MangYTe

Bạn nên biết hôm nay

Nghiên cứu chữa sốt rét trên xương người cổ

Xương người cổ đại là một trong những vật liệu quan trọng giúp khoa học hiểu thêm về quá trình phát triển của căn bệnh sốt rét
Mục lục
Xương người cổ đại là một trong những vật liệu quan trọng giúp khoa học hiểu thêm về quá trình phát triển của căn bệnh sốt rét, nếu biết thêm thông tin sẽ giúp y học tìm ra giải pháp mới để kiểm soát căn bệnh nan y này, đặc biệt vì sao con người lại bị sốt rét.

Một nhóm nghiên cứu ở ĐH Yale Mỹ (YU) vừa tìm ra phương pháp chẩn đoán mới, trong đó có việc nghiền nhỏ tủy xương thành bột mịn. Đây là phương pháp được nhóm nghiên cứu dùng để chẩn đoán vật liệu xương của một đứa trẻ có niên đại 1.500 tuổi được tìm thấy ở Italia. Mẫu tủy xương này được lấy trong các xương ống chân của đứa trẻ nói trên, đặc biệt là tìm thấy hemozoin dạng tinh thể, thành phần được ký sinh trùng dùng để tiêu hóa máu người sau khi hút vào. Nhờ phương pháp nói trên, tương lai người ta sẽ xác định quá trình tiến hóa của bệnh sốt rét.

Đánh giá về cách chẩn đoán trên, giáo sư nhân chủng học ở YU, Roderick McIntosh cho rằng, đây là phép chẩn đoán khả thi, biết được sự tiến hóa của bệnh sốt rét qua các thời kỳ và tác động khách quan, nhất là loại thuốc con người sử dụng, biết được thời gian mắc bệnh sốt rét và cuối cùng giúp tìm ra phương pháp đặc trị, căn bệnh lây nhiễm gần 200 triệu người mỗi năm, trong đó có khoảng 500.000 người tử vong, nhất là ở châu Phi.

Khắc Nam (Theo PC, 3/2015)

Nguồn: Internet
 • Hôn nhân làm thay đổi đàn ông như thế nào?

  Hôn nhân làm thay đổi đàn ông như thế nào?
  Họ kiếm nhiều tiền hơn, được an toàn hơn, cùng nhiều điều bạn chưa từng biết về đàn ông và hôn nhân.
 • 10 điều quan trọng hơn công việc mà hai giới dễ bỏ quên

  10 điều quan trọng hơn công việc mà hai giới dễ bỏ quên
  Trên đời có nhiều điều quan trọng hơn công việc nhưng vì guồng quay của cuộc sống ta đã bỏ quên chúng một cách dễ dàng.
 • Sex nhiều có thể cải thiện sức khỏe phái mạnh

  Sex nhiều có thể cải thiện sức khỏe phái mạnh
  Tập hít đất, đi bộ hay sex nhiều hơn là một trong những tuyệt kỹ giúp các chàng lúc nào cũng có một cơ thể cường tráng.
 • 8 cách dễ dàng để tăng chất lượng tinh trùng

  8 cách dễ dàng để tăng chất lượng tinh trùng
  Một trong những nguyên nhân quan trọng nhất gây vô sinh ở nam giới là do chất lượng và số lượng tinh trùng không đảm bảo cho một cuộc thụ thai thành công.
 • Sửng sốt những vụ hẹn hò qua mạng

  Sửng sốt những vụ hẹn hò qua mạng
  Cần phải có sự xác định rõ ràng, tìm hiểu kĩ về người mà mình trò chuyện để tránh không gặp phải những hiểm họa đáng tiếc từ việc hẹn hò với một người chỉ “tốt” trên mạng.
 • Du lịch khám phá và bệnh sốt mò

  Du lịch khám phá và bệnh sốt mò
  Gần đây, phong trào du lịch khám phá vùng rừng núi rất được ưa chuộng từ bắc chí nam. Sự ưa thích này khiến cho người đi khám phá dễ bị mắc bệnh sốt mò.
 • Thuốc kháng sinh làm tăng bệnh sốt rét?

  Thuốc kháng sinh làm tăng bệnh sốt rét?
  Sốt rét là bệnh gây nên bởi ký sinh trùng Plasmodium truyền từ người sang người, nhưng gần đây các nhà khoa học còn phát hiện thuốc kháng sinh có đóng góp không nhỏ làm tăng lây truyền bệnh sốt rét.
 • “Gỡ vướng” cho bảo hiểm y tế hộ gia đình

  “Gỡ vướng” cho bảo hiểm y tế hộ gia đình
  Gần 3 tháng triển khai hình thức mua bảo hiểm y tế (BHYT) hộ gia đình theo quy định của Luật Sửa đổi bổ sung một số điều của Luật Bảo hiểm y tế (BHYT),
 • Sản phụ sốt sau sinh có nguy hiểm ?

  Sản phụ sốt sau sinh có nguy hiểm ?
  Đối với sản phụ sau sinh nếu không vấn đề gì thông thường ngày hôm sau sản phụ và bé sẽ được về nhà trường hợp sinh mổ sẽ lâu hơn. Tuy nhiên, khi về nhà sản phụ có thân nhiệt từ 38 độ C trở lên thì cần tái khám, nếu để lâu có thể gặp nguy hiểm.
 • Sốt ở phụ nữ mang thai

  Sốt ở phụ nữ mang thai
  Khi mang thai, cơ thể của người phụ nữ có sức đề kháng rất kém. Điều này dẫn đến việc thai phụ dễ nhiễm các loại bệnh như: Cảm cúm, ho, sổ mũi, và sốt. Theo ước tính sốt khi mang thai gặp khoảng 15% các trường hợp, nhiều bà mẹ quá lo lắng và không biết hệ lụy của vấn đề trên.
1  ... Tiếp » 
Tải ứng dụng Mạng Y Tế trên CH PLAY