MangYTe

Khoa học hôm nay

Ngôi đền treo đẹp như tiên cảnh, gây ngỡ ngàng khi treo trên vách đá cao vút

Ngôi đền với kiến trúc kỳ lạ này khiến nhiều người tự hỏi làm thế nào mà nó có thể được xây dựng ở vị trí đặc biệt đến thế.
Mục lục

Nằm tại huyện hồn nguyên, đại đồng, tỉnh sơn tây, trung quốc, đền treo xuankong si hay còn gọi là tu viện treo đã nổi tiếng bởi vị trí hiểm trở. ngoài ra đây là ngôi đền duy nhất hiện nay dành cho ba tôn giáo: phật giáo, đạo giáo và nho giáo. rất hiếm khi thấy các vị thánh của ba tôn giáo được thờ trong cùng một ngôi đền. người ta nói rằng đây cũng là một phần lý do khiến ngôi đền có thể tồn tại qua những thăng trầm của các triều đại trong lịch sử.

Ngôi đền Xuankong (懸空寺) được xây dựng vào cuối triều đại Bắc Ngụy (năm 491), với tên gọi quen thuộc là đền treo, do dựng bên một mỏm đá nhỏ cheo leo trên hẻm núi với độ cao 50 mét so với mặt đất. Toàn bộ ngôi đền nhô ra khỏi vách đá của đỉnh Cuiping.

Tất cả mọi du khách khi nhìn thấy ngôi đền này sẽ đều tự hỏi: Vì sao nó có thể được xây dựng và đứng vững trên vách núi trong suốt 1.500 năm?

Ngôi đền được xây dựng từ 27 công xôn cắm sâu vào vách đá. Đầu dầm công xôn được kích bằng nêm. Khi chúng được đưa vào các lỗ đã khoan trên tường, các nêm sẽ bám chắc vào các bức tường đá, tương tự như bulong nở ngày nay. Chúng càng được khoan sâu thì càng được cố định chắc chắn hơn.

Sau khi được xây dựng, nhằm trấn an những người sợ nó đổ xuống, người ta cho xây thêm hàng chục cây cột đứng chống đỡ.

Thêm một nguyên nhân giúp ngôi đền tránh được những tác động từ thiên nhiên đó là thiết kế và vị trí đặc biệt của nó. Ngôi đền nằm ở phần lõm vào trong của vách đá và phần nhô ra giống như một chiếc ô, giúp ngôi đền không bị mưa và đá rơi tác động. Vị trí cao của chùa cũng tránh được nguy cơ bị ngập lụt.

Nhìn từ xa, ngôi chùa treo chỉ như một bức phù điêu tinh xảo được khảm trong vách đá và dường như bên trong không có nhiều không gian. Nhưng khi bạn vào bên trong, bạn sẽ thấy rằng nó có tất cả những thứ mà một ngôi đền cần phải có. Toàn bộ ngôi đền dài 32m và có thể được chia thành ba phần: phía Bắc, phía Nam và cầu Changxian (nối giữa 2 phần của ngôi đền).

Theo Thời đại plus

Link bài gốc Lấy link

http://thoidaiplus.suckhoedoisong.vn/ngoi-den-treo-dep-nhu-tien-canh-gay-ngo-ngang-khi-treo-tren-vach-da-cao-vut-d265830.html

Theo Thời đại plus

Nguồn: Doanh nghiệp VN (https://doanhnghiepvn.vn/kham-pha/ngoi-den-treo-dep-nhu-tien-canh-gay-ngo-ngang-khi-treo-tren-vach-da-cao-vut/20211017113459037)
1 Tiếp » 
Tải ứng dụng Mạng Y Tế trên CH PLAY