức dạy và học trực tuyến phù hợp. Trong thời gian học sinh ở nhà học trực tuyến, Sở GD-ĐT Đăk Lăk chỉ đạo thủ trưởng các cơ sở giáo dục trên địa bàn tỉnh phối hợp với các tổ chức đoàn thể, phụ huynh, học sinh tiếp tục tuyên truyền, triển khai thực hiện tốt các biện pháp phòng chống dịch COVID-19”.

Trước sự xôn xao của phụ huynh, ông phạm đăng khoa, giám đốc sở gd&đt đăk lăk thông tin, đã nắm bắt và đây là văn bản giả mạo. ngành giáo dục đã báo cáo cơ quan chức năng liên quan điều tra, xử lý. học sinh, sinh viên trên địa bàn tỉnh đã trở lại trường học từ ngày 17/2.

Cũng liên quan đến công tác phòng chống dịch covid-19 trong trường học, tại tỉnh thái nguyên, tiền giang cũng xuất hiện văn bản giả với nội dung cho học sinh, sinh viên tiếp tục nghỉ học sau tết nguyên đán để phòng dịch covid-19, khiến phụ huynh bức xúc.

Cần cẩn trọng khi tiếp cận, chia sẻ

Liên quan đến vấn đề trên, công an thái nguyên đã vào cuộc điều tra, triệu tập một số tài khoản mạng xã hội facebook đăng tải, chia sẻ thông tin có hình thức dạng văn bản giả mạo công văn của địa phương này về việc cho học sinh, sinh viên được tiếp tục nghỉ học để phòng chống dịch covid-19 lên làm việc và chấn chỉnh xử lý thỏa đáng. hạn chế tối đa việc lan truyền văn bản giả. 

Trong công văn khẩn do ông võ hoàn hải, gđ sở gd&đt khánh hòa ký ban hành ngày 16/2 cũng khảng định rõ: yêu cầu nhà giáo, cán bộ quản lý, người lao động, học viên, học sinh nghiêm túc thực hiện 5k theo quy định của ngành y tế. không chia sẻ trên mạng xã hội các thông tin không chính thống, chưa được kiểm chứng có liên quan đến dịch bệnh covid-19. trong thời điểm hiện nay khuyến khích các cơ sở giáo dục tổ chức dạy học song song vừa trực tiếp vừa trực tuyến... bổ sung dụng cụ rửa tay, sát khuẩn (chậu rửa, xà phong, dung dịch sát khuẩn...) đầy đủ tại cơ sở giáo dục.

Để an toàn phòng, chống dịch COVID-19, các cơ sở giáo dục cũng phải nắm danh sách nhà giáo, cán bộ, người lao động, học sinh, sinh viên... có đi tham quan, du lịch ra khỏi địa phương trong dịp nghỉ Tết Tân Sửu để thuận tiện trong việc điều tra dịch tễ khi cần thiết.

Bà trần kim a và một số phụ huynh ở khánh hòa cho biết: trước khi chia sẻ thông tin gì trên mạng, các phụ huynh cần hỏi lại lãnh đạo nhà trường hoặc giáo viên chủ nhiệm để xác thực. nhất là trong tình hình dịch bệnh hiện nay. thông thường khi có các văn bản khẩn thì ngành giáo dục sẽ gửi về các trường học.

ĐÔNG HƯNG-VĂN HỌC

Nguồn: Sức khỏe đời sống (https://suckhoedoisong.vn/nghiem-tri-viec-tao-van-ban-gia-lien-quan-phong-dich-n187192.html)
1  ... Tiếp » 
Tải ứng dụng Mạng Y Tế trên CH PLAY