MangYTe

Ngắm ngẫm nghĩ hôm nay

Ngoài bánh trôi, bánh chay, Tết Hàn thực còn những món ăn đặc sắc nào?

Tết Hàn thực 2021: Trong ngày Tết Hàn thực (3/3 Âm lịch), người ta thường dâng bánh trôi, bánh chay để hướng về tổ tiên cũng như cội nguồn, tuy nhiên, người Việt còn sáng tạo khá nhiều món bánh khác nhau để cúng tổ tiên.
Mục lục

tết hàn thực có phải là tết thanh minh?

Tết Hàn thực 2021 là ngày nào? Tết Hàn thực 2021 là ngày nào?

Tết Hàn thực (3/3 Âm lịch) hàng năm là một trong những ngày lễ quan trọng của người Việt. Trong tiếng Hán, Hàn thực có nghĩa là “thức ăn lạnh”.

Ngày Tết này không chỉ xuất hiện ở Việt Nam mà còn có ở Trung Quốc cũng như cộng đồng người Hoa trên khắp thế giới.

Đối với người việt, tết hàn thực vẫn mang đậm nét riêng. ngày này, người việt sẽ ăn những món nấu chín để nguội để tưởng nhớ đến những người đã khuất.

Ngoài bánh trôi, bánh chay, Tết Hàn thực còn những món ăn đặc sắc nào?
Biến tấu bánh trôi chiên khá ngon và lạ miệng. Ảnh minh họa

Về phong tục cúng lễ trong ngày này, các sách như 100 điều cần biết về phong tục việt nam hay văn khấn nôm tại nhà - tập văn cúng gia tiên, hướng dẫn: “mâm lễ cúng ngày tết hàn thực gồm hương, hoa, trầu cau và 5 hoặc 3 bát bánh trôi cùng 5 hoặc 3 bát bánh chay”.

Ngoài 2 món bánh trôi và bánh chay đặc trưng của dịp lễ tết hàn thực này, ngày nay, ở một số nơi, người ta còn có thể nấu xôi chè.

Tại một số vùng ngoại thành Hà Nội và ở Hát Môn (Phúc Thọ, Hà Nội), người dân nơi đây còn làm bánh nhót để lễ Phật và cúng gia tiên. Bánh quả nhót cũng được làm từ bột nếp nhưng bánh nhót không có nhân. Tùy từng nơi mà sau khi luộc chín, bánh sẽ được xào qua với mật hoặc dính thêm vài hạt lạc bên ngoài bánh.

Ngoài những món bánh trôi - bánh chay cổ truyền, người ta còn sáng tạo rất nhiều biến thể của bánh trôi những hình thù vô cùng ngộ nghĩnh. Ngoài ra, người ta còn hay trộn bột bánh với gấc, lá dứa để có màu đẹp mắt. Bánh chay thay vì đậu xanh thì có thể là bánh chay bí đỏ, bánh chay nhân đậu đỏ…

Bên cạnh đó, một số người còn biến tấu bánh trôi chiên, bánh trôi dừa tươi cũng khá ngon và lạ miệng.

Loạt địa điểm vui chơi ngày 8/3 ở TP.HCM ý nghĩa nhất Loạt địa điểm vui chơi ngày 8/3 ở TP.HCM ý nghĩa nhất

Gợi ý quà tặng ngày 8/3 cho khách hàng, đối tác nữ Gợi ý quà tặng ngày 8/3 cho khách hàng, đối tác nữ

Mạng Y Tế
Nguồn: Thời đại (https://thoidai.com.vn/ngoai-banh-troi-banh-chay-tet-han-thuc-con-nhung-mon-an-dac-sac-nao-136157.html)

Tin cùng nội dung

Tải ứng dụng Mạng Y Tế trên CH PLAY