MangYTe

Sức khỏe hôm nay

Ngộ độc thức ăn khi mang thai

Ngộ độc thức ăn là bệnh gây ra do ăn phải thức ăn có những sinh vật nguy hại bao gồm: vi khuẩn, kí sinh trùng và virut… Trong hầu hết mọi trường hợp, ngộ độc thức ăn chỉ ở thể nhẹ qua vài ngày là khỏi.
Mục lục
ngộ độc thức ăn là bệnh gây ra do ăn phải thức ăn có những sinh vật nguy hại bao gồm: vi khuẩn, kí sinh trùng và virut… Trong hầu hết mọi trường hợp, ngộ độc thức ăn chỉ ở thể nhẹ qua vài ngày là khỏi. Tuy nhiên, ở một số trường hợp, nhất là ở những phụ nữ mang thai thì tình trạng sẽ trở nên rất nguy hiểm nếu không được theo dõi và xử lý kịp thời .

ngộ độc thức ăn được gây ra do tiêu thụ thức ăn không hợp vệ sinh, thường xuất hiện sau khi ăn khoảng 30 phút, có thể sau 2 - 3 giờ, cũng có khi sau vài ngày. Dấu hiệu nhận biết là người bị tiêu chảy hoặc đi tiêu phân lỏng, còn gọi là đi tiêu chảy lỏng hàng loạt. Người bị ngộ độc thức ăn thường nôn, đau bụng, có sốt hoặc không sốt, đau đầu. Ngoài ra, còn có thể có các triệu chứng thần kinh và toàn thân như nhức mỏi cơ thể, mê sảng, co giật...

Rất nguy hiểm cho thai nhi

ngộ độc thức ăn trong khi mang thai là một nguy cơ cho thai nhi. Tùy thuộc mức độ độc tính của vi khuẩn có trong thức ăn mà người mẹ ăn vào, độc tính của vi khuẩn qua nhau thai đến thai làm ảnh hưởng nặng hay nhẹ tùy thuộc vào tuổi thai. Với người mẹ mang thai trong 3 tháng đầu, ngộ độc thức ăn ảnh hưởng lên thai nhi: dọa sảy thai, sảy thai hay thai chết lưu. Trường hợp thai trong 3 tháng giữa và 3 tháng cuối, khi người mẹ bị ngộ độc thức ăn, thai nhi sẽ bị chậm phát triển, thai suy và nặng hơn nữa có thể sinh non, thai chết lưu.

Các loại vi khuẩn gây ngộ độc

Samonella và Campylobacter: Hiện diện trong thịt gà, lợn. Ngoài ra, chúng còn có trong các sản phẩm từ sữa chưa tiệt trùng.

Clostridium perfingens: Có trong thịt lợn, gia cầm tươi, trứng.

Listeria:

Có mặt trong các loại thịt, hải sản... Ở phụ nữ mang thai, vi khuẩn listeria có thể gây cảm cúm kèm những cơn sốt lặp đi lặp lại, đau cơ, tiêu chảy. Tình trạng nhiễm khuẩn lan đến hệ thần kinh trung ương sẽ gây mất cân bằng, co giật, đau đầu, cứng cổ. Đặc biệt, listeria có thể xâm nhập vào nhau thai, khiến thai phụ sinh non, sảy thai hoặc bé sau khi sinh mắc bệnh hiểm nghèo.

Staphylococci: Xuất hiện trên da, mũi và cổ họng. Vi khuẩn này lây lan qua việc cầm nắm thực phẩm.

E. coli: Cư ngụ trong đường ruột của gia súc. Tình trạng nhiễm khuẩn xảy ra khi bệnh nhân dùng thịt bò tái hoặc sữa chưa tiệt trùng.

Ngoài vi khuẩn gây hại, thai phụ cần chú ý đến nguồn thực phẩm chứa thủy ngân cao như cá ngừ hoặc một số cá sông sống trong vùng nước ô nhiễm có chứa hàm lượng chất độc khá cao. Cơ thể tiếp nhận hàm lượng thủy ngân cao có thể khiến thai nhi chậm phát triển, não bị tổn thương…

Điều trị đúng và kịp thời

Điều trị ngộ độc thức ăn ở phụ nữ mang thai, xử trí cấp cứu trước tiên là phải làm cho người bị ngộ độc nôn ra cho hết chất đã ăn vào, ngăn cản sự hấp thu của ruột đối với chất độc, phá hủy độc tính đồng thời bảo vệ niêm mạc dạ dày. Gây nôn: Thực hiện ngay bằng cách cho ngón tay của người bệnh đã được rửa sạch vào họng để kích thích nôn.

Nếu trầm trọng bác sĩ sẽ chỉ định rửa dạ dày: Rửa dạ dày càng sớm càng tốt, chậm nhất là trước 6 giờ. Có thể dùng nước ấm, nước muối sinh lý để rửa. Để giải độc có thể dùng phương pháp hấp thụ chất độc bằng than hoạt tính, trung hòa chất độc bằng các chất thích hợp hoặc giải độc đặc hiệu theo nguyên nhân gây ngộ độc. Đặc biệt, bù nước và điện giải khi mà người mẹ có tiêu chảy mất nước, dùng dịch truyền tĩnh mạch ringer lactate, natri chlorua 0,9% và glucose 5%. Ở mức độ nhẹ có thể bù dịch bằng oresol hay viên hydrid pha nước uống. Dùng thuốc kháng sinh nếu nghi ngờ nhiễm khuẩn.

Tùy trường hợp tuổi thai, đe dọa sảy thai, chuyển dạ sinh non, cần chăm sóc và theo dõi thai tốt bằng cách nằm nghỉ ngơi, theo dõi nhịp tim thai bằng monitoring sản khoa và dùng cách thuốc giảm co thắt… Tất cả thuốc điều trị cần phải có chỉ định của bác sĩ chuyên khoa.

Làm sao tránh ngộ độc thức ăn?

Luôn luôn rửa rau và trái cây trước khi ăn. Tránh không ăn các loại thịt, cá, thực phẩm chưa nấu chín. Không tiêu thụ sản phẩm chưa được chế biến và chưa được tiệt trùng. Không ăn các loại thức ăn làm bằng gỏi sống, thức ăn qua đêm hay thức ăn không được bảo quản, thức ăn chuyển màu, có mùi ôi thiu.

Khi chọn thực phẩm, chú ý những thực phẩm còn tươi, mới chế biến có dán nhãn mác rõ ràng; không nên dùng các loại thực phẩm không có nguồn gốc, thực phẩm đã hết hạn sử dụng. Chú ý, luôn rửa tay sau khi tiếp xúc với vật nuôi…, vì đây là những nguồn có khả năng lây nhiễm virut cao. Cuối cùng, cần bảo quản thức ăn chưa chín và đã chín riêng biệt và rửa tay sạch sẽ trước khi nấu nướng và trước khi ăn.

    Nguồn: Internet
  • Những cách giúp phòng ngộ độc từ ốc biển

    Những cách giúp phòng ngộ độc từ ốc biển
    Ốc biển là động vật thân mềm, có rất nhiều loài. Đa số loài được sử dụng làm thực phẩm, tuy nhiên một số loài có khả năng gây ra tình trạng ngộ độc nặng, diễn biến nguy kịch và dẫn đến tử vong.
  • Cách sơ cứu khi ngộ độc nấm Ma

    Cách sơ cứu khi ngộ độc nấm Ma
    Vừa qua, 19 người tại bản Si Cha Chải, xã Sin Suối Hồ, huyện Phong Thổ, tỉnh Lai Châu đã phải nhập viện do ngộ độc nấm Ma
  • Xử trí khẩn cấp khi bị ngộ độc thuốc trừ sâu

    Xử trí khẩn cấp khi bị ngộ độc thuốc trừ sâu
    Một đôi bạn trẻ đang yêu, dại dột cùng rủ nhau uống thuốc trừ sâu tự tử, kết quả một người chết và người còn lại chịu ảnh hưởng nặng nề.
  • NẤM, ngộ độc nấm, nấm độc

    NẤM, ngộ độc nấm, nấm độc
    Ngộ độc nấm độc chỉ xảy ra khi ăn các nấm mọc hoang dại, thường vào mùa xuân và hè và ở các vùng rừng núi. Loại nấm độc nhất là nấm lục (hay nấm độc xanh đen), có hình thức hấp dẫn nhất, ngộ độc nặng nề,
  • Xử trí khi ngộ độc rượu

    Xử trí khi ngộ độc rượu
    Mấy ngày gần đây ở tỉnh Quảng Ninh có một số trường hợp đã xảy ra tình trạng ngộ độc rượu rất nguy kịch, thậm chí đã có một số người tử vong.
  • Cách phòng ngộ độc sắn

    Cách phòng ngộ độc sắn
    Trong sắn luôn có một chất có độc tính tương đối cao, đó là chất acid cyanhydric (HCN). Người (nặng khoảng 50kg) hấp thu phải chất này khoảng 20mg sẽ bị ngộ độc và 50mg sẽ tử vong.
  • Vợ chồng vô sinh được phép nhờ mang thai hộ

    Vợ chồng vô sinh được phép nhờ mang thai hộ
    Các cặp vợ chồng vô sinh có thể gửi hồ sơ đề nghị thực hiện kỹ thuật mang thai hộ vì mục đích nhân đạo đến cơ sở khám bệnh, chữa bệnh được Bộ Y tế cấp phép.
  • Làm gì khi bị ngộ độc thực phẩm?

    Làm gì khi bị ngộ độc thực phẩm?
    Các triệu trứng phổ biến của ngộ độc thực phẩm chủ yếu là nôn mửa, tiêu chảy, đau bụng, buồn nôn và đau đầu.
  • Ngộ độc sắn và cách chữa trị để cứu bệnh nhân

    Ngộ độc sắn và cách chữa trị để cứu bệnh nhân
    Mới đây, bé Nguyễn Trọng Lực (8 tuổi, Tam Đảo, Vĩnh Phúc) đã rơi vào trạng thái mệt lả, nôn, li bì, suy hô hấp và co giật nghiêm trọng do ăn sắn nướng.
  • Xử trí cấp cứu bệnh nhân ngộ độc thức ăn

    Xử trí cấp cứu bệnh nhân ngộ độc thức ăn
    Tại các gia đình trạng ngộ độc thức ăn với triệu chứng buồn nôn, choáng váng, đau thắt vùng bụng. Bài viết này giúp bạn đọc biết cách xử lý cấp cứu người bị ngộ độc thức ăn.
1  ... Tiếp » 
Tải ứng dụng Mạng Y Tế trên CH PLAY