MangYTe

Trẻ em hôm nay

Chăm sóc trẻ em

Nghiên cứu mới: Biến tế bào ung thư thành tế bào gốc, giúp chế thuốc chữa bệnh

MangYTe - Các nhà khoa học tại Đại học Hokkaido, Nhật Bản đã phát triển một loại hydrogel có khả năng biến tế bào ung thư ngược lại thành tế bào gốc ung thư trong 24 giờ. Kết quả này mở ra cơ hội bào chế thuốc diệt tận gốc ung thư.
Mục lục

Nghiên cứu mới: Biến tế bào ung thư thành tế bào gốc, giúp chế thuốc chữa bệnh - Ảnh 1.

Các nhà khoa học nhật bản tạo ra hóa chất dn gel biến tế bào ung thư trở lại thành tế bào gốc - ảnh: jun suzuka

Ung thư là nguyên nhân gây tử vong hàng đầu trên thế giới với hơn 8,6 triệu người chết mỗi năm. Tuy các phương pháp chữa trị không ngừng tiến bộ nhưng tỉ lệ sống 5 năm của các bệnh nhân giai đoạn cuối là rất thấp.

Một trong những lý do là bởi các mô ung thư có chứa tế bào gốc ung thư gây kháng hóa trị và xạ trị. các tế bào gốc này có thể tuần hoàn trong máu và gây di căn ung thư. các nhà khoa học từ lâu đã hướng đến phương pháp tấn công vào các tế bào gốc ung thư, tuy nhiên gặp một số trở ngại.

"tế bào gốc ung thư là mục tiêu lớn của các thuốc chống ung thư nhưng rất khó để xác định chúng bởi số lượng tế bào gốc hiện diện quá ít trong các mô ung thư. việc hiểu được cơ chế phân tử của các tế bào gốc ung thư là rất cần thiết để phát triển các liệu pháp chữa ung thư hiệu quả hơn", giáo sư shinya tanaka tại khoa y của đại học hokkaido giải thích.

Theo scitechdaily, các nhà khoa học tại đại học hokkaido và viện nghiên cứu ung thư quốc gia nhật bản đã phát triển thành công một loại hydrogel có khả năng "hô biến" tế bào ung thư trở lại thành các tế bào gốc ung thư trong vòng 24 giờ với 6 loại ung thư: não, phổi, tử cung, đại tràng, bàng quang và xương.

Loại hydrogel mới với tên gọi dn gel có thể nhanh chóng tái lập trình các tế bào ung thư phân hóa thành các tế bào gốc. nhờ phát minh này, các nhà khoa học có thể khắc phục trở ngại về số lượng tế bào gốc quá ít đang ẩn mình trong các mô ung thư. nó mở ra cơ hội chế tạo các loại thuốc diệt tế bào gốc ung thư và các loại thuốc "cá nhân hóa".

Kết quả nghiên cứu được báo cáo trên tạp chí khoa học nature biomedical engineering ngày 29-3.

LÊ CHUNG

Nguồn: Tuổi trẻ (https://tuoitre.vn/nghien-cuu-moi-bien-te-bao-ung-thu-thanh-te-bao-goc-giup-che-thuoc-chua-benh-20210330125342156.htm)
 • Tìm hiểu Ung thư vòm họng

  Tìm hiểu Ung thư vòm họng
  Ung thư vòm mũi họng (còn gọi là ung thư vòm , nasopharyngeal carcinoma) là ung thư ở mũi hầu, nằm phía cửa mũi sau và vòm họng. Trong đó, vòm họng là một khoang rỗng hình hộp, nằm ở phần trên của họng, có 5 mặt: thành trên – sau tiếp giáp với nền sọ, thành bên tiếp giáp với mạch máu thần kinh lớn bên cổ, thành trước là cửa mũi sau và thành dưới là mặt phẳng ảo, nằm ngang qua mặt lưng màn hầu...
 • Tầm soát ung thư đại trực tràng

  Tầm soát ung thư đại trực tràng
  Ung thư đại trực tràng là bệnh phổ biến. Tiên lượng và khả năng chữa bệnh nếu bệnh được phát hiện ở giai đoạn sớm tốt hơn nhiều so với ở giai đoạn muộn. Mục đích tầm soát là để phát hiện ung thư đại trực tràng khi nó đang ở giai đoạn sớm và trước khi khởi phát các triệu chứng. Tuy nhiên, một số người trẻ tuổi nhưng có nguy cơ cao mắc ung thư đại trực tràng cũng được tham gia chương trình tầm soát này.
 • Tầm quan trọng của dinh dưỡng tốt đối với trẻ bị ung thư

  Tầm quan trọng của dinh dưỡng tốt đối với trẻ bị ung thư
  Dinh dưỡng là một phần quan trọng đối với sức khỏe của tất cả trẻ em. Điều này đặc biệt quan trọng đối với trẻ điều trị bệnh ung thư nhằm cung cấp các dưỡng chất cần thiết cho trẻ.
 • Dưỡng chất cần thiết cho trẻ em ung thư

  Dưỡng chất cần thiết cho trẻ em ung thư
  Dưỡng chất cần thiết cho trẻ em ung thư như chất đạm, đường (carbohydrate), chất béo, nước, vitamin và khoáng chất. Chuyên gia dinh dưỡng có thể giúp bạn hiểu rõ nhu cầu đặc biệt của con bạn và lên kế hoạch ăn uống cụ thể.
 • Tác dụng phụ điều trị ung thư cho trẻ

  Tác dụng phụ điều trị ung thư cho trẻ
  Điều trị ung thư và chính bản thân bệnh ung thư có thể làm con bạn thay đổi về hương vị và mùi vị,sẽ ảnh hưởng đến sự thèm ăn của trẻ.
 • Thay đổi khẩu vị ở trẻ ung thư

  Thay đổi khẩu vị ở trẻ ung thư
  Thay đổi khẩu vị không đúng gây cảm giác đau buồn nôn táo bón giảm nhu cầu ăn uống của trẻ. Hãy trao đổi với bác sĩ nếu muốn thay đổi khẩu vị cho trẻ.
 • Táo bón ở trẻ em ung thư

  Táo bón ở trẻ em ung thư
  Táo bón do thiếu hoạt động và thói quen ăn uống hàng ngày. Có thể làm cho giảm nhu động ruột của trẻ và khiến phân khó ra ngoài hơn là do táo bón.
 • Tiêu chảy trong ung thư trẻ em

  Tiêu chảy trong ung thư trẻ em
  Tiêu chảy tức là đi ngoài nhiều hơn và ra phân lỏng. Việc không kiểm soát được có thể dẫn đến giảm cân, mất nước, kém ăn và sức khỏe yếu do tiêu chảy.
 • Buồn nôn và nôn trong ung thư trẻ em

  Buồn nôn và nôn trong ung thư trẻ em
  Xạ trị vào bụng, ngực, não, hoặc xương chậu có thể gây ra buồn nôn kéo dài trong vài giờ. Buồn nôn và nôn có thể đi từ nhiều nguyên nhân khác nữa.
 • Tăng cân ngoài ý muốn ở trẻ ung thư

  Tăng cân ngoài ý muốn ở trẻ ung thư
  Tăng cân do một số loại thuốc chống ung thư có tác dụng giữ nước trong cơ thể của trẻ. Hãy báo cho bác sĩ nếu bạn thấy trẻ có biểu hiện tăng cân.
1  ... Tiếp » 
Tải ứng dụng Mạng Y Tế trên CH PLAY