An toàn thực phẩm hôm nay

Ngộ độc cồn công nghiệp: Cảnh báo nhiều, vẫn không chuyển

Dù đã được các chuyên gia y tế, và các cơ quan truyền thông cảnh báo rất nhiều lần, tuy nhiên, tình trạng ngộ độc cồn công nghiệp methanol lại có chiều hướng gia tăng trong thời gian gần đây.
Mục lục
Tình trạng ngộ độc cồn công nghiệp methanol đang có chiều hướng gia tăng.Tình trạng ngộ độc cồn công nghiệp methanol đang có chiều hướng gia tăng.

Thống kê từ trung tâm chống độc, bv bạch mai, riêng trong tháng 10/2020 vừa qua, đơn vị này ghi nhận tới 18 trường hợp ngộ độc methanol. đặc biệt, gần như tất cả các ca bệnh này đều rất nặng và có trường hợp đã tử vong.

Trường hợp gần đây nhất nhập viện do methanol tại trung tâm chống độc là vào ngày 3/11. bệnh nhân nam 32 tuổi nhập viện trong tình trạng hôn mê sâu. xét nghiệm cho thấy nồng độ methanol trong máu rất cao, kết quả chụp ct cho thấy bệnh nhân hiện có tổn thương não rất nặng, mặc dù đã được giải độc và cấp cứu theo phác đồ nhưng bệnh nhân đến viện muộn nên tiên lượng rất dè dặt.

Theo lời kể của người nhà, 3 ngày trước đó bệnh nhân có mua rượu cùng thịt chó về ăn uống với 3 người bạn khác cùng phòng trọ. Rượu được mua ở một cửa hàng tạp hóa, không có nhãn mác, nguồn gốc xuất xứ. Sau uống 1 ngày, bệnh nhân xuất hiện đau đầu, nhìn mờ, mất ý thức (nói nhảm, gọi hỏi không thưa).

Theo ts.bs nguyễn trung nguyên- giám đốc trung tâm chống độc- bv bạch mai, đây là trường hợp ngộ độc cồn công nghiệp methanol do uống phải loại rượu giả, không rõ nguồn gốc trôi nổi trên thị trường. mẫu rượu bệnh nhân uống được người nhà mang đến đem đi xét nghiệm cho thấy hàm lượng methanol là 20,21%, trong khi đó hàm lượng ethanol chỉ có 11,42%. ba người cùng uống với bệnh nhân trên cũng đang có biểu hiện ngộ độc. hai bệnh nhân hiện đang theo dõi và điều trị tại bệnh viện tỉnh bắc ninh và còn 1 trường hợp nữa đang được các bác sĩ vận động đến bệnh viện để kiểm tra.

Methanol là một hóa chất độc. tất cả lượng methanol lưu hành trên thị trường hiện nay là từ sản xuất công nghiệp (cổ điển từ lên men gỗ) hoặc nhập khẩu cồn công nghiệp methanol cho các mục đích khác nhau không phải để uống, phần lớn dùng trong công nghiệp và pha với xăng tạo ra xăng e5. đây vẫn là vấn đề quản lý hóa chất độc hại, lượng cồn công nghiệp methanol đã được “tuồn” ra ngoài vào tay kẻ xấu để pha, đóng, chia thành rượu giả gây ngộ độc.

Methanol vào trong cơ thể lúc đầu cũng gây say giống uống rượu. rượu cũng có vị không khó chịu (thực tế hơi ngọt), tuy nhiên lúc người uống tỉnh lại nghĩ là hết say nhưng khi đó (sau uống 1-2 ngày) methanol trong cơ thể âm thầm được chuyển thành axit formic rất độc, máu bị nhiễm axit gây thở nhanh và sâu giống như khó thở, tổn thương với mắt gây nhìn mờ, mù, với não gây hoại tử não, phù não, hôn mê và dễ tử vong.

Ở việt nam, ngộ độc cồn công nghiệp methanol do uống rượu giả nên người uống không biết là uống phải rượu độc, lại biểu hiện chậm và âm thầm, nên phần lớn bệnh nhân đến viện muộn, khi đã bị tổn thương não, mắt tử, nguy cơ vong từ 30-50% mặc dù được cứu chữa. nếu bệnh nhân không tử vong cũng dễ bị di chứng mù mắt.

Ts nguyễn trung nguyên nhận định: dường như gần đây số lượng bệnh nhân ngộ độc cồn công nghiệp methanol đang tăng lên có thể do nhiều nguyên nhân, nhưng theo tôi chủ yếu do 2 nguồn, thứ nhất là tập trung vào các loại rượu trôi nổi trên thị trường, không rõ nguồn gốc xuất xứ. đó là rượu giả, được pha trộn cồn công nghiệp methanol.

Nguyên nhân thứ 2 là có một số bệnh nhân uống cồn y tế do nghĩ cồn y tế là an toàn nhưng những loại cồn y tế này lại không đảm bảo, cũng được sản xuất, đóng chai từ cồn công nghiệp methanol và cũng là nguyên nhân gây ngộ độc. đây là vấn đề quản lý hóa chất, quản lý cồn công nghiệp methanol. do công tác quản lý của chúng ta chưa chặt chẽ nên các hóa chất này tuồn vào tay kẻ xấu, để đóng chai, đóng lọ thành các loại rượu trôi nổi không rõ nguồn gốc để người dân uống phải. không chỉ vậy, cồn công nghiệp methanol còn được đóng vào chai làm cồn sát trùng y tế, người dân cứ nghĩ cồn dùng trong y tế là an toàn nên uống được.

Ts nguyên cho biết thêm: ở các nước phát triển, vấn đề quản lý cồn công nghiệp methanol rất rõ ràng, chặt chẽ. tất cả các sản phẩm này người bình thường không thể tiếp cận được. người ta đóng chai lọ có chất chỉ thị màu và hướng dẫn sử dụng rõ ràng. nếu ai đó có ý định uống để thay rượu vì nghiện rượu quá mức thì khi người nhà phát hiện ra cũng biết ngay đó là hóa chất không dùng để uống và sẽ đưa bệnh nhân đến viện cấp cứu ngay những giờ đầu tiên sau khi uống. khi đó tiên lượng sẽ tốt hơn rất nhiều so với các trường hợp đến viện muộn như ở nước ta.

Các chuyên gia khuyến cáo, người dân nên hạn chế uống rượu, khi mua rượu thì cần mua sản phẩm có nguồn gốc xuất xứ rõ ràng, kể cả nơi bán cũng phải chính thức (có đăng ký kinh doanh, việc mua bán có hóa đơn kèm mã hàng hóa nhận dạng). còn nếu người dân cứ mua bán rượu trôi nổi, không kiểm soát như hiện nay thì càng tạo điều kiện cho những người sản xuất và kinh doanh hàng giả và gây ngộ độc cho người mua.

Nguồn: Đại đoàn kết (http://daidoanket.vn/ngo-doc-con-cong-nghiep-canh-bao-nhieu-van-khong-chuyen-523024.html)
  • Nỗi lo “mùa” ngộ độc nấm

    Nỗi lo “mùa” ngộ độc nấm
    Mới đây, Trung tâm Chống độc - Bệnh viện Bạch Mai vừa tiếp nhận 5 trường hợp ngộ độc của một gia đình tại xã Đồng Bảng, huyện Mai Châu, tỉnh Hòa Bình nhập viện.
  • Bằng mọi cách cứu sống gia đình 5 người ngộ độc do ăn nấm

    Bằng mọi cách cứu sống gia đình 5 người ngộ độc do ăn nấm
    5 trường hợp ngộ độc của một gia đình tại xã Đồng Bảng, huyện Mai Châu, tỉnh Hoà Bình nhập viện. Nguyên nhân được xác định do ăn nấm độc 2 người đã tử vong sau đó, 3 người còn lại đang được điều trị tại Trung tâm trong đó 2 trường hợp đang trong tình trạng nguy kịch…
  • Ngộ độc thực phẩm khi mang thai

    Ngộ độc thực phẩm khi mang thai
    Phụ nữ mang thai sức đề kháng yếu hơn bình thường nên rất dễ bị nhiễm vi khuẩn, virut gây bệnh. Tình trạng ngộ độc thức ăn rất dễ xảy ra với phụ nữ mang thai nếu sử dụng thực phẩm không đảm bảo an toàn, vệ sinh.
  • Ngộ độc thức ăn khi mang thai

    Ngộ độc thức ăn khi mang thai
    Ngộ độc thức ăn là bệnh gây ra do ăn phải thức ăn có những sinh vật nguy hại bao gồm: vi khuẩn, kí sinh trùng và virut… Trong hầu hết mọi trường hợp, ngộ độc thức ăn chỉ ở thể nhẹ qua vài ngày là khỏi.
  • Ăn quả hồng khi uống rượu có thể làm tắc ruột

    Ăn quả hồng khi uống rượu có thể làm tắc ruột
    Do quả hồng chứa khá nhiều tanin và pectin, nếu ăn lúc đói chúng sẽ kết tụ dưới tác dụng của axit dạ dày.
  • Đón xuân, nên uống rượu bia vừa phải

    Đón xuân, nên uống rượu bia vừa phải
    Bất cứ loại bia nào cũng chứa rượu tức cồn tuyệt đối với hàm lượng thường là 2 - 4%.Và mọi thứ nguy hại của rượu bia chính là tác dụng của rượu nếu uống không chừng mực.
  • Tết - đàn ông uống rượu nhởn nhơ, đàn bà vùi đầu vào bếp?

    Tết - đàn ông uống rượu nhởn nhơ, đàn bà vùi đầu vào bếp?
    “Bạn có biết người ngồi uống rượu với chồng thực ra là Trang Hạ không? Còn tất cả những độc giả đã có con cái, đang làm dâu mà mình hỏi, họ đều hình dung về Tết thế này: Chồng ngồi ở phòng khách, vợ tất bật trong bếp”.
  • Đáng sợ nếu uống rượu bia thỏa thích!

    Đáng sợ nếu uống rượu bia thỏa thích!
    Dự thảo Luật phòng chống tác hại của rượu bia của Bộ Y tế gần đây có điểm cấm bán rượu bia sau 22 giờ đã gây dư luận nhiều chiều.
  • Đề phòng ngộ độc thực phẩm trong dịp tết

    Đề phòng ngộ độc thực phẩm trong dịp tết
    Khi bị ngộ độc thực phẩm thường biểu hiện: đau bụng, tiêu chảy, có thể có máu, nôn mửa, nhức đầu và sốt nhẹ.
  • Cách phòng tránh ngộ độc thực phẩm ngày Tết

    Cách phòng tránh ngộ độc thực phẩm ngày Tết
    Ngày Tết, các bà nội trợ thường mua sắm nhiều thực phẩm để “ăn dần”. Do bảo quản không đúng cách khiến thực phẩm bị nhiễm khuẩn, nhiễm hoá chất do thực phẩm không rõ nguồn gốc,
1  ... Tiếp » 
Tải ứng dụng Mạng Y Tế trên CH PLAY