Ngộ độc botulinum nguy hiểm như thế nào?

Tình trạng liệt, suy hô hấp diễn ra rất nhanh chỉ sau 1-2 ngày có triệu chứng tiêu hóa khi ngộ độc botulinum. Rất nhiều ca bệnh rơi vào tình trạng nguy kịch chỉ sau khi ăn phải thực phẩm Pate Minh Chay có vi khuẩn botulinum trong những ngày qua.
Mục lục

Ghi nhận chùm ca ngộ độc hiếm trong khoảng 40 năm qua

Bệnh viện Chợ Rẫy cho biết, trong khoảng thời gian từ 24-7 đến 30-7, Đơn vị Chống độc khoa Bệnh nhiệt đới - Bệnh viện Chợ Rẫy đã lần lượt tiếp nhận và điều trị cho năm bệnh nhân bị sụp mi, liệt cơ hô hấp sau khi ăn cùng một loại thực phẩm pate chay đóng hộp.

Dựa theo mối quan hệ và thời gian khởi phát bệnh, năm bệnh nhân nêu trên được chia ra làm 2 nhóm.

Nhóm đầu tiên là hai vợ chồng tại Nha Trang, Khánh Hòa. Khoảng 2 giờ ngày 19-7, hai vợ chồng cùng ăn pate Minh Chay, đến khoảng 9 giờ ngày 20-7, bệnh nhân nam (người chồng) đột ngột buồn nôn, nôn ói, chóng mặt, mờ mắt, nuốt khó, sụp mi mắt, không sốt và nhập Bệnh viện Khánh Hòa.

Sau bốn ngày điều trị tại Bệnh viện Khánh Hòa tình trạng bệnh nặng hơn, nên được chuyển vào Bệnh viện Chợ Rẫy ngày 24-7. Hiện tại, cả hai bệnh nhân tỉnh táo, tiếp xúc tốt, không sốt, sụp mi mắt hoàn toàn, nói khó, nuốt khó, yếu tứ chi, sức cơ từ 2-4/5, khó thở tăng dần, suy hô hấp phải đặt nội khí quản, thở máy vào ngày 27-7.

Nhóm bệnh nhân thứ hai là bạn bè gồm hai người tại Đồng Nai và một người ở Vũng Tàu. Ba người cùng nhau ăn pate Minh Chay ngày 24-7. Sau đó một ngày, cả ba nhập bệnh viện địa phương với triệu chứng nói khó, sụp mi mắt, khó nuốt, khó thở, yếu tứ chi với sức cơ từ 2/5 đến 3/5.

Các bệnh nhân được chuyển Bệnh viện Chợ Rẫy lần lượt vào các ngày 27, 29 và 30-7. Tình trạng lúc nhập Bệnh viện Chợ Rẫy là bệnh nhân tỉnh, không sốt, sụp mi hoàn toàn, suy hô hấp, thở máy, sức cơ tứ chi 2-3/5.

Hiện tại, cả năm bệnh nhân được điều trị hỗ trợ thở máy, thay huyết tương (năm lần, cách nhật), bổ sung Vitamin nhóm B, dinh dưỡng, vật lý trị liệu… Kết quả điều trị tới ngày 25-8 cho thấy tình trạng của bốn bệnh nhân đang cải thiện khá, riêng bệnh nhân N.T.T tái liệt sau hai ngày cải thiện khá.

TS, BS Lê Quốc Hùng, Trưởng Khoa Bệnh nhiệt đới, Bệnh viện Chợ Rẫy cho biết, kết quả cấy vi sinh của sản phẩm Pate Minh Chay tại Viện Vệ sinh dịch tễ TP Hồ Chí Minh phát hiện có vi khuẩn Clostridium botulinum.

Cách đây khoảng hơn 40 năm, Việt Nam cũng có ghi nhận rải rác vài ca bệnh ngộ độc botulinum do người dân sử dụng đồ hộp bị quá hạn. Thời điểm đó, kết quả điều trị không tốt vì không có thuốc đặc hiệu. “Trong 30 năm làm nghề, tôi chưa bao giờ gặp ca ngộ độc loại vi khuẩn này”, TS Hùng cho biết.

Botulinum là một chất độc tác động lên các dây thần kinh, được vi khuẩn C. botulinum sản sinh ra trong quá trình phát triển (nhân đôi hay sinh bào tử).

Vi khuẩn C. botulinum là một loài vi khuẩn yếm khí (sống trong môi trường không có không khí), có khả năng tự tạo ra bào tử (tức vi khuẩn tự “đóng kén” để tồn tại trong môi trường có không khí) nằm lẫn trong đất cát.

Khi có điều kiện thuận lợi là môi trường yếm khí, thường gặp nhất là những thức ăn bị nhiễm vi khuẩn được đóng hộp, các bào tử này sẽ tái hoạt động, sinh sản, phát triển và tạo ra botulinum.

Trung bình từ 12 – 36 giờ (có thể vài ngày) sau khi ăn phải các loại thức ăn bị nhiễm này, con người hay động vật sẽ bị ngộ độc botulinum dẫn tới các triệu chứng sau: Đau bụng, đau cơ, mệt mỏi, nhìn mờ hay nhìn đôi, khô miệng, nói khó, nuốt khó, sụp mi mắt, yếu cơ toàn thân và sau cùng là khó thở, không thở được do liệt các cơ hô hấp dẫn tới tử vong nếu không được điều trị kịp thời. Các triệu chứng này xuất hiện chậm hay nhanh tùy thuộc vào lượng botulinum ăn phải.

Mặc dù được điều trị tích cực, tình trạng liệt vẫn kéo dài vài tháng, thậm chí có thể liệt không hồi phục. Điều đó cho thấy ngộ độc botulinum là một bệnh cảnh vô cùng nguy hiểm.

Ngoài việc xâm nhập vào cơ thể qua đường ăn uống, bào tử vi khuẩn C. botulinum còn có thể xâm nhập qua các vết thương ngoài da không được giữ sạch. Khi vết thương liền miệng tạo ra môi trường yếm khí thì các bào tử có thể tái hoạt sản sinh ra chất độc botulinum dẫn tới ngộ độc.

Khác với người lớn, trong đường ruột của trẻ nhũ nhi, bào tử vi khuẩn này cũng có thể phát triển (do ăn phải thức ăn bị nhiễm bào tử không đóng hộp) dẫn tới ngộ độc.

Chuyên gia chỉ cách nhận biết ngộ độc botulinum

Theo TS Hùng, botulinum là độc tố không màu, không mùi không vị. Vì đây là loại ngộ độc cực hiếm nên các bác sĩ tuyến dưới khi tiếp nhận rất dễ chẩn đoán nhầm với bệnh lý khác như nhược cơ.

Tại Bệnh viện Chợ Rẫy, sau 2-3 ngày sử dụng phương tiện chẩn đoán hiện đại, các bác sĩ mới phát hiện được loại ngộ độc này.

Trả lời câu hỏi làm thế nào để người dân tự nhận biết ngộ độc này, TS Hùng cho biết không dễ dàng vì giai đoạn đầu của ngộ độc sẽ giống rối loạn tiêu hóa như nôn ói, đi ngoài, mệt mỏi.

Tuy nhiên, có một số điểm khác mà người dân có thể lưu ý như ngộ độc do viêm nhiễm sẽ có sốt nhưng ngộ độc botulinum không sốt. Nếu người bệnh mắc các bệnh lý thần kinh khác thì có rối loạn tri giác nhưng ngộ độc botulinum này có liệt, không thở nhưng tỉnh táo hoàn toàn.

“Các tỉnh trạng liệt diễn ra rất nhanh, không loại bệnh nào liệt nhanh tương tự như khó nói, khó nuốt, sụp mi, khó thở, và cuối cùng suy hô hấp chỉ 1-2 ngày sau có triệu chứng tiêu hóa xảy ra như ngộ độc botulinum. Nếu người dân sau khi thấy rối loạn tiêu hóa, thấy buồn ngủ, sụp mi mắt, khản giọng phải đến cơ sở y tế vì có thể liệt toàn thân, không thể thở được”, TS Hùng khuyến cáo.

TS Hùng cho biết, vi khuẩn này không dễ diệt nhưng độc chất của nó không bền với nhiệt. Nếu được đung nóng trên nhiệt 80 độ, độc tố sẽ bị hủy hoại. Vì vậy, TS Hùng khuyến cáo, đầu tiên chúng ta phải giữ an toàn vệ sinh thực phẩm bằng ăn chín, uống sôi.

“Trong quy trình sản xuất đồ hộp, các dây truyền làm công nghệ bảo đảm an toàn thực phẩm luôn có quá trình tiệt khuẩn sau khi đóng hộp, bảo đảm trong quá trình đóng hộp nếu bị nhiễm bất kỳ loại vi khuẩn, nấm, vi sinh vật có hại sẽ bị tiêu diệt hết trong môi trường hộp đồ ăn.

Tuy nhiên, với những đồ hộp đóng thủ công bằng tay thì phải hết sức cẩn thận vì sẽ tạo ra môi trường yếm khí cho vi khuẩn phát triển mạnh. Tôi khuyến cáo người dân không nên sử dụng sản phẩm đồ hộp đóng bằng tay. Trong trường hợp phải sử dụng nên nấu kỹ lại trước khi ăn để tránh ngộ độc”, BS Hùng nói.

  • Bộ Y tế cảnh báo Pate Minh Chay có độc tố độc lực mạnh
  • Hai ca bệnh nghi ngộ độc sau khi sử dụng pate Minh Chay ở Đồng Nai
  • Bệnh nhân ngộ độc nặng vì sử dụng sản phẩm Pate Minh Chay
  • Bộ Y tế yêu cầu báo cáo ngay các ca ngộ độc Botulinum sau vụ Pate Minh Chay

Nguồn: Báo nhân dân (https://nhandan.com.vn/goc-tu-van/ngo-doc-botulinum-nguy-hiem-nhu-the-nao--615180/)
1  ... Tiếp » 

Xử lý dứt điểm tình trạng không bảo đảm vệ sinh môi trường tại Đại lộ Thăng Long

Xử lý dứt điểm tình trạng không bảo đảm vệ sinh môi trường tại Đại lộ Thăng Long
(HNMO) - Sở Xây dựng Hà Nội vừa có văn bản yêu cầu kiểm tra, xử lý dứt điểm tình trạng không bảo đảm vệ sinh môi trường trên tuyến Đại lộ Thăng Long, đoạn gần khu vực cổng làng Mễ Trì Thượng, phường Mễ Trì (quận Nam Từ Liêm).

Thành phố Hồ Chí Minh: Quả ngọt từ đầu tư khoa học, công nghệ

Thành phố Hồ Chí Minh: Quả ngọt từ đầu tư khoa học, công nghệ
(HNM) - Đi tiên phong trong việc xây dựng Khu công nghệ cao và Khu công viên phần mềm Quang Trung, thành phố Hồ Chí Minh đã, đang thu về “quả ngọt” từ chiến lược đầu tư phát triển khoa học, công nghệ. Trong thời gian tới, thành phố tiếp tục xác định khoa học, công nghệ là một trong những “bệ phóng” để thành phố phát triển nhanh, bền vững hơn.

Bước sang 2021: 4 con giáp giàu có hơn người

Đàn ông có nét tướng này, phụ nữ dù ế cũng đừng lại gần

NASA rục rịch khám phá tiểu hành tinh đắt nhất vũ trụ

Bỏ 5 giây nhìn tướng răng: Biết ngay ai ngậm thìa vàng

3 con giáp có tài vận thăng hoa, đỏ hơn trúng số cuối năm 2020

Bí ẩn lăng mộ Võ Tắc Thiên: Bia mộ 99 tấn, cao 8m trống trơn

Phụ nữ có nốt ruồi ở 4 vị trí này cả đời may mắn, viên mãn

Châu Âu trở lại những ngày đen tối, nhiều nước tái phong tỏa vì COVID-19

Nhà khoa học tự tái lây nhiễm Covid-19 để nghiên cứu kháng thể

Thiết bị xét nghiệm COVID-19 bằng hơi thở, cho kết quả trong 1 phút

Lạ kỳ chuyện chúc phúc bằng cách sỉ nhục và lăng mạ cô dâu trong đám cưới

Lạ kỳ chuyện chúc phúc bằng cách sỉ nhục và lăng mạ cô dâu trong đám cưới
(MangYTe) - Trong lễ cưới của người Massai, bố của cô dâu chúc phúc cho con gái bằng cách nhổ nước bọt vào đầu và ngực của cô. Khi tới nhà chú rể, cô dâu sẽ nhận được những lời chê bai, xúc phạm và bị ném phân bò vào người như một sự chúc phúc và may mắn. Mọi thứ liên quan đến cuộc đời của một người phụ nữ Maasai đều do bố mẹ sắp đặt.

Đời tư kín tiếng, giờ mới tiết lộ của Hoàng tử Brunei qua đời ở tuổi 38

Đời tư kín tiếng, giờ mới tiết lộ của Hoàng tử Brunei qua đời ở tuổi 38
MangYTe - Hoàng tử Abdul Azim qua đời ở tuổi 38 đã để lại sự đau xót trong lòng các thành viên gia đình hoàng thất. Trước khi qua đời anh có cuộc sống ra sao?

Người Việt ở Mỹ nghĩ gì về bầu cử tổng thống?

Kỳ quặc chàng trai tham dự… tang lễ của chính mình trong ngày sinh nhật

Cô gái Thái Lan livestream để bán quần áo của người chết

Nữ sinh cấp 3 tự tử vì bị bạn học lén chụp ảnh dìm hàng và chế giễu, chân tướng đằng sau là bi kịch lâu ngày gây hoang mang

Nỗi niềm miền Trung: Bão lũ triền miên và những phận đời sau cơn giông gió

Huyện Sóc Sơn trao tặng hơn 1 tỷ đồng nhu yếu phẩm cho đồng bào vùng lũ Quảng Trị

Hòa Phát ủng hộ tỉnh Quảng Ngãi 5 tỷ đồng khắc phục hậu quả bão số 9

3 điều mà phụ phải luôn cố gắng không ngừng nghỉ

Thủy Tiên “đếm tiền muốn gãy tay”... uy tín tăng, nguồn thu cao vọt?

Sau 2 năm làm YouTube, cuộc sống hai mẹ con kênh Ẩm thực mẹ làm đã thay đổi như thế nào?

Mê như điếu đổ lúc đầu nhưng bạn gái dễ dàng trao thân khiến tôi thất vọng

Mê như điếu đổ lúc đầu nhưng bạn gái dễ dàng trao thân khiến tôi thất vọng
Tôi và cô ấy quen nhau qua một người bạn chung. Lần đầu gặp nhau, tôi đã bị vẻ xinh đẹp và hiền lành của cô ấy thu hút. Chúng tôi giữ liên lạc, tình cảm nhanh chóng nảy sinh.

Làm mẹ đơn thân có gì xấu đâu

Làm mẹ đơn thân có gì xấu đâu
Người ta bảo “Đàn ông xây nhà, đàn bà xây tổ ấm”, được vậy thì tốt nhưng nếu không được cũng chẳng sao.

Em chồng cưới cho 3 chỉ vàng vợ còn bị mẹ chồng nói mỉa giàu mà ki, nàng dâu phân tích phải trái nghe xong ai cũng gật gù

Thương nhà vợ nên tôi chủ động đi ở rể, để rồi đêm đầu tiên nghe bố mẹ vợ nói chuyện, tôi cay đắng quyết dọn đi

Chứng kiến sếp giở trò với vợ, chồng tôi hùng hổ lao tới nhưng hành động của anh làm sếp hả hê, còn tôi thì giận tím người

Xin “nộp” 5 triệu để được gần gũi mà vẫn bị vợ lạnh lùng đẩy ra, trong cơn tức giận tôi “lỡ miệng” nói một câu khiến cô ấy nổi khùng đuổi ngay ra khỏi nhà

Trở về sau một tuần ở bên nhà ngoại, tôi bị mẹ chồng chỉ tay đuổi đi, biết nguyên nhân, bố tôi tuyên bố không để thông gia nhận lại con cháu nữa!

Đang nẫu ruột vì bị họ hàng chê lấy chồng nghèo, không ngờ ngày cưới, có người phụ nữ lạ mặt trao cho tôi 10 cây vàng đeo trĩu cổ

9 khuyến nghị xây dựng chương trình phòng chống tai nạn, thương tích trẻ em

Bạc Liêu: Tăng cường các biện pháp phòng, chống tai nạn, thương tích và đuối nước trẻ em

Nghệ An: Tập huấn vấn đề giới trong an sinh xã hội

Đưa chị gái đi sắm đồ bầu, tôi vô tình thấy bóng dáng quen thuộc phía đối diện, nhưng lao ra hỏi lại nhận về câu trả lời đáng giận hơn!

Chính sách bảo mật

Chính sách bảo mật
Chúng tôi nghiên cứu và đưa ra chính sách bảo mật để người dùng nắm được nội dung, cụ thể chính sách bảo mật của chúng tôi như sau:

Chính sách quảng cáo

Chính sách quảng cáo
Chính sách quảng cáo được mô tả với những nội dung quy định chi tiết sau:

Miễn trừ trách nhiệm

Điều khoản và điều kiện sử dụng

Xử lý dứt điểm tình trạng không bảo đảm vệ sinh môi trường tại Đại lộ Thăng Long

Xử lý dứt điểm tình trạng không bảo đảm vệ sinh môi trường tại Đại lộ Thăng Long
(HNMO) - Sở Xây dựng Hà Nội vừa có văn bản yêu cầu kiểm tra, xử lý dứt điểm tình trạng không bảo đảm vệ sinh môi trường trên tuyến Đại lộ Thăng Long, đoạn gần khu vực cổng làng Mễ Trì Thượng, phường Mễ Trì (quận Nam Từ Liêm).

Thành phố Hồ Chí Minh: Quả ngọt từ đầu tư khoa học, công nghệ

Thành phố Hồ Chí Minh: Quả ngọt từ đầu tư khoa học, công nghệ
(HNM) - Đi tiên phong trong việc xây dựng Khu công nghệ cao và Khu công viên phần mềm Quang Trung, thành phố Hồ Chí Minh đã, đang thu về “quả ngọt” từ chiến lược đầu tư phát triển khoa học, công nghệ. Trong thời gian tới, thành phố tiếp tục xác định khoa học, công nghệ là một trong những “bệ phóng” để thành phố phát triển nhanh, bền vững hơn.

Lạ kỳ chuyện chúc phúc bằng cách sỉ nhục và lăng mạ cô dâu trong đám cưới

Mùi hôi miệng mãi đeo bám - Đừng lo, có ngay dung dịch Nutridentiz!

Mê như điếu đổ lúc đầu nhưng bạn gái dễ dàng trao thân khiến tôi thất vọng

Đời tư kín tiếng, giờ mới tiết lộ của Hoàng tử Brunei qua đời ở tuổi 38

Người Việt ở Mỹ nghĩ gì về bầu cử tổng thống?

Kỳ quặc chàng trai tham dự… tang lễ của chính mình trong ngày sinh nhật

Cô gái Thái Lan livestream để bán quần áo của người chết

Nữ sinh cấp 3 tự tử vì bị bạn học lén chụp ảnh dìm hàng và chế giễu, chân tướng đằng sau là bi kịch lâu ngày gây hoang mang

Nỗi niềm miền Trung: Bão lũ triền miên và những phận đời sau cơn giông gió

Hàn Quốc và Australia hỗ trợ đồng bào miền Trung bị lũ lụt