MangYTe

Khoa học hôm nay

Ngọn núi kỳ ảo có vẻ đẹp lung linh như cầu vồng

Ngọn núi có dạng đất này thuộc tỉnh Quảng Đông, Trung Quốc. Đây là một trong những ví dụ tốt nhất về kiểu đất đa màu sắc do các khoáng chất tạo ra.
Mục lục

Địa hình đất Danxia được tạo ra bởi các dải cát đỏ xen kẽ với phấn và các trầm tích khác đã được tích tụ hàng triệu năm, giống như lát bánh.

Hơn 700 địa điểm đã được xác định tại Trung Quốc, chủ yếu ở phía đông nam và tây nam nước này có loại đất trên.

Những nơi có thể nhìn thấy các màu sắc và các lớp đất này - tất cả đều được gọi là địa hình đất Danxia.

Hình thái đất Danxia được cho là được tích tụ từ Kỷ Creta, nhìn từ xa như chiếc giường màu đỏ, đặc trưng bởi những vách đá ngắn dốc.

Địa hình trông rất giống với địa hình núi đá vôi, hình thành ở các khu vực bị lấn át bởi đá vôi, nhưng vì các loại đá tạo thành Danxia là đá cát, qua quá trình tích tụ chúng được gọi là các địa hình "bùn cát".

Những nghiên cứu đầu tiên về cái gọi là hình thái đất Danxia được tiến hành tại núi Danxia gần Shaoguan, Trung Quốc.

Trong những năm 1920 và 1930, các nhà địa chất Trung Quốc đã cố gắng tìm hiểu thêm về những cấu trúc địa hình thú vị này.

Hạt Taining, tỉnh Phúc Kiến, đã có những ví dụ rất điển hình về hình thái đất "danxia" non trẻ, trong đó các thung lũng sâu, hẹp đã được hình thành.

Theo Nguyễn Hưng/VOV

Link bài gốc Lấy link

https://vov.vn/du-lich/ky-ao-ngon-nui-co-ve-dep-lung-linh-nhu-cau-vong-724653.vov

Theo Nguyễn Hưng/VOV

Nguồn: Doanh nghiệp VN (https://doanhnghiepvn.vn/kham-pha/ngon-nui-ky-ao-co-ve-dep-lung-linh-nhu-cau-vong/20210410073145092)
1  ... Tiếp » 
Tải ứng dụng Mạng Y Tế trên CH PLAY