MangYTe

Môi trường hôm nay

Ô nhiễm môi trường

Nghiên cứu đề xuất giảm nhiệt điện than trong Quy hoạch điện VIII

Nhiệt điện than sẽ giảm dần, chỉ còn chiếm 18% tổng công suất nguồn điện
Mục lục
Nhà máy nhiệt điện Vĩnh Tân. Ảnh: LĐO Nhà máy nhiệt điện Vĩnh Tân. Ảnh: LĐO

Trước đó, báo điện tử vov ngày 8/3/2021 có phản ánh: các chuyên gia đánh giá, trong dự thảo quy hoạch điện viii, cơ cấu nhiệt điện than vẫn được duy trì cho tới năm 2045 trong khi đó lợi thế về năng lượng tái tạo chưa được tận dụng, khai thác đúng mức.

Theo dự thảo quy hoạch điện viii đang được bộ công thương lấy ý kiến góp ý, mặc dù đã loại bỏ 5.000 mw nhiệt điện than, song cơ cấu phát triển nguồn nhiệt điện than vẫn chiếm tỷ trọng 41% trong năm 2030 và chỉ giảm còn 31% đến năm 2045. nhiệt điện than vẫn chiếm 27% cơ cấu công suất điện trong năm 2030 và giảm còn 18% cho tới năm 2045.

Một số chuyên gia còn cho rằng, dự thảo quy hoạch điện viii đang mâu thuẫn với quy hoạch tích hợp đồng bằng sông cửu long và nghị quyết 120/nq-cp ngày 17/11/2017 của chính phủ về phát triển bền vững đồng bằng sông cửu long thích ứng với biến đổi khí hậu.

Ý kiến chuyên gia đề xuất quy hoạch điện viii cần đáp ứng nhu cầu năng lượng theo mô hình tăng trưởng mới, giảm các dự án nguồn nhiệt điện than mới để tăng nguồn năng lượng tái tạo. quy hoạch cũng cần phân tích chi phí và lợi ích của các kịch bản phát triển năng lượng khác nhau, theo mô hình phát triển bền vững. cùng với đó, cần chỉ rõ cơ chế, chính sách tài chính để thúc đẩy doanh nghiệp, người dân và cộng đồng tham gia phát triển và ứng dụng năng lượng tái tạo, từ đó đảm bảo an ninh năng lượng và phát triển bền vững các ngành nghề truyền thống cũng như thế mạnh riêng có của đồng bằng sông cửu long.

Về thông tin phản ánh nêu trên, Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc giao Bộ Công Thương nghiên cứu, đánh giá trong quá trình xây dựng và trình duyệt Quy hoạch phát triển điện lực quốc gia.

PV

Nguồn: Công luận (https://congluan.vn/nghien-cuu-de-xuat-giam-nhiet-dien-than-trong-quy-hoach-dien-viii-post124034.html)
1  ... Tiếp » 
Tải ứng dụng Mạng Y Tế trên CH PLAY