MangYTe

Tin y tế hôm nay

Tin y tế

Ngộ độc thuốc gây tê khi lăn kim chữa mụn

Hà Nội-Sau 30 phút gây tê và lăn kim chữa mụn lưng, người phụ nữ 36 tuổi đỏ toàn thân, ngứa, khó thở và rối loạn ý thức.
Mục lục

Bệnh nhân được đưa vào Trung tâm Chống độc, Bệnh viện Bạch Mai, cấp cứu trong tình trạng sốc nặng, giảm oxy máu, nhiễm toan chuyển hóa nặng, lơ mơ, tiên lượng nguy kịch.

Trước đó, người này đến một spa thực hiện thủ thuật lăn kim chữa mụn ở lưng. Đây là một trong những phương pháp xâm lấn tối thiểu được cho là có thể cải thiện các rối loạn về da với hiệu quả ở một chừng mực. Dụng cụ có đầu kim lăn gồm nhiều kim nhỏ thường đường kính 0,1-0,25 mm và dài 0,25-2,5 mm. Để thực hiện thủ thuật này, bệnh nhân sẽ được gây tê tại chỗ, sau đó được kỹ thuật viên lăn thiết bị lên da từ 15 đến 20 lần trên vùng điều trị.

Bệnh nhân trên cho biết, sau khi cô được bôi thuốc tê ở nửa lưng, nhân viên spa ủ tê bằng màng bọc thực phẩm. khi lau thuốc tê, nhân viên tiến hành lăn kim kết hợp với thuốc đông y để trị mụn. khoảng 30 phút sau, cô xuất hiện triệu chứng đỏ toàn thân, ngứa, khó thở và rối loạn ý thức, được nhân viên cơ sở spa sơ cứu rồi chuyển đến bệnh viện.

Bác sĩ chẩn đoán bệnh nhân bị sốc phản vệ kết hợp ngộ độc lidocaine, nguyên nhân là thuốc gây tê tại chỗ hấp thu qua da trên diện rộng và từ từ gây ngộ độc. các bác sĩ tiến hành cấp cứu, lọc máu liên tục cho người bệnh. sau 5 ngày điều trị, sức khỏe bệnh nhân dần hồi phục.

Ngày 26/8, bác sĩ nguyễn trung nguyên - giám đốc trung tâm chống độc, bệnh viện bạch mai, cho biết bệnh nhân trên là ca điển hình của ngộ độc thuốc tê do bị quá liều thuốc tê lidocain. "ban đầu, bệnh nhân không may bị sốc phản vệ nhiều khả năng là do methyl paraben", bác sĩ nói. sau đó, thuốc tê ngấm từ từ qua da tới mức gây ngộ độc, gây loạn nhịp tim muộn, may mắn bệnh nhân được cấp cứu kịp thời.

Bác sĩ cho biết loại thuốc tê bệnh nhân dùng là ở dạng gel, tương tự kem bôi chứa lidocain với hàm lượng trên 15%. đây hàm lượng rất cao, trong khi loại thuốc tê dùng để tiêm thường chỉ ở nồng độ 2%. loại gel gây tê này đồng thời có chứa tá dược là methylparaben có thể gây dị ứng.

Bác sĩ khuyến cáo trường hợp ngộ độc thuốc gây tê rất nặng, nguy kịch, dễ tử vong và dễ dàng xảy ra với nhiều dạng phẫu thuật, thủ thuật thẩm mỹ như bôi thuốc tê rộng trên da, đặc biệt kết hợp lăn kim trên da hoặc trên vùng da có tổn thương, bệnh da có sẵn, gây tê lấy mỡ bụng, gây tê tủy sống... đây đều là các thủ thuật đòi hỏi người thực hiện là các nhân viên y tế được đào tạo chuyên khoa và phải được tiến hành ở bệnh viện có điều kiện cấp cứu hồi sức để kịp thời xử trí tai biến ngộ độc do thuốc tê.

Bác sĩ khuyên người muốn áp dụng các thủ thuật, kỹ thuật thẩm mỹ xuyên qua da (còn gọi là các thủ thuật/kỹ thuật xâm nhập thường bằng kim hoặc dao mổ), hay có bôi, đắp thuốc trên diện da rộng, thì cần tiến hành tại bệnh viện đảm bảo đúng chuyên môn về thẩm mỹ và cấp cứu hồi sức. Những thủ thuật này tuyệt đối không thực hiện ở tiệm spa, hớt tóc, thẩm mỹ hoặc phòng khám không đảm bảo an toàn.

Minh An

Nguồn: Vnexpress (https://vnexpress.net/ngo-doc-thuoc-gay-te-khi-lan-kim-chua-mun-4504047.html)
Donate ủng hộ chúng tôi duy trì và phát triển
1 Tiếp » 
Tải ứng dụng Mạng Y Tế trên CH PLAY