MangYTe

Sức khỏe và đời sống hôm nay

Sức khỏe và đời sống

Ngọt thơm bánh cuốn canh nước non Cao Bằng

Thay vì nước chấm pha mắm, bánh cuốn Cao Bằng ăn với nước xương ninh thơm thơm vị ớt cùng măng ngâm mắc mật nên còn gọi là “bánh cuốn canh”, để phân biệt với bánh cuốn ở miền xuôi.
Mục lục

Ẩm thực mỗi vùng miền đềucó nhữngnétđặc sắc riêngvà cao bằng cũng không phải ngoại lệ. người dân cao bằng coi bánh cuốn ăn cùng nước canh xương là đặc sản “hiếm có khó tìm”. thay vì nước chấm pha mắm, bánh cuốn cao bằng ăn với nước xương ninh thơm thơm vị ớt cùng măng ngâm mắc mật nên còn gọi là “bánh cuốn canh”, để phân biệt với bánh cuốn ở miền xuôi. cùng miếng bánh dẻo, dai và thơm nguyên mùi hạt gạo, bánh cuốn canhcao bằng khiến cácdu khách không thể bỏ qua, để rồi "ăn một lần nhớ mãi".

Ảnh minh họa.

Không phải loại gạo nào cũng có thể làm bánh mà nhất định phải là gạo tẻ trên đất cao bằng mới tạo nên bột bánh hảo hạng, làm ra tấm bánh vừa trắng vừa mỏng, dai, mịn, vớimùi thơm đặc trưng. bột ngon là bột đáp ứng được độ sánh, dẻo, đây chính làbí quyết riêng của mỗi chủ quán.nhân bánh có thể được xào sẵn cùng thịt hoặc trứng. chị hoàng thị thủy, chủ một quán bánh cuốn cao bằng chia sẻ: bánh cuốn cao bằng muốn ngon thì phải chọngạo đoàn kết, giống cũ ngày xưa, hạt nhỏ,hơi hồng hồng... khixát mới ngon được. thịt phải chọn được lợn nào nuôi dài ngày, ấn vào miếng thịt cứng rắn thì sẽ thơm ngon.

Nồi nước dùng được ninh kỹ với xương lợn​​​

Nồi nước dùng được ninh kỹ với xương lợn​​​

Tấm bánh vừa trắng vừa mỏng, dai, mịn, với mùi thơm đặc trưng

Tấm bánh vừa trắng vừa mỏng, dai, mịn, với mùi thơm đặc trưng

Điểm đặc biệt và mang lại hương vị riêng cho bánh cuốn cao bằng là nước dùng. đó là nước canh xương ninh nhừ thơm lựng, không có váng mỡ mà ngọt lịm, thoảng hương tủy xương. thêm chút hành hoa, rau mùi, nấm hương, mộc nhĩ và vài thìa thịt băm nhuyễn là đã có bát nước canh hấp dẫn ăn kèm bánh cuốn. tùy theo khẩu vị, sở thích mà có người thích ăn bánh cuốn canh không hoặc thêm quả trứng, miếng giò...

Theo cách thưởng thức bánh cuốn của người cao bằng, bánh sẽ nhúng ngập trong bát canh được hòa thêm chút tương ớt, măng chua, dùng thìa và đũa vớt lên như khi ăn bún, phở. sự hòa quyện giữa vị thanh mát của miếng bánh cuốn cùng nước xương hầm thơm, ngọt, béo ngậy của trứng, giò và vị thơm dịu của quả mắc mật khiến những thực khách muốn ăn thêm mãi.

Măng ớt là gia vị không thể thiếu trong món bánh cuốn canh Cao Bằng

Măng ớt là gia vị không thể thiếu trong món bánh cuốn canh Cao Bằng

Lêncao bằng, bưng bátbánh cuốn nóng hổi, xuýt xoa trước độ cay nồng của thứ tương ớt có vị quả mắc mật thơm dịu...có cảm giác vùng cao như rất gần. bánh cuốn cao bằng -vì thế giản dị như một thứ quà đầy lưu luyến.

Theo Diệu Linh/VOV

Link bài gốc Lấy link

https://vov.vn/du-lich/ngot-thom-banh-cuon-canh-nuoc-non-cao-bang-815976.vov

Theo Diệu Linh/VOV

Nguồn: Doanh nghiệp VN (https://doanhnghiepvn.vn/doi-song/ngot-thom-banh-cuon-canh-nuoc-non-cao-bang/20210301041638175)
1  ... Tiếp » 
Tải ứng dụng Mạng Y Tế trên CH PLAY