MangYTe

Thời trang hôm nay

Thời trang là một khái niệm áp dụng cho một người thường mặc những bộ trang phục thịnh hành ở một thời điểm nào đó, nhưng khái niệm này lại thường là chỉ tới một sự biểu hiện cá nhân thông qua trang phục. ... Khái niệm thời trang thường được hiểu theo nghĩa tích cực, dùng để biểu tả vẻ đẹp, sự quyến rũ và phong cách.

Ngoại hình “chuẩn”: Bạn có đang chạy đua để làm hài lòng người khác?

Ngay từ khi còn nhỏ, đa phần chúng ta đều được bồi đắp niềm tin rằng giá trị bản thân bắt nguồn từ những đặc điểm bên ngoài.
Mục lục

Ví dụ, có một thân hình mảnh mai/cơ bắp đồng nghĩa đó là một người hấp dẫn, tài năng, đáng tin cậy. Ngược lại, nếu có một thân hình "phì nhiêu" đó sẽ là một người lười biếng, đần độn, yếu đuối, không đáng được tôn trọng. Điều này được củng cố qua những lời nói quen thuộc như "Con gái phải xinh mới được mọi người yêu" "Phải cao lớn, mạnh mẽ mới ra dáng đàn ông con trai chứ". Hoặc, các bậc phụ huynh thay vì dạy con cách trân trọng cơ thể mình thì lại rao giảng rằng việc có một làn da tối màu là điều thiệt thòi, đáng xấu hổ.

Dạo một vòng chuyên mục Sức khỏe - Giới tính của các trang báo mạng/trang thông tin tổng hợp bạn thấy gì? Tràn ngập thông tin những phương pháp giảm cân, ép cân, các sản phẩm làm trắng da thay vì làm sáng da. Những cuộc thi tôn vinh sắc đẹp xây dựng hình tượng những hoa hậu/nam vương hoàn hảo một cách xa rời thực tế.

Ngoại hình “chuẩn”: Bạn có đang chạy đua để làm hài lòng người khác? - Ảnh 1.

Chúng ta bị ám ảnh bởi ngoại hình "lý tưởng" và "tiêu chuẩn" (nguồn: freepik)

Khi còn trẻ hoặc khi đang trên hành trình tìm kiếm bản ngã, chúng ta dễ bị chi phối hơn bởi quan điểm của người khác. Chúng ta nhìn nhận mình đẹp hay xấu dựa vào thái độ của mọi người với vẻ ngoài của mình. Niềm tin được củng cố bằng số lượng những lời tán dương, người theo đuổi, các mối quan hệ vây quanh. Để đạt được những điều đó, chúng ta ra sức o ép bản thân sao cho vừa vặn với kỳ vọng của xã hội, ở đây là trong cái đẹp tiêu chuẩn.

Với ý nghĩa nguyên thủy, sự hấp dẫn về thể chất cho phép các loài có nhiều lựa chọn bạn tình hơn để phục vụ mục đích sinh sản. Sự hoàn chỉnh về mặt sinh học gia tăng cơ hội có những đứa con khỏe mạnh. Như vậy, nhìn ở góc độ này, yêu thích và theo đuổi sắc đẹp chính là nhu cầu rất bản năng ở con người.

Tuy nhiên, chúng ta sống không đơn giản chỉ để gia tăng số lượng về giống loài. luôn hướng đến một cuộc sống tốt hơn không chỉ về vật chất mà còn cả đời sống tinh thần, tình cảm khiến chúng ta trở nên khác biệt và tối cao. ngoại hình quan trọng nhưng nó không phải là điều kiện đủ để bạn có thể phát triển bản thân, được sống trọn và cống hiến. điều cốt lõi rằng bạn là ai chứ không phải bạn nên trông như thế nào.

Tiêu chuẩn về sắc đẹp được quyết định bởi những có quyền lực. đó có thể là những người có quyền lực kinh tế, chính trị (tục bó chân dùng để đánh giá đức hạnh của người phụ nữ dưới nền phong kiến trung hoa bị kiểm soát bởi tư tưởng nho giáo; sắc da trắng được ưa chuộng ở mỹ từ cuối thế kỷ xix trở về trước vì nó là dấu hiệu của tầng lớp thượng lưu, không phải làm việc cật lực ngoài trời...), và đặc biệt là những người nắm quyền lực truyền thông (dễ nhận thấy trong những năm gần đây như xu hướng cằm v-line, siêu vòng 3, môi "tều"...). thế nhưng, đừng quên rằng chính bạn cũng là người nắm quyền đối với cuộc sống và lựa chọn của mình, quyết định rằng xây dựng giá trị bản thân dựa vào ngoại hình hay những vẻ đẹp nội tại.

Ngoại hình “chuẩn”: Bạn có đang chạy đua để làm hài lòng người khác? - Ảnh 2.

Tiêu chuẩn về sắc đẹp được quyết định bởi những có quyền lực (Nguồn: Pinterest)

Sứ mệnh xây dựng một cộng đồng tử tế

Điều cần thay đổi đầu tiên chính là suy nghĩ và thái độ của bạn. hãy tự hỏi "đó có phải điều bạn thực sự muốn hay không?" "lựa chọn đó có thực sự vì nhu cầu khiến bản thân tốt hơn hay bạn hay chỉ đang bị chi phối bởi kỳ vọng của xã hội?". yếu tố tiên quyết là cảm nhận và sức khỏe của bạn chứ không phải cái gọi là ngoại hình "tiêu chuẩn" hay cân nặng "lý tưởng".

Ăn uống và hoạt động thể chất lành mạnh chính là biểu hiện của lối sống trọn vẹn. Chú trọng đến sự cân bằng và điều độ thay vì duy trì những phương pháp hà khắc với bản thân. Đừng coi đồ ăn là phần thưởng hay sự trừng phạt. Hãy đơn giản coi nó là "lời hồi đáp" cho cơn đói bụng của bạn.

Chắt lọc vòng quen biết của bạn dù ở trên mạng hay ngoài đời thực. Kiểm soát và nâng cao thói quen sử dụng mạng xã hội của mình bằng cách theo dõi những con người/nguồn tin truyền cảm hứng tích cực, tôn trọng sự đa dạng. Đơn giản vì, "You can't change the people around you but you can change the people around you" (Bạn không thể thay đổi những người xung quanh nhưng bạn có thể cho phép ai là người được bước vào cuộc đời bạn, kề bên bạn, đồng hành cùng bạn).

Ngoại hình “chuẩn”: Bạn có đang chạy đua để làm hài lòng người khác? - Ảnh 3.

Hãy học cách lắng nghe chính mình (Nguồn: freepik)

Body diversity - hãy cùng nhau tôn vinh sự đa dạng và khác biệt của cơ thể. ngưng chỉ trích ngoại hình của bản thân cũng như kỳ thị vẻ ngoài của người khác. bởi cuộc sống sẽ dễ dàng hơn nhiều khi chúng ta biết đối xử bao dung với chính mình và lẫn nhau.

Ngoại hình “chuẩn”: Bạn có đang chạy đua để làm hài lòng người khác? - Ảnh 4.

Tôn vinh sự đa dạng và khác biệt của cơ thể (Nguồn: iStock)

Xây dựng cho bản thân thái độ không định kiến mà khởi đầu là tư duy bình đẳng giới. Chú tâm vào lời nói, cảm nhận và hành động của một người thay vì ngoại hình. Kết nối thái độ tôn trọng sự đa dạng về cơ thể với thái độ tôn trọng chủng tộc, giới tính, dân tộc, vùng miền, kiểu thông minh… Lắng nghe chân thành và thể hiện suy nghĩ của mình một cách tôn trọng đối phương. Tiếp cận cởi mở và phản biện với đa nguồn tri thức. Bởi, vững vàng về lập trường chính là liều thuốc để bạn chống lại những cám dỗ độc hại.

Ngoại hình “chuẩn”: Bạn có đang chạy đua để làm hài lòng người khác? - Ảnh 5.

Xây dựng thái độ không định kiến mà khởi đầu là tư duy bình đẳng giới (Nguồn: Pinterest)

Ngoại hình “chuẩn”: Bạn có đang chạy đua để làm hài lòng người khác? - Ảnh 6.

Hướng đến mục tiêu xóa bỏ định kiến giới, #ThuThachDoiGiay của Nhà Nhiều Cột đã ra đời và nhận được sự hưởng ứng tích cực từ cộng đồng. Trong gần 1 tháng phát động, chiến dịch đã thu hút hơn 1,300 người trực tiếp tham gia và chia sẻ về thông điệp "Xỏ giày để thấu hiểu" của chiến dịch.

Nếu bạn quan tâm đến chủ đề bình đẳng giới, đừng quên theo dõi thêm những hoạt động thú vị sắp tới của Nhà Nhiều Cột tại fanpage https://www.facebook.com/NhaNhieuCot/ nhé!

Nguồn: Afamily (https://afamily.vn/ngoai-hinh-chuan-ban-co-dang-chay-dua-de-lam-hai-long-nguoi-khac-20210123124458135.chn)
1  ... Tiếp » 
Tải ứng dụng Mạng Y Tế trên CH PLAY